Các loại đường tốt nhất dành cho người Bệnh tiểu đường

thinhdv121

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
0
bệnh nhân Đái tháo đường mà hảo ngọt không nên sử dụng đường từ mía. Đường này chính là sucrose có chỉ số đường huyết cao làm tăng đường huyết và cung cấp năng lượng có điều kiện làm tăng cân. Để né ảnh hưởng bất lợi này người mắc bệnh Bệnh tiểu đường có hay không có béo phì cần sử dụng loại đường nhân tạo hay thay thế nhằm cải thiện các tác động không tốt mắc phải. Thực chất các loại đường này không hoặc sinh ra năng lượng rất it, có độ ngọt gấp rất nhiều lần đường thường dùng và không chứa nhiều carbohydrate . Các loại đường dành cho người tiểu đường là đường nhân tạo, đường alcohol, cây cỏ ngọt Stevia. Mổi loại đường có đặc điểm khác nhau mà người Tiểu đường cần chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Những loại đường này đã được chấp nhận sử dụng trong cộng đồng và an toàn nếu được sử dụng ở mức độ cho phép.

các loại đường nhân tạo dành cho người Bệnh tiểu đường
Aspartam: Ngọt gấp 160 - 200 lần đường thường, dễ dàng bị huỷ bởi nhiệt nên không được dùng trong lúc nấu trên bếp mà chỉ sử dụng khi chế biến xong. Mức an toàn để sử dụng mỗi ngày là 50mg/kg/ngày.

Saccharin: Ngọt gấp 300 - 500 lần đường thường, không bị huỷ bởi nhiệt. Mức an toàn là 15mg/kg/ngày.

Sucralose: Ngọt gấp 600 lần đường thường, điều hòa với nhiệt độ. Mức an toàn là 5mg/kg/ngày.

Acesulfam K: ngọt gấp 200 lần đường thường, ổn định với nhiệt độ. Khi sử dụng đơn độc thì có vị hơi đắng, do đó cần kết hợp các chất tạo ngọt khác nhau. Mức an toàn là 15mg/kg/ngày.

Đường alcohol dành cho người Tiểu đường
Đường alcohol như Isomalt, Lactitol, Maltitol, Mannitol, Sorbitol, Xylitol, … là carbohydrate có trong những loại trái cây và thảo mộc được dùng để sản xuất thành đường sử dụng. Loại đường này không ngọt hơn đường mía, được xem là có dinh dưỡng và năng lượng. Đường alcohol thường phối hợp với đường nhân tạo để làm tăng độ ngọt. Mặc dù tên gọi là “đường alcohol” nhưng nó không hề chứa cồn, không có ethanol như các loại rượu bia.

duong-an-kieng-danh-cho-nguoi-tieu-duong-2.jpg


Đường alcohol thường không được sử dụng trong gia đình mà chủ yếu dùng cho những sản phẩm công nghiệp như chocolate, kẹo, mứt trái cây, kem, chewing gum, kem đánh răng, nước súc họng, những sản phẩm nướng như bánh… thay cho đường thường.

Loại đường này không gây râu răng, giúp kiểm soát cân nặng vì 1 gam cho 2 kcal, là năng lượng it hơn đường thường. Đường alcohol có điều kiện làm gia tăng đường huyết bởi vì là carbohydrate, Tuy nhiên do th.ân thể chúng ta không hấp thu hoàn toàn nên nên ành hưởng lên đường huyết ít hơn đường thường. Người Tiểu đường có thể sử dụng đường này hoặc lưu ý lượng carbohydrate (cơm, bún, trái cây ) trong bữa ăn. Ẳn nhiều có khả năng gây sình bụng, tiêu chảy và sinh hơi trong ruột.

Chất ngọt tự nhiên dành cho người Bệnh tiểu đường
Chất ngọt tự nhiên (nước trái cây cô đặc, mật hoa, mật ong, mật đường, maple syrup) là các loại đường thay thế được xem tốt cho sức khoẻ hơn đường thường nhưng các loại đường thay thế. Chúng được sử dụng rất nhiều tại gia đình và cả trong công nghệ thực phẩm, làm ngọt thức uống như trà và cocktail, những món bánh tráng miệng, cho vào ngũ cốc và để làm bánh.

Mặc dù đường thiên nhiên có chứa vitamin và khoáng chất, hoặc với hàm lượng không # là bao so với đường tinh chế, do đó, mật ong và đường được xem có giá chữa dinh dưỡng tương tự, và cả hai đều mang đến những sản phẩm cuối cùng trong th.ân thể là glucose và fructose. Vì vậy, chỉ nên sử dụng chất tạo ngọt thiên nhiên để thưởng thức vị ngon đặc trưng của chúng.
 
×
Quay lại
Top