BÍ KÍP HACK MÔN TOÁN-VĂN-ANH THẦN SẦU

Trong chuyên mục 'Phổ thông' đăng bởi hoangnguyen1972, 26/9/2019. — 326 Lượt xem

 1. hoangnguyen1972

  hoangnguyen1972 Thành viên mới

  BÍ KÍP HACK MÔN TOÁN-VĂN-ANH THẦN SẦU

  “18 năm ăn bánh chưng đi tìm người yêu mà như giải bài toán tìm X. Tìm mãi vẫn không ra” [​IMG]:(
  “Chỉ có tiếng li-la li-la li-la mà năm nào các cô cũng bắt tụi em phân tích ẩn ý của tác giả, chẳng phải tác giả đã nói đấy chỉ là mấy từ vu vơ cho vần câu chữ saooo!?”
  “12 năm học Tiếng Anh, những gì tui em có thể áp dụng được trong Tiếng Anh là: Hello, Goodbye, How are you?, Ok, I’m fine. And you?”

  Chẳng phải các môn học trên lớp luôn là nỗi ám ảnh cho học sinh?
  Quá đau đầu vì không tài nào học tốt, đạt điểm cao các môn Toán-Văn-Anh dù đã tìm đủ cách như học thêm, học phụ đạo, học thâu đêm?
  Nhưng cách nào là cách hack các môn này mà hiệu quả nhất, không sợ rơi rớt kiến thức qua năm tháng?
  Amazing School sẽ không để các bạn chờ lâu mà sẽ tiết lộ luôn bí kíp HACK CÁC MÔN TOÁN-VĂN-ANH thần sầu (hướng dẫn các em cách tự học chủ động, hiệu quả và tạo thói quen tư duy đúng)

  ĐỂ HỌC TỐT MÔN TOÁN
  Toán có 2 phần đại số và hình học. Cái tên nói lên tất cả, một bên số, một bên hình, nhưng bên nào cũng cần tính toán và hàng đống công thức. Vậy làm sao để xử đẹp Môn Toán này đây?
  Khi làm bài tập thì hãy chịu khó:
  BƯỚC 1: Dùng não để trả lời 3 câu hỏi này trước đã nè
  Đề cho cái gì? Phân tích từng câu chữ để rút ra được dữ liệu dạng liệt kê
  Đề yêu cầu tìm cái gì?
  Có bao nhiêu công thức liên quan đến cái đề yêu cầu tìm ra, và liên quan đến dữ liệu liệt kê ra hết.
  BƯỚC 2: Dùng hết trí khôn của nhân loại còn sót lại trong não để giải toán nè
  Dựa trên (1) những dữ kiện đề cho + (2) dữ kiện đề yêu cầu tìm + (3) các công thức liên quan => Hãy cứ giải theo nhiều cách nhất mà bạn có thể. Đừng giới hạn cách giải.
  Sau đó dò với bài giải của sách, của huynh đệ tỷ muội trong lớp, của chị google và của Thầy Cô. Để xem thử cách nào ngắn nhất, đơn giản nhất thì chọn cách đó bỏ túi dùng cho các bài tương tự sau này.
  Với 2 bước này đề nào cũng giải được. Nếu giải không được thì do
  1 là phân tích thiếu dữ kiện
  2 là hiểu sai đề (bài toán trick tui nhiều quá)
  3 là không thuộc công thức (muốn giải toán không thể nào không thuộc công thức được cậu ơi!!)
  4 là đề sai/ thiếu dữ kiện (trường hợp này hiếm lắm à nha)
  5 là não quá phẳng không nhận thức được chuyện gì đang xảy ra với cái mớ chữ này
  6 là mình thích thì mình không giải được thôi, chị hiểu hônggg???
  BƯỚC 3: Tư duy đi tắt đón đầu và tư duy sâu, đây là cách học của dân ôn thi HSG Toán
  Level 1: Cũng chừng đó dữ kiện và đề bài -> đổi số/ dữ kiện -> giải lại hoặc đưa cho đứa khác đố nó giải được. Ví dụ đề cho x, y yêu cầu tìm z, thì đổi số x,y khác thôi giải ra z.
  Level 2: Cũng chừng đó dữ kiện, đề bài và công thức -> cùng 1 công thức cần xài, viết 1 cái đề khác, số khác và đề yêu cầu đi tìm dữ kiện khác -> giải lại hoặc đưa cho đứa khác đố nó giải được. Ví dụ đề cho x, y yêu cầu tìm z, bài dùng công thức A (x,y,z) để tìm ra z, giờ cũng công thức A, mình cho x, z đi tìm y, thích khó hơn thì đổi số.
  Level 3: Đi chứng minh công thức
  Một số lưu ý khi học toán
  1. Bài toán nào cũng có bài giải, nên hãy THẬT BÌNH TĨNH tìm dữ kiện, yêu cầu và công thức phù hợp thì chắc chắn giải được, KHÔNG CẦN HỌC GIỎI MỚI GIẢI ĐƯỢC TOÁN.
  2. Kiến thức toán chia theo nhóm và dạng đề, nên mỗi nhóm hãy LÀM THẬT NHIỀU các dạng đề liên quan để quen và nhớ lâu.
  3. Hãy CẨN THẬN và TỈ MỈ, bút sa gà chết, một phép giải sai lầm sẽ kéo theo cả bài sai cho dù hướng giải đúng. Và thường mấy đứa LƯỜI LƯỜI mà ỷ mình luôn đạt điểm cao thường hay chủ quan và làm bài tào lao SAI vớ vẩn lắm. Đừng tự biến mình thành thể loại “THÔNG MINH + NGU NGỐC = PHÁ HOẠI” từ những bài toán đến những quyết định sau này của cuộc đời.
  ‍♀ Tư duy toán định hình tư duy logic, cách giải toán định hình thói quen giải quyết vấn đề.

  MÔN NGỮ VĂN
  Hãy mua một cuốn sách học tốt Ngữ Văn của NXB ĐH Quốc Gia, hoặc những nhà xuất bản uy tín. Cuốn sách đã tóm tắt những nội dung quan trọng và thiết yếu của từng bài học, NHIỆM VỤ của các bạn khi đọc và học cuốn này đó là:
  1. Đối với các văn bản thơ/văn: hãy ĐỌC, dùng bút HIGHLIGHT tô những ý chính, và tự tóm tắt lại bằng MINDMAP.
  ✍️ Nếu đọc xong mà không biết ý chính là cái nào, và tóm tắt ra sao thì hãy luôn dùng những câu hỏi sau:
  Bài này nói về gì vậy nhỉ?
  Có những ý chính nào? Có điều gì thú vị, hay ho, khác biệt, đặc sắc, ấn tượng không?
  Để nói/viết về bài này trong 3 câu cho một người không biết gì có thể hiểu được bài này thì mình phải nói/viết gì
  Đọc xong có thắc mắc gì không?
  Ví dụ như: tại sao phải học cái bài này, mà không học bài hát của Sơn Tùng, học truyện ngôn tình,…cũng đều là văn cả thôi? Tại sao…tại sao…và tại sao…?
  Hãy là những câu hỏi bản thân thực sự tự thắc mắc, muốn biết, không phải cố tình nghĩ ra để trêu chọc Giáo viên hay thể hiện kiểu “tỏ ra nguy hiểm”.
  Khi có câu hỏi,
  ❌ Lên google tự tìm trước,
  ❌ Không tự giải đáp được thì lên lớp hỏi Giáo viên.
  ❌ Không được nữa thì có thể list ra hỏi bạn bè, hỏi mấy cao nhân giỏi giỏi về nó ấy.
  ✍️ Nếu không biết “tóm tắt bằng mindmap” là gì nữa thì hãy google, tìm hiểu và học cách sử dụng mindmap trong học tập cho tối ưu. Đó là cách hệ thống kiến thức và tư duy một cách khoa học, học ít, hiểu nhiều và dễ nhớ.
  2. Đối với những bài thiên về kiến thức ngữ văn, nó như văn phạm của Tiếng Anh, và tập viết nghị luận thì như thế này: cũng ĐỌC, dùng bút HIGHLIGHT tô những ý chính, và tự tóm tắt lại bằng MINDMAP, và sau đó phải THỰC HÀNH áp dụng nữa thì nó mới thẩm thấu vào não. Bằng cách:
  ❌ Làm bài trong các bài tập phần luyện tập
  ❌ Thấy cái gì hay thì tự động ghi chú lại vào sổ tay, vở hoặc ngay trên bài học có liên quan
  ❌ Điều quan trọng nhất của ngôn ngữ là biến ngôn ngữ của người thành của ta. Thế nên hãy dùng hết cái não lầy lội đột phá và đặt câu, viết fanfiction, viết blog, viết thư tỏ tình Crush, …áp dụng hết tất cả kiến thức văn chương đó vào 1 kiệt tác tuổi trẻ lầy nhất trái đất, miễn tới lúc đi thi và trả bài nhớ làm đàng hoàng là được.
  Và cuối cùng, hãy đọc sách truyện hoặc truyện tranh nhiều vào, để khả năng tư duy ngôn ngữ trở nên lưu loát. Môn Văn rất quan trọng, lưu loát ngôn ngữ sẽ giúp cho bản thân diễn đạt tốt và thành công. Ví dụ dễ cua gái, dễ xin Ba Mẹ đi chơi, dễ khiến bạn bè xung quanh vui và mọi người yêu mến, ghi điểm với Crush và sau này còn cho học tập, nghiên cứu nữa.

  ĐỂ HỌC TỐT MÔN ANH VĂN/ TIẾNG ANH
  Đối với Tiếng Anh SGK trên trường, dân học trò hay gọi là Tiếng Anh Mai Lan Hương, để ghi nhớ công lao của một con người đã giúp bao nhiêu kiếp học trò thoát khỏi ác mộng Tiếng Anh SGK tập trung văn phạm và từ vựng và kiến thức trên trời.
  Thực ra nếu chịu khó và kiên trì học tất cả các nhóm kiến thức trong cuốn Tiếng Anh SGK thì môn Tiếng Anh cũng không đến nỗi nào đâu. Nhưng thường do quá nhiều kiến thức, giáo viên chỉ chọn phần đọc hiểu và “bám sát đề kiểm tra” nên dần theo thời gian nó trở nên máy móc một cách lạ kỳ. Lạ đến mức đưa các đề kiểm tra Tiếng Anh của các em cho giáo viên Tiếng Anh bản xứ học Đại học chuyên ngôn ngữ Anh thì bạn bảo “học sinh Việt Nam xuất sắc thật, mấy đề này nhiều khi tao giải còn không được, mà mấy đứa nhỏ học mấy cái này để làm gì?” “Để kiểm tra thôi”.
  Vì Tiếng Anh trên trường chú trọng ngữ pháp (công thức+ lý thuyết) + từ vựng nên bí kíp để HỌC TỐT môn Tiếng Anh SGK là MUA SÁCH Mai Lan Hương loại lý thuyết kèm bài tập và có đáp án. Nhuần nhuyễn bài tập của cô Hương rồi thì chắc chắn sẽ làm bài kiểm tra tốt.
  Học như thế nào để không hủy hoại một đời ngôn ngữ Tiếng Anh:
  Tuyệt đối KHÔNG học mẹo, học máy móc, học đối phó -> sẽ mất căn bản và tạo tư duy sai khi học ngôn ngữ sau này muốn học lại đàng hoàng không sửa được, hoặc sửa rất vất vả gian nan, cực khổ hơn bỏ luôn môn Tiếng Anh.
  Ít nhất phải đảm bảo ĐỌC-HIỂU các nội dung Tiếng Anh trong SGK, hiểu từ vựng trong ngữ cảnh, KHÔNG NÊN học từ vựng một mình như một cái list, biết nghĩa từ nhưng ráp vô câu không hiểu được thì sau này xài từ vựng cũng sai bét.
  Văn phạm Mai Lan Hương dễ nhớ vì được tổng hợp logic như toán: có công thức, ráp vô là ra, nhưng để không bị máy móc phải tự tư duy ngôn ngữ, tức là cấu trúc đó để thể hiện nội dung gì, và thường xuyên thực hành các mẫu câu, công thức cho nội dung đó bằng cách viết hoặc nói theo ý mình.
  Ví dụ: học thì hiện tại đơn, phải hiểu để diễn tả cái gì, ví dụ diễn tả hoạt động hàng ngày thì dùng công thức để đặt câu “everyday I have to drink milktea with bubbles to be smart and beautiful, and my Mom likes it too” hoặc diễn tả sự thật hiển nhiên thì đặt “I’m smart and rich and I know it” Hoặc học bất kỳ cái mẫu câu/công thức nào phải biết dùng để thể hiện cái gì rồi phải đặt câu lại, chế lại DIỄN ĐẠT SUY NGHĨ CỦA MÌNH. Quy tắc đặt câu là phải ĐIÊN, LẠ, VUI liên quan đến mình hoặc đồng bọn chơi thân… thì mới dễ nhớ và nhớ sâu. Và quan trọng là TƯ DUY NGÔN NGỮ KHÔNG BỊ SAI LỆCH và sau này khi cần phát triển ngôn ngữ Tiếng Anh không bị máy móc học hoài không vô, hậu quả khôn lường, mệt mỏi nản chí.
  Làm bài tập NHỚ CÔNG THỨC, QUY TẮC là một chuyện nhưng luôn luôn phải hiểu câu đó có nghĩa là gì và phải hiểu ĐÚNG NGHĨA diễn đạt thì ok, đó sẽ là kiến thức và nền tảng tốt. Đừng-bao-giờ-dùng-google-dịch để dịch nguyên câu, google chỉ dịch từ chứ câu thì chị ấy bó tay, nghe chị là xác định ăn trứng ngỗng tròn trịa trong bài.
  Dịch không được, không hiểu câu đó nghĩa là gì thì hỏi Thầy Cô, mấy cao nhân giỏi chuyên Anh, đang crush đứa giỏi hỏi bài ngay đứa đó, tận dụng đi nào các bằng hữu.
  Học từ vựng thì tra thêm từ điển Oxford và đọc các ví dụ thực tế. Không bèo nhất thì tra Tflat và các từ điển Anh-Việt uy tín để coi các nghĩa và các ví dụ thực tế xài từ vựng trong ngữ cảnh nào.
  Gặp cụm từ/ hay từ nào khó hiểu thì lên google, nhưng google như thế này mới đúng nè: gõ nguyên câu: “let me down” (hoặc từ muốn biết) nghĩa là gì? “go insane” nghĩa là gì? “fall in love” nghĩa là gì? Cao cấp hơn là thay vì ghi “nghĩa là gì” thì thay bằng “meaning” để đọc bằng Tiếng Anh dằn mặt xã hội. Hoặc cao cấp hơn nữa là gõ mỗi cụm đó vào google, kết quả sẽ là những ngữ cảnh mà người bản xứ hay dùng nhất trên mạng. Những lúc gặp những câu nghe có vẻ không tự nhiên, thì hãy google nguyên câu để xem người bản xứ có dùng như vậy trong các văn bản nào không.
  Tiếng Anh trong SGK hành văn khá thiếu tự nhiên, ví dụ một câu huyền thoại đó là nếu hỏi “Hello! How are you?” thì câu trả lời muôn thuở là: “I’m fine, thank you, and you?” nên các bạn phải nghe nhạc UK-US, coi phim có phụ đề song ngữ, đọc sách truyện, báo, truyện cười Tiếng Anh,… từ dễ tới khó, tập đọc-nghe và hiểu để quen dần với ngôn ngữ tự nhiên của người bản xứ.
  Vậy thôi, Tiếng Anh SGK dễ lắm, chỉ cần nhớ LÝ THUYẾT + CÔNG THỨC + THỰC HÀNH trong sách Mai Lan Hương nhuần nhuyễn là ok.
  TIN VUI CHO NHỮNG BAN NÀO BỊ MẤT GỐC TIẾNG ANH SGK
  Thật ra Tiếng Anh phổ cập, nên các nhóm kiến thức văn phạm trọng tâm được lặp đi lặp lại qua các lớp từ lớp 6-12, vì thế lớp nào nhảy vô cũng sẽ bao quát lại từ đầu, và học kiến thức văn phạm lớp 6 rồi thì vẫn có thể làm những bài tập với nhóm kiến thức tương tự ở lớp 12 hay đề thi ĐH, chỉ là từ vựng có thể khác thôi.
  Thế nên, các bạn hãy học Tiếng Anh SGK một cách đúng đắn, để không hủy hoại một đời Tiếng Anh, nha. Còn nếu bạn vẫn còn phân vân, không biết bắt tay vào đâu trước thì các bạn còn chờ gì nữa? Nhanh tay tìm hiểu và đăng ký 1 slot cho mình và đồng bọn để tham gia chương trình Workshop cho Học sinh “HỌC CHỦ ĐỘNG - ĐÚNG CÁCH, ÔN THI NHẸ NHÀNG, NHƯNG ĐẠT ĐIỂM CAO” sắp diễn ra tại Hà Nội tháng 10 này.

  Amazing Group đang có ưu đãi dành cho cả phụ huynh tham gia MIỄN PHÍ và GIẢM 500.000 đồng cho WS của Học sinh

  Nguồn: FB Lê Hạ
  ----------------------------------------
  Mọi thông tin chi tiết, liên hệ:
  ❤ Inbox page: Amazing School
  Email: amazinggroup@amazing.edu.vn
  Địa chỉ: 118/40 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
   
 2. innguyengia

  innguyengia Thành viên mới

  Tham gia:
  10/11/2015
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Quả là bí kíp thần sầu, đọc xong hết sầu luôn :emoji_grinning::emoji_grinning:
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP