1. banlatrieuphu

  banlatrieuphu Thành viên mới

  BẠN CÓ THẤU HIỂU NHỮNG “KHỔ SỞ” CỦA HIỆU TRƯỞNG?

  Thu nhập của giáo viên tiểu học là bao nhiêu một tháng? Chuyện này các quý vị phụ huynh như tôi chắc không thể biết chính xác được, nhưng một điều hết sức rõ ràng (ai cũng biết) là… hình như không cao, thậm chí phải nói là thấp. Bàn chuyện thu nhập của người khác khi mình là người không giải quyết được là một sự khiếm nhã, nên tạm gác chuyện này qua một bên, chỉ ghi nhận là họ (các giáo viên) sống khá kham khổ với thu nhập hằng tháng đó.

  Giải thích cái lý do kham khổ, thiếu thốn đó, như phân bua của các nhà quản lý giáo dục, là thiếu kinh phí cho mặt bằng thu nhập chung, nhưng thôi, đó là chuyện vĩ mô. Ở đây xin nói về một phạm trù cũng liên quan đến tiền, và khá là… tế nhị trong môi trường sư phạm. Chuyện tế nhị được dán cái nhãn “Tự nguyện”, đang nóng hổi hiện nay.

  Phần lớn ai có con đi học đều cảm thấy choáng ngợp trước danh sách dài (gần 2 mặt tờ A4) liệt kê tất tần tật những khoản tiền phải nộp đầu năm học. Và ngược đời là ở nhiều nơi con càng nhỏ thì cái danh sách đó càng dài và tổng các khoản thu càng lớn. Không riêng gì trường tư thục hay bán công, phụ huynh các trường công lập cũng phải “cắn răng tự nguyện” đóng góp. đủ các khoản rất khó hiểu: tiền thuê bảo vệ, thuê tạp vụ, trả tiền giáo viên hợp đồng, sửa chữa này, xây dựng nọ, quỹ hội phụ huynh trường, quỹ hội phụ huynh lớp, xã hội hóa trường, xã hội hóa lớp… loạn cả lên. Thu nhiều đến nổi nhiều người ví von trường học sống được nhờ “bầu sữa phụ huynh”

  [​IMG]
  (Ảnh sưu tập trên internet)

  Nếu dứt “bầu sữa” đó thì như thế nào? Không phải biện hộ nhưng ai có tham dự phần dự tính chi tiêu nội bộ của một trường theo quy định của bộ trong việc xây dựng đầu năm thì sẽ cảm thấy rất mệt mỏi với các khoản chi “theo quy chế” chi li, tỉ mỉ đến tận 500 đồng lẻ. Thế nhưng mỗi năm, các trường đều phải tham gia hết phong trào này đến hoạt động nọ, không khoản nào là không cần đến tiền cũng như tổng kết hàng năm để động viên tinh thần, sở cũng gởi danh sách “khen” về để trường “thưởng” trường, cực chẳng đã phải quay sang nhờ “bầu sữa phụ huynh”.

  [​IMG]
  (Ảnh sưu tập trên internet)

  Trước tình hình tiền trường mỗi nơi thu một kiểu, biện pháp chính mà các cơ quan quản lý đưa ra là “cấm lạm thu”. Cấm như lại không hướng dẫn rõ nếu có các khoản chi khác thì nhà trường phải lấy ở đâu ra. Trong khi đó, các khoản cần chi thì vẫn cứ phải chi nên các trường lại “linh hoạt” biến thành trăm thứ lắt nhắt khác với danh nghĩa “thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường”, biến tiền trường thành một mớ bòng bong đầy ám muội.

  Là một người làm kinh doanh, lại có chút hiểu biết về lập và dự chi ngân sách, tôi rất hiểu các “khổ sở” của quý hiệu trưởng về dư luận của việc lạm thu, nhưng tôi phải bó tay khi việc “ngân sách ít, chi tiêu nhiều, hiệu quả cao”. Phục các xoay xở của họ nên tôi viết cái này.

  Vô Danh Tử (Công ty TNHH Tư Vấn & Đào Tạo Cân Bằng)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP