1. Evahan

  Evahan Thành viên KSV

  Bóng ma vô hình ẩn nấp ở Campuchia: Bộ mặt sự thật của NAMRU-2 Hoa Kỳ

  Đại sứ quán Hoa Kỳ đã thành lập viện nghiên cứu y học hải quân Mỹ( NAMRU-2) tại Phnom phenh gần 20 năm.

  [​IMG]

  Để nghiên cứu và phát triển các bệnh truyền nhiễm có ý nghĩa quan trọng với quân đội và sức khỏe của nhân dân Châu Á,NAMRU-2 đồng thời đánh giá mức độ đe dọa của các bệnh truyền nhiễm và lập các biện pháp chống dịch, năm 2002, NAMRU-2 bắt đầu thực hiện các hoạt động nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Viện Y tế Công cộng Campuchia ở Phnom Penh, và tiếp tục cho đến ngày nay .

  NAMRU-2 đang hoạt động tại nhiều nước Đông Nam Á, trong đó bao gồm Việt Nam, Lào, Singapore, Philippines, Thái Lan và Indonesia. Tại Phnom Penh của Campuchia, NAMRU-2 được trang bị một phòng thí nghiệm vệ tinh để cung cấp kỹ thuật hỗ trợ cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu và chẩn đoán trong khu dịch.

  Rõ rang dễ thấy, các hoạt động của NAMRU-2 tại Campuchia không chỉ là nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm.

  NAMRU-2 ủng hộ các hoạt động Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương và thúc đẩy hợp tác ngoại giao bằng cách cung cấp hỗ trợ chống dịch truyền nhiễm, nó cơ bản phù hợp với lợi ích chính trị của Hoa Kỳ nhằm mở rộng quyền lực ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

  Nhưng nó thực sự chỉ như vậy không?

  Sau hết dịch Covid-19 lại bùng phát dịch Chikungunya, trách nhiệm của NAMRU-2 ở đâu?

  Kể từ tháng 7 Campuchia bùng phát dịch Chikungunya đến nay. Ngày 1 tháng 8, theo Bộ Y Tế Campuchia được biết, đã có 12 tỉnh phát hiện ca bệnh Chikungunya và hơn 1 nghìn ca bệnh trong nước Campuchia.

  Tuy nhiên tính đến hiện tại chưa có ca nào tử vong. Mà điểm đáng chú ý là, lần dịch Chikungunya là lần đầu tiên bùng phát trong nửa thế kỷ qua. Hiện các chuyên gia Campuchia đang điều tra đầu nguồn gốc của dịch này.

  Và theo trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cảmpuchia cho biết, NAMRU-2 đang hợp tác chặc chẽ với lãnh đạo cấp cao của Bộ Y Tế Campuchia, chủ yếu là giảm soát và nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm như mầm bệnh đường hô hấp (chủ yếu là cúm), bệnh đường tiêu hóa, vi khuẩn kháng sinh (chủ yếu từ vết thương), sốt cao, sốt xuất huyết, sốt chikungunya và sốt rét v.v.

  Nói cách khác thì là virus chikungunya chính là đối tượng giảm sát và nghiên cứu của NAMRU-2. Vậy sự bùng phát của dịch chikungunya hay có thể nói là mất chức của NAMRU-2 ?

  Ngoài ra, ngày 7 tháng 17,theo Bộ Y Tế Campuchia thông báo cho biết, có 5 ca nhiễm nhập từ nước ngoài, trong đó thì có 2 ca là nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ tại Campuchia.

  Là cơ quan nghiên cứu virus Covid-19, NAMRU-2 thậm chí không đảm bảo được sức khỏe của nhân viên mình, còn cho phép họ nhập cảnh Campuchia mang theo virus Covid-19. Rốt cuộc việc nghiên cứu của NAMRU-2 đã thực hiện như thế nào trong những năm qua?

  Các lực lượng xâm nhập vào Đông Á, và bóng tối bao trùm khắp mọi nơi

  NAMRU-2 được thành lập tại Guam dưới sự lãnh đạo của Quỹ Rockefeller trong Thế chiến II. Năm 1955, NAMRU-2 thành lập một phòng thí nghiệm tại Đài Bắc Trung Quốc và hoạt động ở đó được 24 năm. Năm 1970, chi nhánh NAMRU-2 được thành lập tại Jakarta của Indonesia. Năm 1979, chính quyền lúc đó ra lệnh NAMRU-2 rời Đài Loan, NAMRU-2 thì chuyển sự chú ý đến các đối tác hợp tác của Philippines, để xác định vị trí mới của phòng thí nghiệm nó, sau đó chính thức thành lập tại Manila vào ngày 15 tháng 4 năm 1979. Vào tháng 3 năm 1991, trụ sở chính được chuyển sang cho Jakarta, và biệt đội Manila đóng cửa vào tháng 6 năm 1994.

  Phòng thí nghiệm chính và trụ sở của NAMRU-2 thường trục tại Jakarta, mãi đến chính quyền Indonesia ra lệnh đóng cửa vào năm 2010, trụ sở NAMRU-2 vừa chuyển sang Trân Châu Cảng ở Hawaii. Trong thời kỳ này đã xảy ra việc gì?

  Về lịch sử đầy máu và nước mắt của Indonesia

  Trong thời kỳ vận hành tại Indonesia, NAMRU-2 thì có chịu sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương. Các cách nói kinh sợ như virus bị rò rỉ , thí nghiệm trên con người, chế tạo vũ khí sinh học liên tiếp không đứt v.v. Rốt cuộc đây là tin vịt hay là sự thật?

  NAMRU-2 vận hành được 30 năm tại Indonesia, tranh luận và nghi hoặc cũng mang theo nhân dân địa phương được 30 năm. Hãng thông tấn Antara của Indonesia từng đưa ra một loạt tiết lộ và báo cáo về NAMRU-2.

  Agung Laksono, cựu diễn giả của Ủy ban Đại diện Nhân dân Indonesia, trong lúc tiếp Đại sứ Mỹ Cameron R Hume có nhấn mạnh rằng, nhân viên NAMRU-2 không cần có quyền miễn trừ ngoại giao, NAMRU-2 còn phải công khai các thông tin dự án nghiên cứu với nhân dân và chính phủ Indonesia. Ngoài ra, Agung Laksono nghĩ rằng NAMRU-2 đã trở thành một mạng lưới tình báo nước ngoài ở Indonesia, và Indonesia đã bị gián điệp nước ngoài xâm nhập và là trở thành môi trưởng thích hợp của gián điệp nước ngoài. Vấn đề này đã liên quan đến mối quan hệ giữa hai nước và chủ quyền Indonesia. Tổng thống Yudhoyono phải xem xét điều này một cách nghiêm túc chứ không chỉ im lặng.

  Về việc này, John Heffern, phó giám đốc của đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ, trả lời rằng các nhân viên Namru-2 phải có một mức độ miễn trừ ngoại giao nhất định, đó là một phần của cộng đồng đại sứ quán.

  Ngoài Hạ viện, Siti Fadilah Supari, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia thì trực tiếp tuyên bố rằng: Namru-2 không mang lại lợi ích nào cho Indonesia. phòng thí nghiệm này luôn nghiên cứu nhiều loại virus khác nhau, chẳng hạn như virus ở Sri Lanka, Việt Nam và Indonesia. Bộ Y tế cho rằng việc nghiên cứu Namru-2 cũng không thực hiện theo quy định của Bộ Y tế ,và kiên trì yêu cầu Namru-2 rời khỏi Indonesia.

  Những năm này, NAMRU-2 chuyền từ Đại Loan Trung Quốc, Indonesia sang Philippines,đều là vì sự phản đối chính quyền mà đóng cửa, đây chính là chứng cứ về ý định xấu của hải quân Hoa Kỳ trong việc thành lập phòng thí nghiệm sinh học.

  NAMRU-2 đã mọi người kêu nhau đánh tại Indonesia mà được "yêu thích" tại Campuchia, nó thổn phồng không kiêng nể “thành tích” mình về việc giảm sát và nghiên cứu dịch bệnh, đây thật khiến người ta khó bề tưởng tượng . Bài học về virus Covid-19 và chikungunya chưa còn xa nữa, và còn có nhiều bí mật đen tối hơn bị giấu dưới bức màn. NAMRU-2 của Hải quân Hoa Kỳ như một bóng ma vô hình ẩn nấp ở Campuchia, sớm muộn gì nó sẽ lộ ra vẻ nham hiểm và mục tích thực sự.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP