Bí quyết đọc hiểu và đọc lướt

minhduc130013

Banned
Tham gia
14/7/2012
Bài viết
13
Bí quyết đọc hiểu và đọc lướt​

Hẳn bạn đã nghe về những người có khả năng đọc được 2.500 từ chỉ trong một phút.Có thể họ có được khả năng đó.Tuy nhiên sẽ thật sai lầm khi đánh đồng khả năng đọc nhanh với việc hiểu được nội dung.


Nói chung, đọc là một quá trình tổng hợp không chỉ đòi hỏi nắm được từ ngữ mà còn cả dấu câu, cú pháp, ngữ pháp, tục ngữ và cảm thụ được cảm xúc của người viết...
Khi đọc, điều quan trọng không phải là tốc độ mà là khả năng nắm được nội dung.Khó có thể định lượng khả năng này, và có lẽ càng khó mang nó ra thi thố.Nhưng kỹ năng hiểu thực sự cần thiết cho cuộc sống của chúng ta.Thời đại thông tin hiện nay đòi hỏi không những khả năng tích lũy thông mà còn cần cả khả năng xử lý thông tin. Hãy tham khảo một số phương pháp đọc hiểu sau:

Trước tiên, bạn cần phải biết rằng không phải câu từ đều có chức năng giống nhau. Một số từ dùng chỉ vật như danh từ, những từ khác lại dùng để chỉ đặc tính của vật như tính từ, trong khi động từ lại dùng để diễn đạt hành động, còn trạng từ dùng để bổ nghĩa cho hành động.Nắm được phương thức tổ chức của các nhóm từ cơ bản trên trong văn cảnh của một câu cho sẵn sẽ rất tiện lợi.

Ví như, thông thường các danh từ đứng ở đầu câu.Chúng giữ vai trò rất quan trọng trong việc chỉ ra câu đó nói về ai, về cái gì. Tính từ đứng ngay trước danh và truyền tải thông tin ít hơn danh từ vì chức năng cơ bản của tính từ là làm rõ nghĩa cho danh từ. Có nhiều danh từ như “House”, “boy” hay “eternity”..., tự bản thân những từ đã hàm nghĩa. Thật ra, ngoài từ “long” thì còn có từ nào đó vẫn có thể bổ nghĩa cho từ “eternity”?

Động từ thì đứng sau danh từ.Chúng giúp người đọc biết được hoạt động của chủ ngữ.Điều này rất quan trọng vì các hành động thường truyền tải rất nhiều thông tin về trạng thái và tình huống. Ví dụ trong câu “the man shuddered...” thì ta không những thấy được trạng thái rùng mình mà còn cảm nhận được cảm xúc của ông ta và những tình huống lý giải cho trạng thái đó.

Trạng từ thường đứng sau động từ để mô tả cụ thể hành động. Ví dụ, như câu “ He smiled happily” và câu “He smiled sarcastically” có nghĩa rất khác nhau. Cũng như tính từ, trạng từ được phân biệt nhờ tầm quan trọng của chúng đối với việc hiểu, vì trạng từ còn phụ thuộc vào động từ trong câu. Nói chung các động từ như “crying”, “ shouted”... thì tự chúng cũng có sắc thái nghĩa, còn những động từ khác như “gave”, “said”, dreams” có sắc thái nghĩa mờ hơn.

Khi biết được các nhóm từ cơ bản và hình thức tổ chức của chúng, người đọc sẽ dễ dàng hiểu toàn bộ ý nghĩa của câu.Đặ biệt là đối với trẻ em, sẽ rất tốt nếu chúng biết được trạng từ là gì, vị trí và vai trò của trạng từ trong câu.

Việc đọc lướt cũng rất hữu ích.Đây là kỹ năng rất cần thiết cho các doanh nhân và sinh viên.Nó giúp người đọcphân biệt được phânf nào quan trong hơn còn phần nào kém quan trọng hơn trong một mẩu tin.Phần quan trọng hơn thường là danh từ (đặc biệt là những cái tên trong một mẩu tin về sự kiện có thật) và các động từ. Những điểm khác cần lưu ý khi đọc lướt là các con số ( như số liệu thống kê, ngày tháng) và thời của động từ (liệu hành động được diễn ra ở thời quá khứ, hiện tại hay tương lai) . Những phần quan trọng hơn có thể là các từ như “a”, “the”, “or”, “and”, “if”, “as” ... các từ được lặp lại, hay một số tính từ và trạng từ.

Dưới đây là một câu chuyện hư cấu và một mẩu tin có thật.

Chúng ta đánh dấu những phần quan trọng giúp hiểu nội dung văn bản:

“Suddenly, he ad a loud bang in the distance. Mark’s head began to spin wildly. The explosion had been close, too close. Panicking, he clutched desperately at his camera turned to flee. Them, a voice, faint but growing stronger, crept towards him. He looked round, it was a young girl. “Mark, are you okay? Mark didn’t know whether to laugh or cry. He was alive. That was all he knew”

Trong 71 từ có trong văn bản trên, chỉ cần phải hiểu 38 từ. Vì vậy, không cần phải dùng một kỹ thuật đặc biệt nào cũng có thể đọc nhanh gấp đôi nhờ kỹ năng đọc lướt.

Sau đây là một ví dụ khác:

“In November 1918, the great war finished. Some 20 million men, women, children are estimated to have perished during the year of conflict and the flu epidemic which ensued. The German leader, kaiser Wilhelm was replaced with an embryonic new republic, called Weimar. It would have to tackle, in 1923, spiralling hyper-inflation, and later the vise and rise of Adolf Hiler and his Naris. The first war was only the five number of a conflagration still get to S”

Với những mẩu tin có ngày tháng và tên gọi như mẩu tin trên thì kỹ năng đọc lướt thực sự hữu dụng để hiểu thông tin.

Đối với các bạn chưa biết rõ trình độ có thể đăng ký kiểm tra trình độ Tiếng Anh miễn phí tại đây , có ngay kết quả và được chuyên gia tư vấn để nâng cao trình độ. Ngoài ra sau khi test các bạn có thể học thử vài buổi với giáo viên nước ngoài ở RES và nếu cảm thấy thích có thể đóng phí và đăng ký học chính thức. Có thể học lại miễn phí nếu bạn cảm thấy chưa tự tin học lớp tiếp theo.

Giới thiệu lớp support kĩ năng Listening & Reading:

Khóa học được dạy bởi các giáo viên Việt Nam đều đã đạt điểm Listening và Reading rất cao trong kì thì IELTS (> 8.0) nên có thể dễdàng truyền đạt kinh nghiệm cho học viên
1. Listening and Reading for Pre IELTS
Thời gian: Thứ 4 , CN
Học phí: 700,000 vnđ với học viên ngoài và free đối với học viên lớp Pre IELTS hoặc học viên cả 2 lớp Speaking for IELTS + Writing for IELTS
2. Listening and Reading for IELTS Advanced
Thời gian: Thứ 4 , CN
Học phí: 700,000 vnđ với học viên ngoài và free đối với học viên lớp IELTS Advanced hoặc học viên cả 2 lớp Speaking for IELTS + Writing for IELTS\
Theo thống kê điểm IELTS hàng năm của Hội Đồng Anh và IDP, điểm thi IELTS trung bình điểm Speaking and Writing trung bình với mỗi thí sinh thấp hơn điểm Reading và Listening từ 0.5 đến 01 band score. Kỹ năng Speaking and Writing đòi hỏi học viên phải có trình độ tiếng anh tốt và có môi trường thực tế như giao tiếp với người bản xứ (đối với kỹ năng speaking), hay làm việc hoặc học tập có sự hướng dẫn trực tiếp từ Giáo viên bản xứ (đối với kỹ năng Writing). Cũng theo nghiên cứu, thời gian học để tăng 01 bandscore của kỹ năng Reading và Listening tương đương với 0.5 bandscore Speaking and Writing.
Qua kinh nghiệm dạy và luyện thi IELTS nhiều năm chúng tôi thấy rằng việc tăng điểm hai kỹ năng Reading và Listening trong phần thi IELTS có thể thực hiện được trong thời gian ngắn nếu như học viên có phương pháp học và chiến thuật làm bài thi hiệu quả. Việc học tốt 2 kỹ năng Reading và Listening giúp học viên tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc ôn luyện IELTS và đồng thời có thể hoàn toàn tập trung cho việc học 2 kỹ năng khó hơn là Speaking và Writing. Hơn nữa, Reading and Listening thiên về kỹ năng làm bài thi hơn là kiến thức tiếng anh thực tế vì vậy, giáo viên người Việt những người mà đã thi IELTS với số điểm Overall là 8.0 hoặc 8.5 và điểm Reading and Listening gần như tuyệt đối thường có rất nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với các học viên.

Chính vì vậy, để tối đa lợi ích cũng như tiết kiệm chi phí cho học viên, tất cả các lớp học IELTStại trung tâm đều focus vào 2 kỹ năng khó nhất là Speaking and Writing, đồng thời RES mở các lớp support Reading and Listening for IELTS chia theo từng trình độ (Reading and Listening for Pre IELTS và Reading and Listening for IELTS)hoàn toàn miễn phí. <<Chỉ có duy nhất tại RES>>.

Phương pháp giảng dạy: Lấy học viên làm trung tâm, học viên được khuyến khích tham gia vào bài giảng thông qua các hình thức thảo luận và làm việc nhóm.Tài liệu phong phú và sát với đề thi IELTS.

Giáo viên: Là các thầy cô giáo trẻ có trình độ tiếng anh tốt và rất nhiệt tình tận tâm với nghề.
• Ms Thảo:
- Tốt nghiệp thủ khoa đại học Ngoại thương k44 (Vinh danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giảm)
- Giải nhì anh quốc gia năm lớp 11 (Chuyên Anh Quảng Bình)
- 8.0 IELTS năm 2008 với số điểm Reading và Listening là 8.5
- Giải nhì cuộc thi viết luận bằng tiếng anh do đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức http://www.hanquocngaynay.com/letter_detail.php?key=260
- Học bổng Sumitomo 4 năm liên tục của trường đại học Ngoại Thương Hà Nội (Học bổng dành cho các học viên suất sắc hàng năm)
- Đặc biệt, Thảo đã vinh dự được nhận học bổng tại trường Monash chuyên ngành về tài chính theo chương trình Endeavour (Úc).
• Ms Trang
- Tốt nghiệp bằng giỏi trường đại học Ngoại Thương k40
- Giải nhất tiếng anh quốc gia năm lớp 12 (Chuyên Anh Chu Văn An)
- Tốt nghiệp DH university of Leeds
- 8.5 IELTS năm 2008


Link download tài liệu luyện thi IELTS, TOEIC

Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và giáo viên có thể theo sát trình độ học viên, số lượng học viên tối đa của mỗi lớp là 15-20 học viên. (Ưu tiên cho các bạn đăng ký sớm)

RES_Reliable English School

RES (Reliable English School) là trung tâm ngoại ngữ chuyên về luyện thi IELTS, TOEICtiếng anh giao tiếp chất lượng, hiện có cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Úc, Mỹ, Canada) nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dù chỉ mới thành lập từ tháng 05/2008 nhưng RES đã nhanh chóng đạt được vị trí số 1 về luyện thi IELTS tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào chất lượng giáo viên nước ngoài suất sắc quen thuộc với sinh viên nhiều trường ĐH Ngoại Thương, Quốc Gia, Kinh tế, Ngân cùng đội ngũ tư vấn, nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Thành tích nổi bật của RES là đã có 3 học viên đạt 8.5 IELTS, hơn 50 học viên đạt 8.0 IELTS và hàng trăm học viên đạt 7.5.

Đường link bảng điểm học viên xuất sắc tại RES
Đăng ký kiểm tra Trình Độ Tiếng Anh Miễn Phí tại đây
Đăng ký học thử tại đây
Đăng ký thi thử IELTS tại đây
Đăng ký tư vấn du học miễn phí tại đây

Thông tin liên hệ
Hà Nội:
Số 89/27, Đại Cồ Việt Tel 04.36231575
Số 2, ngõ 850, đường Láng - Tel: 0432595447
TP. Hồ Chí Minh:
Số 197 Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, TP HCM.
Website: www.res.vn - Email: res.edu.co@gmail.com - Hotline : 0979043610 - 0906050084
 
Top