Bí quyết cách làm tinh dầu gấc bằng chõ hấp

vietnamloveu

Thành viên
Tham gia
9/6/2016
Bài viết
4
Để chiết xuất tinh dầu gấc theo phương pháp này, chúng mình cần chuẩn bị:

  1. 5-10 quả gấc chín đều
  2. chõ hấp
Cách làm :

Bước 1: Đầu tiên, chúng mình bổ đôi quả gấc để múc lấy phần ruột gấc ra bát tô.

Bước 2: Dùng muỗng cạo lấy phần thịt gấc đỏ, bỏ phần hạt đi.

Bước 3: Cho phần thịt gấc vừa nãy vào chõ hấp.

Bước 4: Hấp cách thủy thịt gấc cho đến khi gấc chín, sau đó đem đi ép lấy nước nguyên liệu, đó chính là tinh dầu gấc nguyên chất.

Bốn cách làm dầu gấc mà chuyên mục vừa chia sẻ tới các bạn là bốn cách làm dầu gấc đơn giản và hiệu quả .

Lưu ý với những cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà
  • Khi chọn gấc, bạn nên chọn quả gấc tròn, chín đỏ đều, gai nở đều, vỏ mềm.
  • Sau khi bổ quả lấy phần ruột gấc, bạn có thể phơi hoặc để ngăn mát tủ lạnh cho gấc se lại, bớt nhão trước khi tách lấy cơm màng gấc, hoặc cũng có thể dùng muỗng cạo lấy phần thịt đỏ của gấc. Tuy nhiên, cách phơi hạt gấc sẽ làm cho lớp cơm màng se lại sẽ giúp bạn thực hiện việc tách thịt gấc dễ dàng và đỡ lãng phí hơn.
  • Ngoài phần cơm màng gấc đỏ bọc ngoài hạt, bạn có thể lấy phần cơm vàng của trái gấc để chiết xuất dầu gấc. Phần cơm vàng này chính là phần cùi nằm ngay cạnh phần ruột gấc, khi gấc xanh, phần cơm vàng này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của trái gấc, khi gấc càng chín, chất dinh dưỡng chuyển dần vào phần cơm màng áo hạt phía trong. Tuy nhiên, phần cơm vàng khi chín vẫn còn nhiều chất dinh dưỡng đáng để tận dụng là tinh dầu gấc, đặc biệt là DHA.
  • Bạn có thể dùng dầu ăn thường, dầu dừa hay dầu oliu để chiết xuất dầu gấc. Nếu dùng dầu gấc cho mục đích ăn uống, nấu nướng, bạn nên dùng dầu ăn thường để tiết kiệm chi phí, nếu dùng cho mục đích làm đẹp, bạn nên dùng dầu dừa hoặc dầu oliu để đạt hiệu quả mong muốn.
  • Không nên đun gấc ở nhiệt quá cao, một số thành phần dưỡng chất trong gấc sẽ bị phân hủy.
  • Không nên đun dầu gấc quá lâu, nếu quá lửa, dầu gấc sẽ bị cháy, điều đó có nghĩa là các thành phần dưỡng chất trong dầu gấc sẽ bị phân hủy, dấu hiệu nhận biết: dầu gấc bị sậm màu, từ màu đỏ dần chuyển sang đỏ nâu, phần bã bị cháy nâu đen.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng gấc hay lượng dầu ăn, dầu dừa, dầu oliu theo ý bạn để được một chai dầu gấc loãng, đậm đặc hay nguyên chất. Để làm một chai dầu gấc thông thường, cứ 1 quả gấc bạn cần 200-300 ml dầu ăn, dầu oliu hoặc dầu dừa, nếu muốn đậm đặc hớn, cứ 1 quả gấc bạn dùng 150 ml dầu oliu hoặc dầu dừa, còn chiết xuất dầu ăn nguyên chất bạn dùng dầu gấc và rượu với tỷ lệ cứ 1 phần thịt gấc cần 1,5 phần rượu (khi cô rượu và nước bay hơi hết, ta được dầu gấc nguyên chất), hoặc bạn có thể dùng chõ hấp để chiết xuất dầu ăn nguyên chất.
  • Ở cách làm dầu gấc nguyên chất, bạn có thể dùng dầu dừa hoặc dầu oliu với một lượng nhỏ để thay thế rượu. Với mỗi một quả gấc 600-700 g, bạn dùng khoảng 150 ml dầu dừa hoặc dầu oliu, không được dùng dầu ăn. Tuy nhiên, khi dùng rượu làm dung môi, dầu gấc thu được vẫn nguyên chất hơn.
  • Tất cả các dụng cụ sử dụng trong quá trình làm dầu gấc đều phải sạch sẽ, khô ráo trước khi làm.
Dầu gấc với nhiều chất dinh dưỡng quan trọng chăm sóc sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ đang trong thời gian ăn dặm.

Đối với phái đẹp, dầu gấc hơn hẳn các loại mỹ phẩm bán ngoài cửa hàng bởi sự lành tính, an toàn tiết kiệm mà vô cùng hiệu quả trong việc chăm sóc da, chăm sóc tóc và nhiều công dụng làm đẹp khác.!


Nguồn : toivaobep.org/cach-lam-dau-gac-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-nhat.html
 
×
Quay lại
Top