Bộ sưu tập phương pháp giải bài tập di truyền sinh học 2012

thaonguyen1669

Thành viên mới
Tham gia
8/2/2012
Bài viết
31
Bộ sưu tập phương pháp giải bài tập di truyền sinh học 2012
( Tag: Tuyển sinh 2012: ; cẩm nang tuyển sinh 2012: ; những điều cần biết về tuyển sinh 2012: , thi đại học cao đẳng 2012: )

Tài liệu tham khảo giới thiệu cho các bạn một số phương pháp hiệu quản để giải bài tập di truyền học lớp 12, giúp các bạn củng cố kiến thức và có thêm kinh nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Click here:

Một số phương pháp giải bài tập di truyền học quần thể sinh học 12:
Phương pháp giải bài tập di truyền:
Phương pháp giải bài toán liên quan định luật phân ly độc lập:
Các bước giải nhanh một bài toán lai 1 hay nhiều cặp tính trạng tương phản:
Bài tập lai một cặp tính trạng của Menden:
Kinh nghiệm giải bài tập hoán vị gen:

Di truyền học là một bộ môn sinh học, nghiên cứu về tính di truyềnbiến dị ở các sinh vật[1][2]. Kể từ thời tiền sử, thực tế về việc các sinh vật sống thừa hưởng những đặc tính từ bố mẹ đã được ứng dụng để tăng sản lượng cây trồng và vật nuôi, thông qua quá trình sinh sản chọn lọc hay chọn lọc nhân tạo. Tuy nhiên, di truyền học hiện đại, tìm hiểu về quá trình di truyền, chỉ được ra đời vào giữa thế kỷ 19 với những công trình của Gregor Mendel[3]. Dù không hiểu về nền tảng vật chất của tính di truyền, Mendel vẫn nhận biết được rằng sinh vật thừa kế những tính trạng theo một cách riêng rẽ - mà trong đó những đơn vị cơ bản của di truyền được gọi là gen.
Các gen tương ứng với những vùng nằm trong ADN, một cao phân tử được cấu thành từ bốn loại đơn phân nucleotide; chuỗi những nucleotide này mang thông tin di truyền ở sinh vật. ADN trong điều kiện tự nhiên có dạng chuỗi xoắn kép, trong đó nucleotide ở mỗi chuỗi liên kết bổ sung với nhau. Mỗi chuỗi lại có thể hoạt động như một khuôn để tổng hợp một chuỗi bổ sung mới - đó là cách thức tự nhiên tạo nên những bản sao của gen mà có thể được di truyền lại.
Chuỗi nucleotide trong gen có thể được phiên mãdịch mã trong tế bào để tạo nên chuỗi các axít amin, hình thành protein; trình tự của các axít amin trong protein cũng tương ứng với trình tự của các nucleotide trong gen. Trình tự này được biết với tên mã di truyền. Nó xác định cách thức gập xoắn trong cấu trúc ba chiều của phân tử protein; cấu trúc này tiếp đó quy định nên chức năng của protein. Những protein sẽ thực hiện hầu hết các chức năng cần thiết cho sự sống của tế bào. Một thay đổi nhỏ của gen trong phân tử ADN cũng sẽ dẫn đến thay đổi trình tự axít amin, thay đổi cấu trúc và chức năng của protein, và điều này có thể tác động không nhỏ lên tế bào cũng như toàn bộ cơ thể sống.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top