Bảng chữ cái Hàn Quốc được phát triển ra sao?

Trong chuyên mục 'Tiếng Hàn' đăng bởi ngandao25, 5/6/2018. — 12.300 Lượt xem

Trạng thái:
Chủ đề đang đóng.
 1. ngandao25

  ngandao25 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Bảng chữ cái Hàn Quốc được phát triển ra sao?

  Tiếng Hàn được nói bởi khoảng 63 triệu người ở Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan, Kazakhstan và Nga. Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và những ngôn ngữ khác không được biết bảo đảm, mặc dù một số nhà ngôn ngữ học tin rằng nó là một thành viên của gia đình ngôn ngữ Altaic. Ngữ pháp Hàn Quốc rất giống với tiếng Nhật và khoảng 70% từ vựng của nó xuất phát từ tiếng Trung.

  [​IMG]

  Nguồn gốc của văn bản tại Hàn Quốc
  Văn bản Trung Quốc đã Được biết đến ở Hàn Quốc trong hơn 2.000 năm. Nó được sử dụng Thông thoáng trong sự chiếm đóng của Trung Quốc ở miền bắc Hàn Quốc từ năm 108 TCN đến năm 313 sau Công Nguyên. Vào thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên, người Hàn Quốc bắt đầu viết bằng tiếng Hoa cổ điển - ví dụ Được biết đến sớm nhất của các ngày này từ năm 414 sau Công Nguyên. Tiếp đó, họ đã phát minh ra ba hệ thống khác nhau để viết tiếng Hàn với những ký tự Trung Quốc: Hyangchal (향찰 / 鄕 札), Gukyeol (구결 / 口訣) và Idu (이두 / 吏 讀). Các hệ thống này tương ứng như các hệ thống được phát triển ở Nhật Bản và có thể được người Nhật sử dụng làm mô hình.

  những IDU hệ thống dùng một sự phối hợp của chữ Hán cùng với biểu tượng đặc biệt để chỉ chấm dứt động từ Hàn Quốc và đánh dấu ngữ pháp khác, và được dùng để trong các văn bản chính thức và tư nhân trong phong phú thế kỷ. Những Hyangchalhệ thống dùng chữ Hán để đại diện cho tất cả các âm thanh của Hàn Quốc và được sử dụng chủ yếu để viết thơ.

  Người Hàn Quốc vay một số lượng lớn từ Trung Quốc, đã đọc và / hay mong muốn nghĩa của Hàn Quốc đối với một số nhân vật Trung Quốc và cũng đã phát minh ra khoảng 150 nhân vật mới, hầu hết trong số đó hiếm hay được sử dụng chủ yếu cho tên cá nhân hay địa danh.

  Bảng chữ cái Hàn Quốc được phát minh vào năm 1444 và ban hành nó vào năm 1446 dưới thời trị bởi của vua Sejong (r.1418-1450), vị vua thứ tư của triều đại Joseon. Bảng chữ cái ban đầu được gọi là Hunmin jeongeum , hay "Các âm sắc chuẩn xác cho sự hướng dẫn của người dân", Tuy vậy cũng được biết tới với cái tên Eonmeun (kịch bản thô tục) và Gukmeun (văn bản quốc gia). Tên hợp xu hướng cho bảng chữ cái, Hangeul , được đặt theo tên của một nhà ngôn ngữ học người Hàn Quốc tên là Ju Si-gyeong (1876-1914). Ở Bắc Triều Tiên, bảng chữ cái được gọi là 조선 글 (josoen guel).

  hình dạng của phụ âm dựa trên hình dáng miệng tạo ra khi âm thanh tương ứng được tạo ra, và hướng văn bản truyền thống (theo chiều dọc từ phải sang trái) có thể xuất phát từ tiếng Trung, cũng như thực hiện viết âm tiết trong các khối.

  Ngay cả sau khi phát minh ra bảng chữ cái Hàn Quốc, hầu hết các người Hàn Quốc có thể viết liên tục viết bằng tiếng Hoa cổ điển hay bằng tiếng Hàn sử dụng hệ thống Gukyeol hay Idu . Bảng chữ cái Hàn Quốc có liên hệ với các người có tình trạng thấp, tức là phụ nữ, trẻ em và người không học nghề. Trong thế kỷ 19 và 20, một hệ thống chữ viết hỗn hợp Kết hợp các ký tự Trung Quốc ( Hanja ) và Hangeul càng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, từ năm 1945, tầm quan trọng của những nhân vật Trung Quốc trong văn bản tiếng Hàn đã giảm đáng kể.

  Kể từ năm 1949 hanja đã không được dùng ở toàn bộ trong bất kỳ ấn phẩm Bắc Triều Tiên, ngoại trừ một vài sách giáo khoa và sách chuyên ngành. Vào cuối các năm 1960, quá trình dạy hanja đã được giới thiệu lại ở các trường học ở Bắc Triều Tiên, Tuy vậy, học sinh phải học 2.000 ký tự vào cuối năm học trung học.

  Ở Hàn Quốc, học sinh được dự kiến sẽ học 1.800 hanja vào cuối năm học trung học. Tỷ lệ hanja được sử dụng trong văn bản tiếng Hàn tái thiết rất nhiều từ nhà văn đến nhà văn và có một cuộc tranh luận công khai đáng kể về vai trò của hanjatrong văn bản tiếng Hàn.

  Hầu hết văn học Hàn Quốc xu thế và văn bản chính thức được viết hoàn toàn bằng hangeul , Tuy vậy các tài liệu nghiên cứu và tài liệu chính thức có hiện tượng được viết bằng hỗn hợp của hangeul và hanja .

  những tính năng đáng chú ý của Hangeul
  • Loại hệ thống viết: bảng chữ cái
  • Hướng viết: Cho đến các năm 1980, Hàn Quốc thường được viết từ phải sang trái trong những cột dọc. Kể từ đó viết từ trái sang phải trong những đường ngang đã trở nên thường thấy, và ngày nay đa số các văn bản được viết theo chiều ngang.
  • Số lượng chữ cái: 24 ( jamo ): 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Các chữ cái được phối hợp với nhau thành các khối âm tiết. Ví dụ, Hangeul được viết: 한 (han) = ᄒ (h) + ᅡ (a) + ᄂ (n) và 글 (geul) = ᄀ (g) + ᅳ (eu) + ᄅ (l)
  • các hình dạng của các consontants g / k, n, s, m và ng là những biểu diễn đồ họa của các cơ quan phát biểu được sử dụng để phát âm chúng. Những phụ âm khác được tạo ra bằng phương pháp thêm những một dòng thừa vào các hình trạng cơ bản.
  • những hình trạng của các nguyên âm dựa trên ba yếu tố: con người (một đường thẳng đứng), đất (một đường ngang) và thiên đường (một dấu chấm). Trong Hangeul xu thế, dấu chấm trên trời đã biến đổi thành một đường ngắn.
  • Dấu cách được đặt giữa các từ, có thể được tạo thành từ một hoặc đa dạng âm tiết.
  • thanh âm của một số phụ âm nâng cấp phụ thuộc vào quá trình chúng phát triển ở đầu, ở giữa hay ở cuối âm tiết.
  • Một số học giả Hàn Quốc đã đề nghị một cách thực hiện thay thế viết Hangeul liên quan đến quá trình viết từng chữ cái trong một dòng như bằng tiếng Anh, thay bởi nhóm chúng thành những khối âm tiết, Tuy vậy các nỗ lực của họ đã được đáp ứng với ít hứng thú hoặc tận tình.
  • Ở Hàn Quốc hanja được sử dụng ở một cấp độ nào đó trong một số văn bản tiếng Hàn.
  • Được dùng để viết: tiếng Hàn, và Cia-Cia (tiếng Bahasa Ciacia / 바 하사 찌아 찌아) , một ngôn ngữ Malayo-Polynesia được nói trên đảo Buton ở Indonesia.
  Bảng chữ cái Hangeul (한글)
  Consonants (자음 / 子音)
  [​IMG]

  Phụ âm trong tiếng Hàn

  những phụ âm kép được đánh dấu * là pháo đài rõ rệt. Không có biểu tượng nào trong IPA để chỉ ra điều này.

  Nguyên âm (모음 / 母音)
  [​IMG]

  Nguyên âm tiếng Hàn

  >>> Bảng chữ cái tiếng Hàn và bí ẩn phát âm siêu chuẩn: http://trungtamtienghan.edu.vn/news/Hoc-tieng-han-quoc-co-ban/bang-chu-cai-tieng-han-931/
  chú ý về phiên âm của tiếng Hàn

  Có một số cách làm khác nhau để viết tiếng Hàn trong bảng chữ cái Latinh. Những cách thức được hiển thị ở trên là:

  1. (hàng đầu tiên) hệ thống phiên âm Hàn Quốc chính thức, mà đã được giới thiệu vào tháng năm 2000. Bạn có thể tìm thêm chi tiết tại www.mct.go.kr .
  2. (hàng thứ hai) hệ thống McCune-Reischauer, được phát minh vào năm 1937 bởi hai các bạn tốt nghiệp người Mỹ, George McCune và Edwin Reischauer, và được dùng thoáng mát trong những ấn phẩm phương Tây. Để biết thêm chi tiết về hệ thống này, hãy xem: http://mccune-reischauer.org
  Tải xuống biểu đồ bảng chữ cái tiếng Hàn ở định dạng Excel , Word hay PDF .

  Văn bản mẫu bằng tiếng Hàn (chỉ dành cho hangeul)
  [​IMG]

  Văn bản mẫu bằng tiếng Hàn (hangeul và hanja)
  [​IMG]

  Chuyển ngữ
  Modeun Ingan-eun Tae-eonal ttaebuteo Jayuroumyeo Geu Jon-eomgwa Gwonrie Iss-eo Dongdeunghada. Ingan-eun Cheonbujeog-euro Iseong-gwa Yangsim-eul Bu-yeobad-ass-eumyeo Seoro Hyungje-ae-ui Jeongsin-euro Haengdongha-yeo-yahanda.

  tất cả mọi người đều được sinh ra tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền lợi. Họ được ban cho với lý trí và lương tâm và nên hành động với nhau trong một tinh thần của tình huynh đệ.
  (Điều 1 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền)
  >>> Xem thêm: Học tiếng Hàn online hiệu quả
   


  nhusang204 thích điều này.


Trạng thái:
Chủ đề đang đóng.

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP