Báo động 1/3 thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.433
Thống kê mới nhất từ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ tại TPHCM bị nhiễm khuẩn salmonella tới 32,26%.

Con số này rất đáng báo động vì trên địa bàn thành phố hiện còn nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giết mổ nhỏ tự phát

Khảo sát sơ bộ tại một số các chợ lẻ, chợ tạm trên địa bàn TPHCM thấy nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ. Hầu như chợ nào cũng có 1 - 2 điểm, đa số là người bán gà, vịt kiêm luôn giết mổ tại chỗ khi khách có nhu cầu.

Ông Trần Văn Bình, chủ đại lý hàng khô tại một chợ tạm, quận 12, TPHCM cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh gạo, hàng khô, đồng thời mua gà ta sống về bán lẻ. Người mua muốn làm thịt gà luôn tại chợ tôi thu thêm tiền công 5.000đ/con. Đại lý nhà tôi chỉ là điểm giết mổ hình nhỏ lẻ, kết hợp bán hàng hóa nên không đăng ký kinh doanh”. Tại khu giết mổ đặt phía sau nhà kín đáo, chủ nhà đề hàng chữ trên cửa: “Không phận sự miễn vào”. Chúng tôi đã tiếp cận khu vực này và ghi nhận cảnh tưởng, gà sau khi nhổ sạch lông được cho vào chung chậu nước rửa lòng mề gà đầy phân sống.

Tới một địa điểm giết mổ nhỏ lẻ khác tại chợ Gò Vấp, chủ cơ sở cho người mua gà được vào xem khu vực giết mổ bề bộn (khoảng 4 - 5m2) vừa làm nơi nhốt gà sống vừa mổ giết luôn. Chất thải sau giết mổ vứt tứ tung, bốc mùi hôi thối. Anh Đức chủ cơ sở cho biết, ngày lễ, Tết, anh giết mổ hàng trăm con gà, vịt/ngày.

Riêng đối với các điểm giết mổ heo, bò, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tuy nhiên, tình trạng giết mổ heo lậu vẫn diễn ra tại một số địa bàn vùng ven nhất là quận Bình Chánh... Tại các cơ sở giết mổ heo lậu, thịt heo được mổ xẻ ngay cạnh chuồng heo và được bày tràn ra nền xi măng lẫn lộn với phân heo, đất cát...

656246-mo-lon-141112-4f97a.jpg

Heo được mổ ngay bên nền xi măng lẫn lộn với phân, đất cát...​

Nhiễm khuẩn kháng kháng sinh cao

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện paster TPHCM đã thực tế lấy ngẫu nhiên 1.150 mẫu thực phẩm thịt heo, gà, bò tươi sống tại các chợ trên địa bàn TPHCM để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, 385 mẫu thịt nhiễm khuẩn salmonella. Trong đó, tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella trong thịt heo cao nhất chiếm 39,20% (98/250 mẫu), thịt gà chiếm 35,17% (211/600 mẫu), thịt bò 30,80% (77/250 mẫu). Tính trung bình, tỷ lệ thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ nhiễm khuẩn salmonella chiếm tới 32,26%.

Theo bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh, Viện Pasteur TPHCM, khuẩn salmonella là tác nhân chính gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người và động vật. Khuẩn này lây qua đường ăn uống. Nó chỉ chết khi đun ở nhiệt độ 100[SUP]o[/SUP]C trong 10 phút.

Khuẩn salmonella không chỉ có trong thực phẩm tươi sống không đảm bảo vệ sinh mà còn có trong rau củ héo, úa. Điều nguy hiểm là sự gia tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh salmonella, trong khi đó hiện nay do việc lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc không hợp lý nên đã dẫn tới tồn dư kháng sinh trong cơ thể nên con người sẽ dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc này qua thực phẩm.

Bà Phẩm Minh Thu cho biết thêm, số liệu xét nghiệm cho thấy, các mẫu thịt tươi sống không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella khá cao. So với những năm trước đây thì không có chiều hướng giảm.

Nghiên cứu gần đây của Viện Thú y Hà Nội cũng cho thấy, 28/85 mẫu thịt gà (34,11%) nhiễm khuẩn salmonella. Điều này cho thấy, thực trạng của việc sản xuất thực phẩm tươi sống của nước ta trong những năm qua chưa có cải thiện và nguy hiểm hơn là khuẩn salmonella đã kháng thuốc kháng sinh.

Viện Pasteur TPHCM đã phân lập được 437 chủng salmonella từ thịt bò, heo, gà tươi sống. Các chủng này đã được xác định kháng kháng sinh. Trong đó có ít nhất 61 chủng salmonella đa kháng, kháng ít nhất 5 loại kháng sinh thường dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm gây ra và kháng ít nhất 2 kháng sinh cephalosporin phổ rộng như cefoxitin…

Theo Quỳnh Hương
Kiến thức
 
Có mặt tại các lò mổ và khu chợ, nơi giết mổ gia súc gia cầm tại Hà Nội mới đây, Thanh Niên Online ghi lại những hình ảnh kinh hoàng:
a1.jpg

Công đoạn làm thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - Ảnh: Ngọc Thắng

a2.jpg


a3.jpg.jpg

Sau khi bị chọc tiết, con lợn bị quăng ra nền đất chờ làm lông - Ảnh: Ngọc Thắng

a4.jpg.jpg

Cho đến khi mổ xong, thịt lợn vẫn để ngay trên nền đất - Ảnh: Ngọc Thắng

a5.jpg.jpg

Nội tạng được vứt thẳng lên nền xi măng - Ảnh: Ngọc Thắng

a5%27.jpg.jpg

Hay được đổ đống như thế này để những người buôn thịt, nội tạng đến chọn từng món mang bán - Ảnh: Ngọc Thắng

a9.jpg.jpg

Theo quy định của TP.Hà Nội về việc vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm phải được bao gói trước khi vận chuyển, nhưng chuyện “để trần” như thế này vẫn diễn ra hằng ngày, tại Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

a8.jpg.jpg

Thậm chí, nhiều người còn chở quá trọng tải quy định - Ảnh: Ngọc Thắng

a10.jpg.JPG


a11.jpg.JPG

Những hình ảnh dễ thấy ở Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

a13.jpg.JPG

Hằng ngày, tại các sạp hàng thịt lợn, có những người chuyên đi thu gom bì lợn - Ảnh: Ngọc Thắng

a12.jpg.JPG

... để mang về một số cơ sở chế biến bóng bì - Ảnh: Lê Quân

a6.jpg.JPG

Ngoài thịt lợn, một ngày người Hà Nội cũng tiêu thụ một lượng lớn thịt chó. Tại một cửa hàng kinh doanh thịt chó trên phố Mễ Trì (Hà Nội), ruồi bu đầy chậu tiết chó - Ảnh: Lê Quân

a7.jpg.JPG

Thịt chó cũng mất vệ sinh không kém - Ảnh: Lê Quân

a7%27.jpg.jpg

Làm thịt gà

a7%27%27%27.jpg.JPG

Đây là hình ảnh chụp tại chợ Đặng Tiến Đông (Q.Đống Đa, Hà Nội) - Ảnh: Ngọc Thắng

a7%27%27%27%27.jpg.jpg

Một hàng thịt kiểu Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

a14.jpg.jpg


a15.jpg.jpg

Thịt quay bán lề phố không cần che đậy - Ảnh: Ngọc Thắng

a16.jpg.jpg

Chân giò nướng than tổ ong, hình ảnh dễ thấy ở phố cổ Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

 
:KSV@19:biết và chứng kiến là khác nhau:KSV@19:
 
vào Sài Gòn ở đâu cũng thấy bán bánh mì heo quay :))
 
1 con lợn chia làm 3 phần, bị bẩn 1 phẩn thì mình ăn 2 phần còn lại, phần bẩn chắc là bộ lòng của nó, cái đó sẵn mình ko thích ăn nên bẩn cũng đc :))
 
×
Quay lại
Top