Bí quyết dùng gạo Nhật làm sushi cực ngon

nhozghost

Thành viên
Tham gia
22/6/2017
Bài viết
0
Bạn thích sushi và muốn cuộn sushi để chiêu đãi cả nhà. Tại Nhật Bản, mỗi nhà hàng đều có một bí quyết dùng gạo làm sushi riêng biệt. Tuy vậy, mọi mẻ cơm ngon đều có chung quy chuẩn là dẻo, mẩy hạt và cân bằng giữa vị ngọt, mặn, chua của nước giấm trộn.

Cơm sushi nhất thiết phải chọn gạo Nhật chuyên dùng làm món sushi.
Thumbnail.ashx

Lưu ý chọn gạo sushi tốt là loại ít bị vỡ hạt. Với đặc điểm hạt nhỏ, dẻo thơm, ngọt dịu nhưng không gây ngấy như gạo nếp ta, gạo sushi Nhật là nguyên liệu đầu tiên để bạn có thể hoàn thành món ăn như ý. Sự cân bằng dinh dưỡng về hàm lượng tinh bột, tạo độ kết dính tốt, hòa quyện tuyệt đối với giấm gạo giúp gạo Nhật giữ vị trí “độc tôn” trong món sushi, cơm cuộn.

Lượng gạo sử dụng.

Tùy thuộc vào thực đơn của bạn có bao nhiêu món để có thể định lượng cho món ăn. Thông thường, với khẩu ăn của 3 người, 450g gạo là mức phù hợp. Định lượng này cũng phù hợp để bạn nấu trong các loại nồi thông thường ở gian bếp nhà mình. Bên cạnh đó, lượng gạo phù hợp cũng là bí quyết để tạo nên những hạt cơm có độ ẩm, sự thơm ngon tuyệt vời.

Vo gạo, ngâm gạo đúng cách.

Đầu tiên, bạn cho nước vào gạo, vo nhiều lần để loại bỏ phần cám gạo bên ngoài. Sau đó, cho nước vào xăm xắp mặt gạo ngâm trong khoảng 1/2-1 giờ. Hoặc chắt ráo nưới và tưới 1 ít lên đó sau mỗi 10 phút.

Lưu ý là trong lúc nấu bạn không nên mở nắp nồi, sẽ làm cơm bị sượng, mất ngon. Sau khi cơm chín, bạn cũng đừng vội mở nắp mà nên để thêm 10 phút nữa cho cơm chín hơi lần nữa.

Đến bước nấu cơm.

Để nấu 450g bạn cần dùng 450ml nước. Sau khi đổ nước và gạo vào trong nồi cơm điện, bạn đậy kín nắp và không được mở ra cho đến khi gạo chín, chuyển sang chế độ giữ ấm.

Lúc cơm bắt đầu sôi, bạn để chế độ giữ nhiệt trong thời gian 7 phút. Nếu phần cơm cuối cùng dưới nồi bị cháy, hãy bỏ phần cơm này.

Hết thời gian 7 phút, bạn để nhiệt nồi cơm ở mức nhỏ và tiếp tục giữ trong 15 phút nữa. Lưu ý là để nồi cơm của bạn không bị phá hỏng thì kết thúc 15 phút này, hãy rút điện cơm để làm bước tiếp theo cho món cơm sushi.

Trộn giấm gạo và cơm

Trộn giấm, đường và muối cho đường tan (với gần 800g gạo Nhật, bạn cần nước trộn gồm hỗn hợp: 1,5 chén giấm gạo, 4 muỗng canh đường, 1,5 muỗng cà-phê muối).

Tiếp đến bạn xới đều cơm và cho ra thố hoặc tô lớn. Với cơm cuộn sushi, thố gỗ sẽ giúp giữ nhiệt và độ dẻo của hạt cơm. Khi cơm còn đang nóng, rưới hỗn hợp giấm gạo lên, trộn đều để gạo thấm gia vị trong 10s cho thấm rồi tiếp tục trộn đều. Và khi cơm đã nguội, hãy nhanh chóng bắt tay cuộn cơm chứ đừng hoãn lại thời gian, để cơm vào tủ lạnh rồi sau mới mang ra làm.

Cuộn cơm sushi

Hãy đặt mành tre dành riêng để cuộn cơm sushi xuống mặt bàn. Tiếp đó, đặt lớp nilon mỏng lên mành tre để việc cuộn dễ dàng hơn. Sau lớp nilong là tấm rong biển bản to đã được cắt nhỏ. Bạn nhẹ nhàng đặt lớp cơm, dàn đều trên mặt rong biển và sắp xếp lớp rau củ trong cùng với lượng vừa phải. Nhớ là chừa 2 mép bên miếng rong biển để miếng cơm sushi thật gọn gàng, đẹp mắt. Khi đã cuốn xong, bạn dùng dao sắc, nhẹ nhàng, dứt khoát cắt miếng sushi theo độ dày vừa phải và trang trí trên đĩa đã đặt sẵn 1 vài miếng xà lách để món ăn thật hấp dẫn!
 
×
Quay lại
Top