Bí quyết học tiếng Nhật

tuan1234567891998

Thành viên mới
Tham gia
20/7/2016
Bài viết
3
Lưu ý khi du học nhật bản 2017
Điều cần biết khi du học nhật bản tự túc
Thông tin về du hoc nhat ban nganh dieu duong


Học tiếng Nhật vốn được coi là “nỗi kinh hoàng” của nhiều người bởi kiểu chữ tượng hình và sự đa dạng về ngữ nghĩa. Tuy nhiên, đối với bất kỳ ngoại ngữ nào, chỉ cần có niềm đam mê, yêu thích thật sự, khó khăn nào cũng sẽ dễ dàng vượt qua.

Dưới đây là một số chia sẻ kinh nghiệm của các giáo viên và học viên đang dạy và học tiếng Nhật trong nhiều năm qua. Hy vọng đây là món quà tinh thần bổ ích, thiết thực cho những ai đang ngày đêm trăn trở với môn ngoại ngữ “hot” này.

Lập kế hoạch luyện tập mỗi ngày

Nên lên kế hoạch về thời gian học mỗi ngày, đặc biệt chú trọng đến phát âm và đọc – hiểu. Bạn nên sử dụng một cuốn sách có kiến thức cơ bản hoặc cuốn sổ tay ghi lại những từ vựng, mẫu câu thực hành tiếng Nhật theo chủ đề. Hãy chọn lựa những chủ đề gần gũi với đời sống như: thể thao, thời tiết, công việc hay du lịch. Học từ mới theo các chủ đề cũng là một phương pháp dễ học và đạt hiệu quả cao. “Mỗi khi có chút thời gian rảnh là mình lại mở sách luyện từ vựng và các mẫu câu hội thoại đã học. Sau đó, tán gẫu với bạn bè người Nhật để tự luyện phát âm cho mình và biết cách dùng từ của họ”, MC Hồng Phượng chia sẻ.


Sau mỗi giờ học tiếng Nhật, nên dành từ 10 đến 20 phút cho việc nghỉ ngơi. Nhờ vậy, tinh thần bạn sẽ được thư giãn và “khôi phục” nhanh chóng để tiếp tục học.

Đề ra kế hoạch trong ngày, trong tuần để học theo tuần tự, luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn so với việc học không thường xuyên.

Học tiếng Nhật theo nhóm

Học tiếng Nhật theo nhóm là một gợi ý rất hay và đặc biệt có hiệu quả đối với các bạn trẻ. Khi học cùng mọi người, bạn sẽ có thêm động lực học tập và có thêm nhiều ý kiến cũng như tài liệu về một vấn đề. Trao đổi về phương pháp học nhóm, thầy Lê Khánh Hùng, giảng viên môn tiếng Nhật, trường ĐH Mở TP.HCM khuyên: “Nên chọn ra nhóm trưởng phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong nhóm. Mỗi thành viên cần có nền tảng kiến thức vững chắc, trình độ giữa các thành viên trong nhóm không quá chênh lệch, nhằm tránh xảy ra hiện tượng nhàm chán hoặc quá sức nếu có người có trình độ quá cao hoặc quá thấp so với những người còn lại”.Các sinh viên thường trò chuyện “phiến” nhiều hơn là học khi tham gia học nhóm, gây lãng phí thời gian trong việc học tập mà không mang lại hiệu quả. Chia sẻ về vấn đề này, thầy Hùng cho biết mỗi thành viên nên tự chuẩn bị bài ở nhà, và chỉ gặp nhau thảo luận ý kiến thêm với các bạn trong nhóm những vấn đề mình chưa hiểu. Riêng môn viết tiếng Nhật- vốn là bộ môn rất khó đối với người nước ngoài, học viên nên mời một người Nhật hỗ trợ thêm để học văn phong viết của người bản xứ.

Nói chuyện và bắt chước người Nhật

Với người Nhật, hệ thống chữ Kanji đã được học từ cấp tiểu học. Khi học, họ thường làm bài tập, đọc nhiều và viết nhiều. Đây cũng là những phương pháp mà người nước ngoài có thể bắt chước để nhớ hệ thống Hán tự này khi học tiếng Nhật, cô Kaori Koike, giáo viên tiếng Nhật trường Nhật ngữ Lapis bật mí.

Để có thể hiểu được văn hóa cũng như tác phong của người Nhật thì cần phải ” hòa nhập vào xã hội Nhật Bản”, phải cùng “sống” với người Nhật. Phải biết quan sát và ” bắt chước” cách xử sự của họ trong từng tình huống cụ thể. Cô Kaori cũng hướng dẫn thêm về kính ngữ “Kính ngữ thường được dùng đối với người lớn tuổi, người có địa vị xã hội cao hơn mình; đối với những người lần đầu tiên gặp mặt; dùng trong giao tiếp với khách hàng trong kinh doanh; khi muốn hỏi ai đó một vấn đề gì; ở các cửa hàng hay nhà hàng Nhật. Nhân viên thường dùng kính ngữ đối với khách hàng. Khi sử dụng kính ngữ thì người nghe sẽ cảm thấy rất “dễ chịu” và có cảm giác mình được tôn trọng.

Giải trí bằng tiếng Nhật

Xem phim, nghe nhạc, hát karaoke, đọc sách… là một số loại hình giải trí hỗ trợ cho việc thực hành ngôn ngữ, áp dụng cho nhiều ngoại ngữ, không riêng gì tiếng Nhật. Tùy theo sở thích của mỗi người, bạn có thể chọn loại hình giải trí mà mình yêu thích kết hợp với việc luyện tập tiếng Nhật.Phương pháp này giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, kết hợp hình thức “vừa học vừa chơi”.

Nếu thích nấu ăn, bạn có thể làm các món ăn Nhật đơn giản như “Sushi cuốn” và “Cơm hộp trình bày theo chủ đề”. Cơm hộp có thể làm theo hình hai con vật khá thân quen với giới trẻ là “Mèo Kitty” và “Đôrêmon”. Đồng thời, nên thường xuyên xem và nghe các chương trình thời sự, tin tức về Nhật Bản trên truyền hình và radio.Qua đó, bạn có thể xem những hình ảnh hay đoạn hội thoại ngắn, tin tức Nhật Bản được tóm tắt với những chủ đề gần gũi với đời sống, luyện tập được khả năng nghe và đọc tiếng Nhật. Hình thức luyện tập này nếu diễn ra thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc học tiếng Nhật, nhiều giảng viên các trường ĐH, CĐ đồng tình với ý kiến này.

Marsim Gorky đã từng nói “Hãy yêu quý sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức”. Áp dụng vào việc học tiếng Nhật, sách là cả một kho tàng tri thức, giúp chúng ta khám phá ngôn ngữ và văn hóa Nhật. Để nâng cao kỹ năng dịch, ngoài việc nắm vững về từng vựng và ngữ pháp, các bạn nên đọc thật nhiều sách tiếng Nhật và tiếng Việt trên mọi lĩnh vực”, thầy Hùng chia sẻ.

Học tiếng Nhật bằng con đường du học

Sống và tự trải nghiệm mình ở nước bản địa là một trong những phương pháp học ngoại ngữ đạt hiệu quả cao, học tiếng Nhật cũng không phải là ngoại lệ. Bạn phải nói tiếng Nhật hằng ngày và luyện tập giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ, trong nhiều tình huống và nhiều chủ đề khác nhau, chắc chắn vốn tiếng Nhật sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Theo thầy Hùng, học tiếng Nhật có 3 ưu điểm lớn: giúp bạn học lối suy nghĩ để tư duy theo cách của người Nhật; hiểu biết được cuộc sống của họ và có môi trường học tiếng thuận lợi, dễ dàng hơn là chỉ học trong lớp học ở Việt Nam. Ngoài ra, khi hòa nhập vào cộng đồng người Nhật, văn hóa của họ sẽ thể hiện rõ ràng và sâu sắc hơn những gì mà bạn tham khảo trong sách vở hay truyền hình.
 
Top