1. phamlinhphuong02

  phamlinhphuong02 Thành viên mới

  Bạn đã từng gặp những câu chuyện bi hài xông đất này chưa?

  Từ phong tục có tính tượng trưng, xông đất đang thay đổi nhiều kiểu cũng như dần dần trở thành hủ tục với vô vàn các chuyện bi, hài.

  Công phu tìm người

  Tục xông nhà, hay còn gọi 'đạp đất' ở Việt Nam đã có từ xưa. Người đầu tiên vào nhà tính từ khi giây phút đầu tiên bước sang năm mới trở đi được gọi là người xông nhà.

  Quan niệm người xông nhà mang lại luồng sinh khí vào nhà phần nhiều ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ cả năm đó, do vậy giai đoạn gần kết thúc năm dù bận bịu đến mấy, chủ nhà cũng không quên chọn tuổi xông đất, xông nhà.
  [​IMG]
  Gia đình thì tìm nhờ người thân, hàng xóm. Còn công ty, doanh nghiệp thì lựa nhân viên hợp tuổi, được tính xông mở đầu năm.

  Bên cạnh yếu tố chọn tuổi tam hợp, né tuổi xung khắc, gia chủ còn để ý đến cách sống của người xông. Hợp tuổi mà tính tình khó quá chủ nhà không thuận.

  Giả dụ như bạn sinh năm 1984, nếu coi tuổi xông nhà cho tuổi Giáp Tý, bạn sẽ thấy những người sinh năm 1953. 1996. 1997, 1983, 2004 Sẽ hợp tuổi xông nhà với nhà của bạn. Do đó lựa chọn ra người vừa tuổi hợp, cách sống tốt để xông đất.

  Nhất là những người có hạnh kiểm xấu, gia đình có người mất, có việc tố tụng hoặc đang không may mắn, thường bị kiêng, tránh.

  Còn người vui tươi, lanh lợi, có đời sống hạnh phúc được ưng chọn nhiều. Quan niệm đầu năm cần dương khí vào nhà do đó đàn ông thường nhận trách nhiệm này.

  Tùy vào đặc điểm công việc, vị trí ngoài xã hội, nhà chủ chọn đối tượng xông phù hợp. Với nhà chủ là dân lao động tay chân, người xông đất chỉ cần khỏe mạnh, tốt tính, gia cảnh khá là tạm được.

  Còn nhà buôn bán, doanh nhân hay người có học thích chọn người có địa vị cùng tầm hoặc cao hơn mình, mong muốn việc kinh doanh phát đạt, danh công ngời sáng.

  Người xông nhà hay đến nhà gia chủ trong khoảng 5 - 10 phút, trao lời chúc đầu xuân ý nghĩa, ngắn gọn.

  Trước khi đến nhà gia chủ, người xông ăn mặc phục trang chỉnh tề, lựa tông màu sáng, tránh màu trắng, đen. Đồng thời luôn nhớ ’thuộc’ câu chúc theo mong muốn của nhà chủ. Thương gia mong câu 'phát tài, phát lộc, ăn nên làm ra'.

  Người làm quan ưu chúc 'thăng quan, tiến chức'. Người ngư dân ưu câu chúc về 'mưa thuận, gió hòa', còn nông dân thì lại thích 'lúa thóc đầy kho'…

  Để đạp lại, nhà chủ cũng chúc Tết và lì xì cho người xông nhà. Cà nhà chủ và người xông đều toại nguyện. Người đi xông nhà thì vui vì làm việc tốt lành còn gia chủ mãn nguyện khi mọi chuyện êm xuôi, tin rằng gia đạo nhà mình sẽ may mắn suốt năm tới.

  Dở khóc dở cười

  Xông nhà đơn giản là một phong tục đẹp chứa ý nghĩa hình tượng tuy nhiên nhiều người quá coi trọng vấn đề, tạo thành nhiều tình huống quái dị, dở khóc dở cười cho cả người xông lẫn chủ nhà.

  Việt Hương (21 tuổi, thợ làm tóc ở Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk) ngao ngán kể lại: 'Nhà chỉ có mỗi ông anh hai nên ba mẹ cứ nhắm ổng xông đất.

  năm ổng nhớ thì đỡ, nhỡ mà quên thì khổ lắm. Đầu năm, ổng đi nhậu quắc cần câu quên luôn nhiệm vụ. Mình làm khuya về muộn phải đợi mãi ngoài cổng không được vô nhà. Vừa đói, vừa mệt đến phát cáu.

  Cuối cùng mình đành đi kiếm rước ổng về. Chân thấp chân cao ổng vào xông đất, không biết nhà có phất gì không hay 'chúi lụi' như ổng thì chết dở!'.

  Cũng vì quan điểm người bước vào cơ quan đầu năm tác động nhiều tới hoạt động của công ty làm cho nhân viên nơm nớp lo sợ khi được sếp ưu tiên chọn.

  Chị Nguyễn Thu, nhân viên một công ty kinh doanh bất động sản ở Buôn Ma Thuột từng làm 'sứ giả' xông đất công ty Tết, kể:

  'Giám đốc là người rất quan tâm chuyện tâm linh, do đó ai là người xông mở công ty phải do sếp chọn kỹ.

  Sếp sinh năm 1983, do đó, cứ cuối năm, nhân viên chịu tránh nhiệm nhân sự lại coi Xông nhà tuổi Quý Hợi rồi tìm ra vài người để sếp duyệt. Người 'chuẩn' không chỉ hợp tuổi với sếp, còn phải thông minh, gia đình yên ổn.

  Ai vinh hạnh được sếp chọn đều lo ngay ngáy cả năm. Tốt là năm vừa qua công ty làm ăn phát đạt, được sếp và bạn đồng nghiệp ngợi khen, mình mới hú hồn mừng thoát nạn!'.
   
 2. Chim Mi Sa

  Chim Mi Sa Banned

  Tham gia:
  5/1/2018
  Bài viết:
  30
  Lượt thích:
  38
  Kinh nghiệm:
  18
  @lehuynhhongvan cũng sợ lắm b ơi, nhiều khi m xông đất mà cả năm nhà đó làm ăn k may thì cũng ấy nấy lắm
  Mà ai may mắn thì được chủ nhà lì xì nhiều thôi hihi
  Đầu năm mới tài lộc đầy nhà
   
 3. imthebest

  imthebest Thành viên mới

  Tham gia:
  9/9/2016
  Bài viết:
  19
  Lượt thích:
  13
  Kinh nghiệm:
  3
  nhiều khi xông đất xong cả năm đen đủi, mình cũng sợ lắm rồi
   
 4. thanhledz

  thanhledz Thành viên mới

  Tham gia:
  2/6/2018
  Bài viết:
  19
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  nhà mình ngày càng đơn giản đi rồi, cả nhà đi giao thừa rồi bố đi trước xông nhà luôn
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè