1. rakhoi_8x

  rakhoi_8x Thành viên mới

  Các ứng dụng mới hỗ trợ cho nghiên cứu y khoa từ Apple

  [​IMG]
  Phó Giám đốc điều hành của Apple Jeff Williams thông báo ResearchKit trên sân khấu trong một sự kiện đặc biệt của Apple tại Trung tâm Yerba Buena Arts ở San Francisco vào ngày 09 tháng 3, năm 2015. (Stephen Lam / Getty Images)

  Apple đang phát hành một nền tảng mã nguồn mở cho các nhà phát triển phần mềm gọi là ResearchKit mà sẽ cho phép người sử dụng iPhone thu thập các dữ liệu y tế cá nhân và chia sẻ với các nhà nghiên cứu y khoa để tìm ra cách tốt hơn chữa trị các bệnh như hen suyễn và Parkinson.

  Một trong những vấn đề mà nghiên cứu y học về bệnh dịch gặp phải là sự khó khăn trong việc tuyển người tham gia cho các nghiên cứu. ResearchKit sẽ cho phép các bác sĩ tận dụng cơ sở [dữ liệu] 700 triệu người sử dụng iPhone để đẩy mạnh đổi mới y tế.

  “Có hàng trăm triệu người dùng iPhone mà nhiều người trong số họ sẽ sẵn sàng đóng góp [cho nghiên cứu y học] nếu người ta thấy dễ dàng hơn khi thao tác”, Jeff Williams, phó chủ tịch điều hành của Apple cho biết.

  ResearchKit sẽ được cho ra mắt trong tháng tiếp theo. Năm ứng dụng cá nhân – được tập trung vào bệnh Parkinson, tiểu đường, bệnh tim mạch, hen suyễn và ung thư vú – đã được phát hành cùng lúc với việc công bố nền tảng này vào hôm thứ Hai.

  Ứng dụng mPower cho bệnh Parkinson cho phép người sử dụng kiểm tra chứng run tay bằng cách chạm vào màn hình bằng hai ngón tay. Nó cũng phát hiện các vấn đề từ cách thức đi bộ của người sử dụng thông qua cảm biến con quay hồi chuyển và gia tốc trong iPhone. Một ứng dụng khác cho bệnh tiểu đường theo dõi hành vi và mức độ glucose trong cơ thể người dùng. Apple cho biết nền tảng này sẽ cho phép những người tham gia nghiên cứu y tế có được thông tin phản hồi nhanh hơn về cách cải thiện sức khỏe của họ.

  “Thực tế là, các triệu chứng bệnh biểu hiện tăng giảm hàng ngày, đôi khi thậm chí hàng giờ, có lẽ là thách thức lớn nhất là dòng thông tin liên lạc. Bạn thường không nghe lại cho đến phút cuối của cuộc nghiên cứu, “Williams nói. “[Với ResearchKit], người dùng có thể nhìn thấy ngay trên điện thoại của mình, trao quyền cho họ để hiểu được và gây tác động đến sức khỏe của họ rất lâu trước khi nghiên cứu này đi đến được kết luận.”

  Một ứng dụng cho bệnh hen suyễn dùng để phát hiện ra những nguyên nhân của căn bệnh này bằng việc vạch ra những tác nhân gây bệnh khác nhau ở thành phố New York và kết hợp nó với các dữ liệu mà bệnh nhân hen có được từ nơi mà họ bị xảy ra triệu chứng, tất cả được thực hiện với sự giúp đỡ của phế dung kế và máy xông khí giao tiếp bluetooth.
  Các ứng dụng đã được phát triển với sự hợp tác với các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới, bao gồm Stanford và Đại học Oxford.

  Apple cũng đã hứa sẽ bảo vệ cẩn thận các dữ liệu y tế của người sử dụng.

  “Không có gì nhạy cảm hơn dữ liệu bệnh án của bạn – bạn quyết định các ứng dụng mà bạn tham gia, bạn quyết định nó được chia sẻ như thế nào. Apple sẽ không nhìn ngó dữ liệu của bạn.” , Williams nói.

  Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy chia sẻ nó với bạn bè.
  Nguồn từ Thời báo Đại Kỷ Nguyên: http://vietdaikynguyen.com/v3/41589-cac-ung-dung-moi-ho-tro-cho-nghien-cuu-y-khoa-tu-apple/
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP