1. hhtran1828

  hhtran1828 Thành viên mới

  Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Dựa theo chuẩn chương trình, không còn là dựa trên tiến chỉ

  Bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, bản vẽ xây dựng sư… có được coi tương đương thạc sĩ hay là không thì phải căn cứ vào thực ra chương trình đào tạo và huấn luyện nâng cao nêu trên và chuẩn chương trình của chuyên môn thạc sĩ.

  Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo đại học Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng cho thấy thêm như vậy khi phỏng vấn trao đổi với phóng viên Dân trí về pháp luật bằng cấp theo Nghị định 99, sửa đổi bổ sung cập nhật một trong những điều của Luật Giáo dục đào tạo đại học.

  [​IMG]


  Theo Nghị định 99, văn bằng so với một vài ngành đào tạo sâu xa đặc thù thuộc khối hệ thống Giáo dục đào tạo ĐH bao gồm bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng phong cách xây dựng sư, và một số văn bằng khác theo điều khoản riêng của cơ quan chỉ đạo của chính phủ, được cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo và giảng dạy lao lý tại Điều 14 Nghị định. Xem thêm: Tin tức giáo dục cập nhật nhanh nhất tại Hit.vn

  Điều 14 của Nghị định điều khoản, trình độ chuyên môn huấn luyện và giảng dạy so với một số trong những ngành đào tạo và huấn luyện sâu xa tính chất là trình độ chuyên môn của người đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù sau:

  Chương trình có cân nặng học tập từ 150 tín chỉ trở lên đối với những người đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đồng hoặc có cân nặng học tập từ 30 tín chỉ trở lên đối với những người đã tốt nghiệp trình độ đại học;

  Chương trình có trọng lượng học hành từ 90 tín chỉ trở lên đối với người có trình độ tương đương Bậc 7 theo Khung trình độ chuyên môn quốc gia việt nam.

  Như thế, với các chương trình huấn luyện và giảng dạy ĐH đặc điểm kéo dài 5, 6 năm, khi tốt nghiệp người học được cấp bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư... hoàn toàn có thể đang đến các văn bằng này sẽ có trình độ chuyên môn tương đương bậc 7, là trình độ của người có bằng thạc sĩ.

  PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP HCM nhận định rằng, cơ quan cai trị cần có luật pháp chuẩn để phân biệt giảng dạy trình độ kỹ sư khác với cử nhân.

  “Nếu như giờ đây, bằng kỹ sư có cách biệt cũng như có phần cao hơn nữa bằng cử nhân thì liệu giành được những cơ quan quản lý công nhận hay là không. lúc ấy, người dân có bằng cấp kỹ sư liệu đã đạt được cơ quan quản lý công nhận cao hơn các văn bằng đại học khác không.; người có bằng kỹ sư có thể tham gia vào đào tạo và huấn luyện chuyên môn cử nhân không?....” – ông Phúc đặt câu hỏi. Cập nhật tin tức giáo dục tại Hit.vn

  PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội do dự chia sẻ, trước kia trong luật cũ, bằng kỹ sư là bằng tốt nghiệp ĐH. có khá nhiều trường lớp 4 – 4,5 năm, trong những lúc không ít trường kỹ thuật có cổ điển đào tạo và huấn luyện 5 năm. chính vì vậy, khi đưa vào xác định kỹ sư là bằng sau cử nhân hay trên cử nhân là gian truân không nhỏ vì không tồn tại sự nhất thống quan điểm với các trường.

  Theo anh Sơn, trên thực ra, chương trình kỹ sư tối thiểu 150 tín chỉ, nhưng như vậy vẫn chính là thấp, nếu không cao tốt, chương trình không hợp hoàn toàn có thể sẽ làm mất đáng tin cậy của chương trình kỹ sư.

  Giải đáp những do dự trên, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo ĐH Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng lý giải, Nghị định 99 đã đề ra lao lý có tính nguyên lý (tại khoản 2 điều 14): địa thế căn cứ lao lý về điều kiện đầu vào, trọng lượng học tập ít nhất, chuẩn giảng viên, chuẩn đầu ra & các chuẩn khác trong chuẩn chương trình giảng dạy các chuyên môn của GDĐH theo điều khoản của cục GD-ĐT, người tốt nghiệp chương trình đào tạo sâu sát tính chất được xếp vào bậc tương xứng trong Khung trình độ tổ quốc VN.

  Chính vì như thế, định vị văn bằng nào nằm ở bậc 6 hay bậc 7, thì phải suy xét đồng thời các chuẩn mức được lao lý nêu trên chứ không những nhờ vào trọng lượng học tập, không quy đơn giản dễ dàng tính từ số tín chỉ hay số năm học ra chuyên môn được đào tạo và giảng dạy.

  Bà Phụng cho thấy, trong năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành chỉ thị quy định chuẩn chương trình huấn luyện và giảng dạy các chuyên môn của GDĐH. Chuẩn chương trình này sẽ gồm có chuẩn nguồn vào, chuẩn khối lượng học hành tối thiểu, chuẩn GV, chuẩn đầu ra và các chuẩn khác (ví dụ như chuẩn về cải cách và phát triển chương trình, chuẩn điều kiện tiến hành chương trình, kiểm tra đánh giá)...

  Mỗi chuyên môn đều phải có chuẩn riêng, những chuẩn này không phải đợi đến khi phát hành chỉ thị mới có hay chưa khi nào có, mà thực chất, các chuẩn cơ bản đã có rồi nhưng không được tập hợp rất đầy đủ trong 1 văn bản. Ví dụ chuẩn nguồn vào, chuẩn trọng lượng học hành, chuẩn đầu ra đã có trong Khung chuyên môn giang sơn, chuẩn giảng viên có trong Luật GDĐH...

  “Khi Bộ GDĐT phát hành thông tư nêu trên sẽ luật pháp cụ thể, chi tiết hơn & phải phù hợp với các văn bản có hiệu lực cao hơn nữa nêu trên. Bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, bản vẽ xây dựng sư… có được xem là tương đồng thạc sĩ hay là không thì phải địa thế căn cứ vào thực tế chương trình giảng dạy chuyên sâu nêu trên và chuẩn chương trình của trình độ ThS. Nhưng chắc chắn một điều, bằng bác sĩ, kỹ sư theo đúng chuẩn mực tại Nghị định đó sẽ khác với bằng cử nhân” – bà Phụng nhấn mạnh.

  Với người đã có văn bằng này trước đó đã đạt được bỏ qua quy trình thạc sĩ để học thẳng lên phân tích sinh hay không? Bà Phụng cho biết thêm, việc dành được học thẳng lên phân tích sinh hay là không còn phụ thuộc quy định về tuyển sinh nguồn vào trình độ chuyên môn TS về sau. tuy nhiên, không nhiều văn bản có đủ cơ sở để pháp luật chế độ “hồi tố”.

  Theo chị Phụng, hiện đang rất được một trong những trường & các nhóm phân tích phối cùng các đơn vị xây đắp cơ chế của bộ phân tích để có quy định tương xứng khi sửa đổi, bổ sung quy định tuyển sinh và đào tạo chuyên môn TS theo kế hoạch năm 2020.

  Xem thêm: Tin tức giáo dục trong nước tại Hit.vn
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP