Bánh đa gấc trứ danh Hải Dương

cuongyp

Thành viên
Tham gia
5/4/2019
Bài viết
0
Hải Dương có khá nhiều nơi khiến bánh đa, cơ mà chỉ có Kẻ Sặt cũ có thể tạo nên sự các cái bánh đa gấc trứ danh, trở thành đặc sản hấp dẫn y như món bánh đậu xanh của vùng đất này.

Chủ đề liên quan: chọn lọc gạo séng cù để nấu bữa cơm ngon cả nhà
Về Hải Dương, không người nào chưa biết đến bánh đa gấc Kẻ Sặt. Cả tỉnh có tương đối nhiều nơi làm bánh đa nhưng chỉ có Kẻ Sặt cũ có khả năng làm nên những cái bánh đa gấc trứ danh, biến thành đặc sản độc đáo hệt như món bánh đậu xanh của vùng đất này.
Nghề làm bánh đa ở Kẻ Sặt từng có được trong khoảng lâu, được truyền từ đời này sang đời khác và dần trở thành nguồn thu nhập hàng đầu đối với khá nhiều căn hộ trong xã Tráng Liệt - thị trấn Kẻ Sặt.
Chị Lưu đang ton tả tráng mẻ bánh cũ trong ngày. Tay cuộn tay tráng bên nồi mang hấp bốc hơi ngun ngút, cứ đều đặn như thế mà nghề làm bánh đa gấc đã Theo bà suốt gần 20 năm.
chúng tôi chọn đến cơ sở cung ứng bánh đa gấc của chị Phạm Thị Lưu trong xã Tráng Liệt để mày mò về cách nấu thức quà tiếng tăm nơi đây.
chúng tôi đến vào khi chị Lưu đang tất tưởi tráng mẻ bánh mới trong ngày. Tay cuộn tay tráng bên nồi mang hấp bốc tương đối ngun ngút, cứ đều đặn như vậy mà nghề khiến bánh đa gấc đã từng Theo bà suốt thấp hơn 20 năm.
Món bánh đa Kẻ Sặt chẳng hề thiên nhiên mà biến thành đặc sản dù được tạo cho trong khoảng những nguyên liệu thân quen với làng quê như gạo, vừng, lạc, dừa, gừng, đường và gấc. ngay khi đó trong khoảng khâu chọn nguyên vật liệu đã cho biết sự cầu kì của rất nhiều người làm cho nghề.

theo kinh nghiệm gia truyền, gạo làm cho bánh buộc phải tơi và phổ quát bột, vừng được chọn là loại vừng tấm, lạc bắt buộc chọn lựa mẫu hạt già, lớn, mẩy đi kèm dừa già có được cùi dày để dễ thái mỏng dính mà đậm vị bùi béo cho những người ăn. một tí cay của gừng bên trong bánh cũng được đem tới từ các củ gừng lớn, ít nhánh con. hoặc red color của gấc để tạo màu sắc cho bánh cũng chính là mọi quả gấc chín đều, có red color tươi được chọn lọc tỉ mỉ.
để làm ra những cái bánh ngon, quá trình khiến cho bánh khá cầu kì và phức tạp, cần thiết phải khéo léo và cẩn thận. trước hết, gạo được ngâm trong nước sạch trong khoảng 2-3 tiếng (có thể ngâm qua đêm) tiếp đến vớt ra để ráo. sau đó cho gấc và đường vào gạo đã từng ngâm tiếp đó trộn đều để nước và đường hòa trộn mang gạo. hẩu lốn vừa trộn được bổ sung thêm cối xay đá bằng tay thủ công, vừa xay vừa đổ nước làm sao cho bột quánh rất đầy đủ, không loãng quá cũng không đặc quá. sau khi xay chấm dứt là thời đoạn trộn gừng, vừng, lạc đã từng giã nát vào và cho bổ sung thêm một ít nước cốt dừa đi kèm với vani làm nâng cao hương vị.
Bánh đa gấc Kẻ Sặt như món lai rai thú vị cho dân nhậu. trong lát bánh giòn tan ấy có được vị ngọt bùi của gạo, vừng, lạc, thơm lừng của gấc, béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện có vị ấm tạo dư chấn của gừng làm cho người ăn cảm thấy có được chút tê tê nơi đầu lưỡi. chủ yếu hương vị đặc biệt đấy đã từng làm ra dòng riêng của bánh đa gấc Kẻ Sặt, điều mà cả khác nước ngoài và những người con Hải Dương xa quê không thể nào quên được.
nguyên liệu đã được để làm chấm dứt để bước đầu tráng bánh. khi nước trong nồi hấp từng sôi, chị Lưu múc 1 muỗng bột đầy đủ đổ lên khuôn, áp dụng muỗng dàn đều rồi đậy vung, đợi thấp hơn 1-2 phút. lúc bánh đã chín thì lấy 1 ống nhựa tròn, dài đặt vào mép bánh cuộn một vòng rồi lại nhanh tay đổ một muỗng bột khác vào khuôn dàn đều.
lúc các cái phên đã từng được trải đầy bánh đa, chị Lưu kéo ra phơi thấp hơn 2-3 nắng cho tới lúc bánh khô lại là được.
sau khi bánh đã từng khô thì thu lại đem vào nấu nướng. Bánh được thổi nấu trực tiếp trên bếp than. khi bánh chín có màu đỏ của gấc và còn dẻo thì đừng chậm tay cuộn bánh thành đã từng cuộn đều sao để cho bánh ko bị nứt, hỏng hóc. đến lúc bánh cứng lại, chị Lưu sẽ đóng góp gói và chuyển đi bán tại mọi chợ dắt mối và trung tâm bên trong thức giấc.
 
×
Quay lại
Top