Các chiêu lừa đảo trên Ola!

Trong chuyên mục 'Thủ thuật điện thoại' đăng bởi Bean, 10/10/2010. — 30.773 Lượt xem

 1. Bean

  Bean Thành viên có tiếng

  Các chiêu lừa đảo trên Ola!

  Sau khi đồng KEN được chính thức đưa vào sử dụng trong thế giới Ola, các bạn đã nghe nói rất nhiều đến các hình thức lừa đảo để chiếm đoạt nick, VIP hoặc lấy tiền KEN, tiền trong tài khoản điện thoại giữa các User lẫn nhau. Hôm nay xin tổng hợp lại thành 1 bài viết để qua đó, các bạn hiểu thêm về những chiêu lừa đảo này, vừa bảo vệ mình vừa tuyên truyền cho bạn bè tránh.

  Các chiêu lừa đảo đều tập trung vào 1 số tính năng liên quan đến thông tin hoặc tài khoản cá nhân đã được Ola hỗ trợ, sau đó dùng lời văn phù phép, dẫn dụ người đọc thông qua lòng tham ít nhiều sẳn có trong mỗi người để thực hiện các thao tác đó với ý nghĩ sẽ được thêm KEN, được VIP độc hoặc các lợi ích thú vị khác.
  ----------------
  1. Hình thức lừa đảo chiếm đoạt nick
  - Để chiếm đoạt được nick, kẻ lừa đảo chỉ có 1 cách duy nhất là lấy được mật khẩu của nick đó.
  - Sau khi có mật khẩu, hung thủ sẽ nhanh chóng login, vào mục thay đổi thông tin và đổi ngay mật khẩu và đổi luôn số điện thoại xác thực, lúc đó nick của bạn coi như đã hoàn toàn rơi vào tay người khác.
  - Hiện có 4 cách lấy mật khẩu phổ biến

  C1: Mò mật khẩu

  - Cách này được sử dụng khá phổ biến và hữu hiệu đối với những bạn đặt mật khẩu đơn giản cho nick của mình, ngay cả các admin của Ola cũng từng bị dính chiêu này
  - Lời khuyên: không nên đặt mật khẩu quá đơn giản, ví dụ: 123456, abc123, .adgjm, mật khẩu trùng với nick, trùng tên hoặc sử dụng ngày tháng năm sinh...

  C2: Dzụ nạn nhân thay đổi số điện thoại trong phần thông tin cá nhân thành số điện thoại Hung Thủ đang sử dụng để reset mật khẩu thành mật khẩu mới.

  - Cách này tận dụng chức năng khôi phục mật khẩu bằng số điện thoại đăng ký xác thực trong mục thông tin để thay đổi mật khẩu nạn nhân.

  - Bằng các lời dụ hấp dẫn như: Ola có lỗ hổng, có lỗi, dùng cách này sẽ có ngay 1 triệu KEN, 100 ngày VIP, nhắn tin không bị trừ tiền, mua VIP không bị trừ KEN ..v..v.. Nói chung là sẽ đánh vào lòng tham hoặc sự tò mò của các bạn, nếu bạn không tỉnh táo, sẽ làm theo mà không có bất kì nghi ngờ cũng như phòng bị nào.

  - Sau những thông tin hấp dẫn đó, điều duy nhất hung thủ muốn bạn làm, đó là vào phần Cá Nhân - Đổi Thông Tin, thay đổi mục Số Điện Thoại thành 1 số điện thoại mới, và dĩ nhiên là số điện thoại bạn gõ vào chính là số mà hung thủ đang sử dụng. Ngay khi bạn nhấn Lưu Thông Tin xong, hung thủ sẽ nhanh tay dùng chính số điện thoại bạn vừa điền, soạn tin nhắn xác thực và reset mật khẩu hiện tại của bạn thành mật khẩu mới.
  ##3P3MS22II2CWQPUBQizJ#

  - Lời khuyên: phần số Điện Thoại trong Thông Tin của từng nick cực kì quan trọng, bạn phải sử dụng chính số điện thoại mình đang sở hữu để điền vào vì chỉ số điện thoại này mới thực hiện được chức năng reset Mật khẩu (phục hổi mật khẩu), chúng tôi tạo ra chức năng này để giúp các bạn lấy lại mật khẩu khi bạn quên mất nó. Tuyệt đối không thay đổi thành 1 số nào khác.

  C3: Tạo trang wap giả Ola, dzụ nạn nhân nhập thông tin vào
  - Cách này tương đối Pro và hiệu quả khi đạt được cũng cực cao
  - Hung thủ sẽ tạo ra 1 trang wap giả Ola, sau đó tuyên truyền quảng cáo các tính năng hấp dẫn để các nạn nhân truy cập vào, khi vào, sẽ có 2 mục ID và Mật Khẩu như thường lệ để nạn nhân ngây ngô nhập vào, và ngay sau đó những thông tin này sẽ được gửi ngay về cho Hung Thủ và bạn sẽ mất Nick ngay lập tức

  - Lời khuyên: luôn cảnh giác cao độ khi đánh ID và Mật khẩu Ola. Không nên vào các trang lạ ngoài ola.vn, bạn có thể yên tâm vào các trang sau:

  + http://kenhsinhvien.vn (trang thông tin và tải Ola trên web)
  + http://chat.ola.vn (trang chat Ola trên web)
  + http://me.ola.vn (trang ME của Ola trên web)
  + http://m.ola.vn (trang ME của Ola trên wap)
  + http://mobile.ola.vn (trang ME của Ola trên wap)
  + http://note.ola.vn (trang wap giúp user viết Note Ola)
  + http://free.ola.vn (trang game miễn phí của Ola)
  + http://wap.ola.vn (trang tải các phiên bản Ola trên wap)

  C4: Giả admin hoặc người thân xin pass: cách này đơn giản rồi, chắc mình không cần nói thêm.

  Một khi bạn đã mất nick thì hậu quả sẽ rất lớn, không chỉ cho bạn mà cho cả bạn bè bạn, vì Hung Thủ sẽ lợi dụng nick của bạn để đi lừa đảo dây chuyền tiếp, vì vậy hãy thật cảnh giác khi đưa thông tin về nick và mật khẩu của mình nhé, dù đó là người thân nhất hay admin đi nữa thì cũng nên kiểm tra thật cẩn thận trước khi đưa. tốt nhất là không đưa luôn :p

  ----------------

  2. Hình thức lừa đảo để bạn nạp KEN, nạp VIP cho hung thủ

  - Đây là cách hết sức đơn giản nhưng lại cực kì hiệu quả, tận dụng cú pháp nạp KEN hoặc nạp VIP của Ola để lừa nạn nhân

  - Các bạn nên nhớ, cấu trúc tin nhắn SMS nạp KEN hoặc nạp VIP của Ola sẽ có dạng như sau: ''NAP nickOla'' hoặc ''BUYVIP nickOla'', nên khi bạn chỉ cần soạn SMS theo cấu trúc này và gửi tới 8631 hoặc 8731 thì mặc nhiên nickOla phía sau chữ NAP hoặc BUYVIP sẽ đc nạp KEN hoặc ngày VIP bởi bạn.

  - Qua đó, hung thủ sẽ Tạo các nick Ola theo kiểu ''đánh lạc hướng'': ví dụ ''VipDocZakumi", "VipDocHoangDe", ''BugKen'', "FreeKen", "HackKen", ''HackOla" hay "t84909000222" (kiểu trung tâm nhắn tin) để lừa bạn soạn tin SMS với cấu trúc ''BUYVIP VipDocZakumi'', ''NAP FreeKEN'' ... bạn cứ tưởng vừa làm được điều gì đó tác động vào hệ thống Ola nhưng sự thật rất đơn giản, bạn vừa NAP KEN, BUYVIP cho những nick đó

  - Kiểu lừa đảo này cực kì phổ biến và hiệu quả, theo thống kê của @vietbos, 1 nick chịu khó đi SPAM, có khả năng lừa được vài triệu KEN, ví dụ gần đây nhất là nick @bugken của @drnam, các nạn nhân cứ ngây ngô soạn "NAP BugKen" gửi 8731, thế là nick @BugKen đc nạp KEN liên tục, cứ được bao nhiêu là @BugKen sẽ chuyển KEN qua cho @drnam, rất giản đơn đúng không các bạn.

  - Lời khuyên: việc sử dụng SMS nhắn tin lên tổng đài luôn làm bạn tốn tiền và SMS thì không bao giờ có thể gây ra lỗi đối với hệ thống Ola, hãy thật suy xét với mỗi tin nhắn mà bạn nhắn lên nhé.

  - Chú ý: đầu số duy nhất của Ola là 8x31 (8031, 8131, 8231, 8331, 8431, 8531, 8631, 8731), chỉ khi bạn gửi tin nhắn SMS tới các đầu số này thì mới thực hiện được các chức năng SMS của Ola (reset mật khẩu, nạp VIP hoặc KEN...), không nên gửi tới các đầu số khác để mất tiền mà không được gì

  ----------------

  3. Hình thức lừa đảo lấy tiền trong tài khoản điện thoại

  - Đây là hình thức tận dụng chức năng chuyển tiền trong tài khoản điện thoại của mạng di động Viettel
  - Cũng như các hình thức trên, hung thủ sẽ tung hỏa mù đánh vào lòng tham của bạn, úm ba la để bạn tưởng mình đang trở thành 1 hacker thực thụ, để cuối cùng bạn cứ tưởng mình đang khí thế hack vào nhà mạng Viettel nhưng thực tế bạn đang chuyển tiền trong tài khoản của mình qua cho tài khoản Hung Thủ

  Lời khuyên chung: mọi hành vi lừa đảo đều nhắm vào lòng tham ít nhiều của mỗi chúng ta, các bạn nên nhớ, không ai cho không ai cái gì, và bạn nhận 1 lợi ích gì đó thì cũng sẽ phải trả lại 1 cái khác tương xứng, vì vậy khi đứng trước 1 lợi ích lớn do ai đó đặt ra, hãy thật cẩn thận suy xét, đánh giá để tránh việc trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo nhé.

  Mong các bạn hãy truyền tay nhau bài viết này để giúp bạn bè mình nâng cao tinh thần cảnh giác để có thể tránh khỏi cạm bẫy do các tay lừa đảo trên Ola bày ra ^^

  Thân ái!
  Ola
   


  chigusa, cream_cream_nknhdt_mrsngok_ht thích điều này.


 2. kakaloss

  kakaloss Thành viên mới

  Tham gia:
  21/9/2011
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đông Đô CTM
  thank!vì bài viết rất hay:KSV@06:
   
 3. gaston6x

  gaston6x Thành viên mới

  Tham gia:
  11/7/2012
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP