Bí quyết học hiệu quả và luôn yêu đời

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi HuongNguyen_93, 11/9/2013. — 2.019 Lượt xem

 1. HuongNguyen_93

  HuongNguyen_93 怠惰なエディタ Thành viên thân thiết

  Bí quyết học hiệu quả và luôn yêu đời

  Năm học mới bắt đầu, chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt trong mùa hè.

  Ngủ dậy muộn, đi chơi, về quê thăm gia đình… tất cả được thay đổi để phù hợp với lịch học của năm học mới. Tuy mới là đầu năm thôi nhưng bài vở và những công việc làm thêm khiến nhiều bạn cảm thấy khá khổ sở vì sự bận rộn này, đặc biệt là với những sinh viên năm nhất. Nhưng không phải là không có cách giải quyết để việc học của bạn luôn mang lại kết quả tốt và tinh thần luôn cảm thấy thoải mái yêu đời.

  Giờ nào việc nấy

  Nhiều bạn sinh viên thường tranh thủ học bằng cách giờ môn Lịch sử văn minh thì học bài môn triết học, rồi đến khi giờ học triết học quá “phê” thì lại lấy bài môn thống kê xã hội hoặc xác suất thống kê ra làm. Có nhiều bạn nghĩ rằng khi làm như vậy mình đã tiết kiệm được tối đa thời gian trên lớp. Tớ đã từng làm như thế trong vài tháng và nhận ra rằng phương pháp học này chẳng có hiệu quả chút nào cả! Bạn biết không, chúng ta khó có thể để tâm đến hai môn học trong cùng một thời gian. Và dù bạn rất bận, hãy giải quyết chúng một cách khoa học. Giờ học môn nào, bạn hãy chú tâm học tốt môn đó. Nếu bạn dùng cách học “giờ này việc kia” thì những môn học cứ thế gối đầu lên nhau và bạn không thể hiểu hết chúng một cách tốt nhất được. Chưa kể là bạn sẽ không thể nhớ những điểm nổi bật của bài học mà giảng viên nhấn mạnh, đó là điều rất thiệt thòi với những bạn ưa học theo cách này.

  [​IMG]

  Không dành quá nhiều thời gian cho các trang mạng xã hội

  Hầu như tất cả sinh viên ai cũng tham gia một trang mạng xã hội nào đó, facebook, zing, các diễn đàn… và việc đăng nhập để cập nhật thông tin thường diễn ra hằng ngày. Tuy nhiên nhiều chuyên gia tâm lý và quản lí giáo dục cho rằng chỉ nên dành thời gian cho các trang mạng xã hội khoảng 30 phút một ngày, hoặc tối đa là 1 giờ đồng hồ. Nếu nhiều hơn khoảng thời gian đó, tức là bạn đã bị “nghiện” và chi phối nhiều hoạt động thực tế khác. Nhiều bạn trong khi làm tiểu luận hay bài tập trên máy tính thì tiện để facebook luôn, có gì còn cập nhật. Nhưng vô tình điều đó đã chi phối sự tập trung của bạn, vì thấy đứa bạn comment hình ảnh của mình mà không lẽ không trả lời, bạn hỏi thăm thì cũng phải hỏi thăm lại… Chính điều này đã làm cho bạn cả buổi mà cũng không thể tập trung và làm xong bài tập của mình. Vì thế, dù biết rằng sức hút từ việc giao tiếp qua các trang mạng xã hội là rất lớn, nhưng bạn hãy cố gắng để tập trung làm tốt bài tập trước đã nhé!

  Nguyên tắc “3 việc”

  Tớ đã đọc được ở đâu đó rằng người ta thường đề ra rất nhiều việc trong một ngày, khi đó họ tràn ngập trong cảm giác bận rộn (và người ta thường khá tự hào khi nói rằng “tôi là một người bận rộn”), nhưng cuối cùng là họ mệt mỏi với cảm giác đó và công việc không được giải quyết như mong muốn. Hoàn cảnh này tớ đã trải qua rồi! Một buổi sáng thức dậy, khi nhận ra rằng hôm nay phải học một buổi, rồi bài tập abc, bài toán xyz, bài thuyết trình… cảm giác này khiến tớ “hạnh phúc” vì tớ thật bận, người khác nhìn vô sẽ thấy tớ thật “năng động”. Nhưng cuối cùng, tớ không thể hoàn thành tốt việc nào cả, vì đang làm bài này mà lại cứ nghĩ đến bài khác. Vì thế, có một bí quyết tớ đã học được và tớ muốn chia sẻ với các bạn, đó là hãy viết ra giấy 3 việc quan trọng nhất trong ngày mà bạn cần làm, sau đó lần lượt thực hiện chúng với khả năng tốt nhất của mình. Có nhiều bạn sẽ nghĩ, 3 việc thật ít quá! Nhưng để hoàn thành tốt 3 việc đó hoàn toàn không phải chuyện dễ dàng. Và nếu đã làm xong 3 việc đó, bạn có thể làm những việc ít quan trọng hơn tiếp theo. Nhưng hãy nhớ, đừng tham lam quá vì sức người có hạn!

  Dành thời gian cho các sở thích cá nhân

  Dù bạn bận rộn và nhiều bài tập như thế nào, hãy dành thời gian cho các hoạt động làm bạn cảm thấy thoải mái nhất. Ví dụ như đi dạo dưới sân, tập thể dục, nghe nhạc, đan len… đó đều là những hoạt động ta yêu thích và mang lại sự phấn khởi cho ta. Điều đó giúp bạn có năng lượng để hoàn thành tốt những bài tập khó nhằn, có sự hứng khởi để đi giặt thau đồ to thiệt to cả tuần chưa giặt… Hãy quan tâm đến sở thích cá nhân của bạn để luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Tớ chắc chắn rằng một người luôn ở trong trạng thái căng thẳng sẽ không thể hoàn thành tốt bài tập và công việc được, nên hãy chăm sóc đời sống tinh thần của bản thân để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập vừa luôn cảm thấy vui vẻ và yêu đời bạn nhé!

  Phan Kiều Khanh (Mực Tím)
   


  heokool thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP