Các thành phố có thể không còn tồn tại vào năm 2100

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi Lion King, 20/12/2015. — 155.873 Lượt xem

 1. Lion King

  Lion King Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Các thành phố có thể không còn tồn tại vào năm 2100

  Các thành phố có thể không còn tồn tại vào năm 2100
  Tác giả: Simona Milea - ET Romania | Dịch giả: Kim Xuân
  [​IMG]
  Thành phố Mexico (Ảnh chụp màn hình)

  Một số thành phố xinh đẹp trên trái đất có thể sẽ biến mất trong một tương lai không quá xa, mặc dù các nhà khoa học đang cố gắng tìm kiếm sự thần kỳ để ngăn chặn điều này. Nguyên nhân có thể do ngập lụt, hoặc bị tàn phá bởi động đất … Bạn nên tới những nơi đặc biệt này trước khi quá muộn.

  Mexico city, thủ đô của Mexico. Mỗi năm, thành phố này bị chìm xuống 10 cm, điều đó có thể không nhận thấy được từ cái nhìn đầu tiên, nhưng trong 10 năm qua nó đã sụt xuống 1 m, trong suốt thế kỷ qua là 10 mét. Đất bị sụt xuống do khai thác nước ngầm. Thánh đường trong thành phố đã thấp xuống 12,5 mét trong 100 năm, và trong một số khu vực của thành phố, sự sụt xuống hàng năm là 40 centimét.

  Nguyên nhân là gì? Trước hết chính là việc khai thác tầng nước ngầm. Đất ở Mexico city có thành phần là montmorillonit (silicat nhôm, magiê tự nhiên, nhôm và sắt, đất sét nhóm khoáng chất), chúng nở ra khi gặp nước và ngược lại, chúng co lại khi không có nước. 72% lượng nước tiêu thụ được khai thác từ các nguồn nước ngầm này và chỉ một nửa trong số này được thu hồi lại, do nước mưa không thể thấm xuống các lớp đất bởi vì các cấu trúc phát triển xây dựng (các công trình, tòa nhà, công viên…) tạo ra bề mặt không thấm nước.

  René Chavez Segura, một nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý địa cầu, cho biết : Việc khôi phục lại bề mặt cho các vùng đô thị khi tính đến các điều kiện hiện tại của lòng đất là rất cần thiết. Nếu không làm như vậy, thành phố sẽ chìm xuống 20 mét. Hơn nữa, tình hình sẽ không thể đảo ngược.

  Các thành phố được hình thành, phát triển và chúng sẽ biến mất trong một ngày. Nguyên nhân rất đa dạng. Ví dụ ở Nga, Chernobyl – thành phố bị bỏ rơi, hoang vắng sau một thảm họa hạt nhân xảy ra – đã trở nên rất nổi tiếng.

  Ở Mỹ, các địa điểm như thị trấn Woolf Landing ở New Jersey và La Cresta ở Florida đã trở nên trống trải sau khi nổ ra một cuộc khủng hoảng về bất động sản. Chúng tôi có thể nói rằng có rất nhiều thành phố sẽ trở thành những thành phố ma trong một tương lai không xa.

  Danh sách các thành phố có thể biến mất trên bản đồ, chúng hội tụ tất cả các yếu tố để có thể chuyển thành một kỷ niệm trong vòng 80 năm tới, chúng ở những địa điểm đẹp, tiêu biểu như Venice, bị chìm 4 milimét mỗi năm. Ngoài ra còn có NaplesDetroit, cùng với nhiều thành phố khác kỳ lạ và huyền thoại như Tombuctu ở Mali và Ivanovo ở Nga.

  Nhiều nhà nghiên cứu phân tích những nguyên nhân biến mất của các thành phố này trong một tương lai không xa, họ kết luận rằng có nhiều yếu tố khác nhau: từ các thảm họa tự nhiên tới sự nóng lên toàn cầu, nhưng đặc biệt là di cư do những cuộc khủng hoảng kinh tế, hay đúng hơn là sự biến động thị trường kinh tế ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong thế kỷ 21. Trong các trường hợp khác vẫn sẽ còn thời gian.

  Danh sách các thành phố đang bị đe dọa biến mất còn có: San Francisco ở Mỹ (do động đất); Nyiragongo ở Cộng hòa Dân chủ Congo, thung lũng xinh đẹp này có thể sẽ biến mất do sự phun trào núi lửa; Bangkok, thủ đô của Thái Lan, đang gặp nguy hiểm vì mực nước biển dâng; Detroit của Mỹ, đang trống vắng dân cư, nó sẽ có thể trở thành một thành phố ma.

  Hành tinh của chúng ta đang chuyển động liên tục, không có gì đứng yên một chỗ. Các châu lục, các hệ sinh thái, hệ thực vật, động vật, khí hậu, tất cả mọi thứ đang thay đổi liên tục. Vì vậy,không có gì là lạ khi thành phố cũng thay đổi. Đời sống xã hội được tập trung tại các địa điểm phân tán hơn, nhưng thường kết nối với nhau, phụ thuộc vào nhau, điều này là tương đối mới trong lịch sử nhân loại.

  Biến đổi khí hậu, thiếu quy hoạch đô thị và dân số quá đông ở một số thành phố thường gây ra những vấn đề nghiêm trọng về xã hội, chính trị, kinh tế, môi trường và thậm chí tâm lý người dân.

  Các nhà khoa học cảnh báo rằng nhiều thành phố lớn trên thế giới sẽ biến mất trong vòng 100 năm tới.

  Nguồn VIỆT ĐẠI KỶ NGUYÊN thời báo - chuyên mục Thiên nhiên và môi trường - http://vietdaikynguyen.com/v3/category/tech-science/thien-nhien-va-moi-truong/

  Tin liên quan :
   
 2. uyenthy

  uyenthy Thành viên mới

  Tham gia:
  2/6/2018
  Bài viết:
  27
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  sụt vậy mà không sập?
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP