Bạn học kỹ năng giao tiếp ở đâu?

Trong chuyên mục 'Kỹ năng sinh tồn' đăng bởi wangsky1712, 2/3/2013. — 1.229 Lượt xem

 1. wangsky1712

  wangsky1712 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Bạn học kỹ năng giao tiếp ở đâu?

  Do nhu cầu của mọi người, những năm gần đây, các lớp học kỹ năng giao tiếp mở ra rất nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh… Bạn là người rụt rè trong giao tiếp, bạn muốn cải thiện kỹ năng này và phải đứng giữa muôn trùng lưa chọn vì trung tâm nào cũng hứa hẹn sự thay đổi nơi bạn, đem lại cho bạn nhiều lợi ích, ưu đãi…Hãy dừng lại một chút, suy nghĩ một chút nhé: bạn đi học vì điều gì? Vì muốn thực sự thay đổi bản thân hay chỉ chạy theo trào lưu? Hay chỉ đơn giản là lo cho công việc sau này? Và bạn nghĩ phương pháp nào phù hợp với bạn? Đừng nhìn vào những lời quảng cáo của các trung tâm: hãy nhìn vào những phương pháp họ cung cấp và xem phương pháp nào phù hợp với mình nhất.

  [​IMG]

  Đa số các bạn đều nghĩ rằng, học giao tiếp là cần phải thực hành nhiều, học trực tiếp tại lớp để có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, làm quen ngay tại lớp học thì mới nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Thực tế, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Rất nhiều bạn có tâm lý quá e ngại, rụt rè, nên khi học trực tiếp tại lớp, các bạn vẫn chỉ im lặng nghe giảng viên trình bày, rồi cũng thực hành với sự miễn cưỡng, xấu hổ…Rồi sau khi học, mọi chuyện lại đâu vào đấy.

  Bạn biết đi xe máy không? Đi xe máy rất dễ: chỉ cần ngồi lên yên xe và thao tác một vài bước nhỏ, bạn đã có thể điều khiển chiếc xe của mình. Hoặc bạn đã từng học các lớp hướng dẫn cách đi xe máy, bạn nghĩ đi xe máy rất dễ dàng. Nhưng tại sao bạn vẫn bị ngã xe máy vì một số bất cẩn? Nếu bạn chỉ đọc hướng dẫn mà không lái xe nhiều lần, khi lái thực bạn sẽ rất cứng tay, và gặp những đoạn đường như ổ gà, lầy lội bạn không biết phải xử lý sao và dễ ngã. Ngược lại, nếu bạn đi xe máy nhiều mà không học luật, nên vươt bên trái hay bên phải, đi xe khi chạy qua các vòng xuyến thì ưu tiên như thế nào…bạn sẽ rất dễ gặp tai nạn vì không hiểu luật giao thông. Việc học kỹ năng giao tiếp cũng vậy: bạn phải lựa chọn một nền tảng kiến thức giao tiếp tốt và tìm cho mình môi trường thực hành phù hợp để thường xuyên thực hành.

  Học giao tiếp ở đâu?

  Như đã nói ở đầu bài viết, bạn nên chọn trung tâm có phương pháp đào tạo với mình. Bạn thích họp nhóm, team bulding, hãy tìm những lớp học với mô hình làm việc tập thể, học với 5-7 người thành một đội. Bạn thích kiểu lắng nghe diễn giả, hãy đăng ký các cuộc hội thảo của các diễn giả nổi tiếng…Và hơn hết, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý là các lớp học này đều chỉ cung cấp cho bạn kỹ năng cơ bản khi bạn giao tiếp và tạo điều kiện cho bạn thực hành trong một thời gian ngắn thôi. Bản thân bạn phải ghi nhớ và cố gắng áp dụng các kiến thức đó vào việc thực hành và thực hành càng nhiều, với nhiều đối tượng và ở nhiều môi trường càng tốt. Như đi phỏng vấn, bạn sẽ được các chuyên gia khuyên là nên như thế này, thế kia, nhưng chắc hẳn lần phỏng vấn đầu tiên bạn không tránh khỏi lúng túng, hồi hộp. Sau khi đi phỏng vấn khoảng 3 lần, bạn sẽ trở nên dạn dĩ và không còn e ngại nữa. Dĩ nhiên, phải nhớ làm theo những lời khuyên của những người có kinh nghiệm đi trước

  Môi trường thực hành cho kỹ năng giao tiếp rất phong phú, có thể là ngay trong gia đình bạn, trên lớp học, nơi làm việc, siêu thị, khi bạn mua hàng, trong công viên, mặc cả khi đi chợ…Bạn càng luyện tập khả năng giao tiếp của mình ở nhiều môi trường, bạn càng trở nên dạn dĩ, tự tin hơn và khéo léo hơn trong giao tiếp.

  Kỹ năng giao tiếp là một lĩnh vực thuộc đời sống hàng ngày, do vậy hãy cố gắng rèn luyện mọi lúc mọi nơi và luôn nỗ lực nhé!

  Chúc bạn thành công!
  Nguồn: Bạn học kỹ năng giao tiếp ở đâu?
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP