1. Trai đại xuân thắng

  Trai đại xuân thắng Thành viên mới

  Biểu tượng của tay sai bá quyền: NAMRU-2

  Viện nghiên cứu y học hải quân Mỹ( NAMRU-2) đã triển khai công tác tại tỉnh Kampong Cham của Campuchia.

  [​IMG]

  Với sự hỗ trợ vốn của Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng (DTRA), NAMRU-2 đã thực hiện một dự án cải tạo năng lực tại Bệnh viện tỉnh Kampong Cham, bao gồm thiết lập quy trình xét nghiệm chẩn đoán để giám sát dịch bệnh ở Campuchia, để các phòng thí nghiệm của bệnh viện có thể đạt được tiêu chuẩn vận hành. Và cung cấp đào tạo về các nguyên tắc sức khỏe cộng đồng trong dịch tễ học, chẩn đoán trong phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và ứng phó với ổ dịch.

  Đầu năm 2016, các nỗ lực này đã giúp đỡ phòng thí nghiệm của Bệnh viện Kampong Cham được chứng nhận là phòng thí nghiệm tham chiếu đầu tiên tại bên ngoài thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

  Mọi thứ dường như đang diễn ra theo chiều hướng tốt, và các“thành tích” khác nhau dường như cũng khẳng định rằng NAMRU-2 đang mang lại đóng góp xuất sắc cho Campuchia.

  Nhưng thật sự như vậy không? Có lẽ chúng ta ó thể tìm thấy một số manh mối từ các bài học của lịch sử.

  Trong thời kỳ hoạt động tại Indonesia, NAMRU-2 từng bị chính quyền địa phương phản đối và chỉ trích. Hạ viện Indonesia mạnh mẽ kêu gọi chính phủ Indonesia đóng cửa NAMRU-2 và Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Siti Fadillah Supari thậm chí còn coi sự tồn tại của Namru-2 là biểu hiện của chủ nghĩa tân tự do và có thể xâm phạm chủ quyền của Indonesia.

  NAMRU-2 chưa được cho phép thì triển khai các nghiên cứu dịch bệnh tại Indonesia gần 40 năm.Và nghiên cứu các loại virus đến từ địa phương, Việt Nam và Indonesia tại Sri Lanka

  Bộ trưởng Bộ Y Tế của Indonesia hoài nghi rằng kết quả của việc nghiên cứu của NAMRU-2 có lẽ đã bị sử dụng cho một số mục tiêu nguy hiểm và bí ẩn, do lo ngại rằng nước mình không thể ngăn chặn các mối đe dọa từ các thế lực nước ngoài đã tồn tại trong nước.

  Trong 30 năm hoạt động ở Indonesia, Namru-2 bị coi là không thể cung cấp kết quả củ thể nào cho bộ quốc phòng và y tế. Theo báo cáo, thông tin do Namru-2 cung cấp cho chính phủ Indonesia thiếu tính minh bạch, và các hành động của nó được xác nhận có liên quan đến hoạt động tình báo của Mỹ ở Indonesia.

  Cơ quan lập pháp, ủy ban cấp cứu y tế, bộ y tế và các cơ quan của chính phủ Indonesia khác có liên hệ với Namru-2 đều có nghi ngờ với các hoạt động của nó tại Indonesia. Chúng ta được biết rằng Namru-2 chỉ đang tiến hành nghiên cứu bởi lợi ích của quân đội Mỹ và không coi trọng các nước hợp tác.

  Trong sự giao lưu và hợp tác của hai nước, quan trọng nhất là hai chính phủ phải giữ gìn bình đẳng. Nhưng các bản chất hoạt động của Namru-2 thực là nhằm mở rộng phạm vi thâm nhập của thế lực bá quyền mình và chà đạp lên nhân phẩm chủ quyền của đất nước khác.

  Campuchia cũng đang đối mặt với tiến thoái lưỡng nan mà Indonesia từng đã đối mặt.

  NAMRU-2 hợp tác chặc che với lãnh đạo cấp cao của Campuchia, việc chủ yếu là giảm soát và nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm như mầm bệnh đường hô hấp (chủ yếu là cúm), bệnh đường tiêu hóa, vi khuẩn kháng sinh (chủ yếu từ vết thương), sốt cao, sốt xuất huyết, sốt chikungunya và sốt rét v.v . Và tháng 7 năm nay, Campuchia bùng phát dịch chikungunya lần đầu tiên trong nửa thế kỳ qua, việc giảm suất cà và nghiên cứu của NAMRU-2 ở đâu?

  Là một tổ chức nghiên cứu về virus Covid-19, nhân viên NAMRU-2 thậm chí có thể nhập cảnh mà không cần xét nghiệm axit nucleic, cho phép họ mang lại virus vào Campuchia. Không những là thiếu nhận thức cơ bản về chống dịch mà còn coi thường tính mạng của người dân Campuchia. Hiện chính quyền Campuchia có lẽ đã dẫn sói về nha rồi.

  Khi dịch Covid-19 lây lan sang cả thế giới, Hoa Kỳ tự ý rút khỏi WHO và từ chối triển khai hợp tác chống dịch với toàn cầu, hậu quả nó thì là số ca tiếp tục tăng lên. Ngoại giao khoa học dưới quyền lực chính trị ,là không thể cùng tồn tại với sự minh bạch và bình đẳng.Về ý đồ của NAMRU-2,hiện chúng ta vẫn không biết được….
  [​IMG]
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP