Bạn cảm nhận thế nào về phim ETERNALS của Marvel Studios?

Vu Vơ Cô Nương

Thành viên mới
Tham gia
14/11/2021
Bài viết
11
CẢM NHẬN PHIM MỚI CỦA MARVEL STUDIOS: ETERNALS

1639979185540.png


Hello mọi người, cám ơn đã quan tâm đến bài viết cảm nhận này của mình.

Mình đã xem phim ETERNALS của Marvel ở ngoài rạp rồi đó mọi người. Sau khi xem phim, được biết phim này có nhiều ý kiến trái chiều quá nên mình, nên mình cũng muốn đóng góp thêm một chút ý kiến nhỏ nhoi của mình cho nó “xôm xôm” tí nhe! 😊

À, trước tiên cho mình được chia sẻ một chút thì mình là fan của phim Marvel được gần 10 năm rồi, nên bài viết này sẽ mang tính cá nhân thiên vị một tí. Và mình cũng chưa hề xem qua truyện của Marvel Comic, nên bài viết của mình hoàn toàn dựa trên cảm nhận độc lập của một khán giả khi xem phim nhé.

Ừ thì, riêng cá nhân cảm nhận đây là một bộ phim rất đáng xem và sẽ cho bạn thêm một góc nhìn khác về vũ trụ Marvel, thậm chí là vũ trụ mà các bạn đang sống nếu bạn có trí tưởng tượng bay cao bay xa.

Xét về mặt hình ảnh thì với mình đây là một bộ phim “mãn nhãn”, các hình ảnh hiện lên rất nghệ thuật, và hoành tráng. Một phần do các cảnh quay được thực hiện ở ngoại cảnh nên các hình ảnh nhìn rất chân thực, và mang lại cảm giác rất gần gũi. Đây cũng là một cách làm phim rất khác của Marvel so với trước đây, khi các cảnh quay đa phần đều được thực hiện trong studio với phông xanh, và phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh của kỹ xảo.

Kể cả trang phục, tạo hình của các nhân vật xuất hiện trong phim cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và khiến cho mình cảm thấy rất ấn tượng.

Âm thanh của phim rất sống động, âm nhạc hay và đậm chất tự sự.

Các diễn viên thể hiện cũng khá tròn vai.

Với những yếu tố kể trên mình nghĩ sẽ là một thiếu sót nếu các bạn không trực tiếp ra rạp để xem phim này.

À, thật ra thì mình nhận xét mảng này cũng không tốt lắm, nên xin phép cho mình được nhận xét “sơ sơ” vậy thôi nhé. Các bạn nên ra rạp xem phim để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất và mình tin rằng riêng về phần nhìn và phần nghe thì phim ETERNALS sẽ không làm bạn thất vọng.

Riêng về phần nội dung, là điều mình sẽ chú trọng hơn, cũng là đề tài được nhiều người đem ra mổ xẻ và cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh cách thể hiện nội dung này. Thế nên mình sẽ chia sẻ rất kỹ cảm nhận của mình ở phần này nhé! (Bài viết sẽ hơi dài, hy vọng các bạn vẫn dành thời gian để cảm nhận cùng mình)

Thật sự mà nói, thì sau khi xem phim này, mình đã chắc chắn một điều đây sẽ là nội dung gây tranh cãi, và nó sẽ còn tùy vào góc độ nhìn nhận của bạn nữa.

Như mình đã chia sẻ, phim Eternals lần này được Marvel Studio đầu tư chơi lớn (với một lượng kinh phí, cũng kha khá đó), khác với cách làm phim trước đây của Marvel, không chỉ về mặt hình ảnh, cách xây dựng bối cảnh mà còn ở nội dung chủ đề nữa.

Nên có thể nhiều fan của phim Marvel vốn dĩ rất ưa chuộng hình ảnh các siêu anh hùng thể hiện sức mạnh, có câu chuyện rõ ràng, dũng mãnh chiến đấu chống lại một phe phản diện nào đó, những pha hành động rất đẹp mắt, với những năng lực cực kỳ siêu phàm hoặc với những công nghệ tối tân đã mắt. Có lẽ sẽ khó chấp nhận phần phim lần này.

Trong phim, các nhân vật Eternals của chúng ta thật ra cũng có những năng lực siêu nhiên đáng ngưỡng mộ, họ cũng phải đấu tranh với một thế lực “nào đó”, nhưng có vẻ như nhà làm phim lại không quá chú trọng vào những màn chiến đấu cho lắm, mà phần nhiều lại đi vào nội tâm, hành trình của các nhân vật, các câu chuyện mang tính triết lý nhiều hơn.

Nhưng kể cả là như thế thì mọi thứ cũng không được rõ ràng, mà theo như nhiều đánh giá phê bình mà mình được biết là nhân vật, và câu chuyện bị “thiếu chiều sâu”.

Có thể họ nói cũng đúng.

Nhưng mà bạn biết cảm giác của mình sau khi đã xem hết phim này là gì không?

Lại không phải là cảm giác “hụt hẫng” của một sự thể hiện nội dung không rõ ràng. Mà mình đã phải ngồi lại một lúc trong rạp để có một “khoảng lặng”, ngẫm nghĩ về những thông điệp được gửi gắm trong những câu chuyện và sau đó, vẫn phải cố gắng để hiểu nhiều hơn những điều ấy khi về nhà.

Không biết có phải là mình quá nhạy cảm không, khi lại nghĩ quá nhiều như thế.

Cũng tự hỏi: Vậy ý đồ của nhà sản xuất và đạo diễn khi cho ra đời tác phẩm này là gì?

Sau khi ngẫm nghĩ một hồi, theo mình, đạo diễn và nhà sản xuất đã đặt để “chiều sâu” của chủ đề phim nằm trong chính suy nghĩ của khán giả chúng ta. Vì nhà làm phim đã trải rộng ra rất nhiều vấn để truyền tải nội dung chủ đề phim. Mà như mình đã nói ở trên, tuỳ vào góc độ cảm nhận của bạn sẽ có một đánh giá mang tính chủ quan cho tác phẩm này.

Nếu nhìn nhận ở góc độ tổng thể đi vào chi tiết, theo cách làm phim thông thường của Mavel Studios, tức là, để giới thiệu về một nhóm siêu anh hùng mới, tác giả và nhà làm phim đã sử dụng khá nhiều chi tiết, tình huống, xây dựng quá nhiều hình tượng nhân vật trong một phần phim. Có thể sẽ khiến cho nhiều người xem cảm thấy một chút thất vọng, vì cảm giác khá rời rạc, đôi chỗ khó hiểu, đúng kiểu đạo diễn đang khá tham lam tình tiết, và có chút gượng ép nữa.

Nhưng nếu nhìn vào góc độ chi tiết ra tổng thể thì đúng là nhà làm phim đang muốn nhắn gửi rất nhiều thông điệp ở đây, mà nếu chịu đào sâu sẽ thấy rất đáng để suy ngẫm. Để khi chúng ta xem và cảm nhận, đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật, cũng sẽ có câu trả lời cho riêng bản thân mình, như họ vậy đó. Như cách mà một bộ phim nghệ thuật, một bộ phim mang tính “nhân văn” mang lại cảm xúc cho khán giả.

…Để mình chia sẻ nhiều hơn về ý tưởng này

(Bài viết sẽ spoil nhẹ một tí nội dung phim, nên các bạn có thể cân nhắc khi đọc tiếp những dòng tiếp theo)

Dù là phim giới thiệu về một nhóm Eternals đại diện cho một "chủng loài" cao cấp hơn loài người (Humans) nhưng vì họ đã trải qua cuộc sống và phát triển một thời gian dài với con người hơn 7000 năm ở Trái Đất, cùng sự mơ hồ về ký ức và trải nghiệm trước đây, nên phần nào đó họ đã bị ảnh hưởng bởi những nét tính cách và bản chất vốn có của loài người. Thậm chí họ còn mang trong mình thứ tình cảm của con người.

Nên sau khi xem phim này, mình cảm nhận như tác giả và đạo diễn đang muốn tái hiện lại một hành trình phát triển và những đặc trưng của "loài người" chúng ta.


>Các Eternals không được can thiệp quá sâu vào các vấn đề của con người, để cho mọi thứ được diễn ra theo đúng những gì là quy luật tự nhiên và quy luật của xã hội. Thế nên, họ đã sống như những “con người” thật sự, bất tử, chứng kiến một chặng đường dài của lịch sử, để rồi bị ảnh hưởng, và những đặc điểm của con người mà họ có được, thậm chí, mình thấy còn “con người” hơn cả con người.

Biên kịch và đạo diễn đã thông qua việc hồi tưởng ký ức của các nhân vật để giới thiệu các nền văn minh, văn hóa lớn từ Đông sang Tây, những cuộc chiến tranh lớn của nhân loại, quá trình hình thành nên xã hội loài người ngày nay.

Tính cách riêng của các Eternals cũng chính là những đặc trưng trong tính cách của con người, cả ưu và nhược điểm.

Sức mạnh của họ, là đại diện cho những mong ước của chúng ta trong việc khám phá ra những tiềm lực, khả năng của mình, chinh phục thiên nhiên và những gì thuộc về tự nhiên. Sự hòa hợp và kết nối của con người với thiên nhiên.

Hình ảnh của các Deviants cũng chính như tấm gương phản chiếu "nỗi sợ" của con người.


>Bên cạnh đó nhà làm phim cũng đã đề cập đến những vấn đề xã hội hiện nay.

Thông qua việc xây dựng hình tượng các nhân vật, một số chủ đề đã hiện lên khá rõ ràng, ví dụ như: bình đẳng giới (một số nhân vật trong Eternals phim đã được chuyển đổi giới tính so với trong truyện, theo mình, để tạo ra sự cân bằng về giới trong nhóm Eternals 10 người, và còn nhiều mục đích khác); con người với sự đa dạng sắc tộc, đến từ nhiều vùng lãnh thổ và cùng nhau chung sống trong một cộng đồng, xã hội; sự công bằng và nhân quyền của một số nhóm người thường bị xem là thế yếu trong xã hội (LGBT, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em, các chủng người da màu)…

Sự phát triển của công cụ lao động, sự ra đời của các loại vũ khí, tốc độ phát triển quá nhanh của khoa học kỹ thuật, và những ảnh hưởng đến thiên nhiên, các vấn đề về môi trường.

Có một nhân vật xuất hiện ở những cảnh cuối cùng của phim, Tiamut, một Celestial được thai nghén trong trong lòng Trái Đất hàng nghìn năm, với nhiệm vụ sau khi ra đời là phá hủy hành tinh này, cũng đã “hy sinh”, hợp nhất cùng Uni-Mind, chấp nhận biến thành một tảng băng lớn, để bảo vệ lấy Hành Tinh Xanh, cứu lấy hàng tỉ dân loài người.
Hình ảnh này, như thể hiện cho những mối nguy nếu con người cứ tiếp tục tàn phá hành tinh của mình. Nhưng cũng đại diện cho chính những suy nghĩ và nhiệm vụ của con người phải bảo vệ lấy môi trường sống, bảo vệ lấy những thành quả mà nhân loại đã phát triển được tới ngày nay, cứu lấy cuộc sống của chính chúng ta để có được một tương lai tốt đẹp hơn.


>Xét về nhân văn, tác giả cũng đã đề cập đến các khía cạnh tình cảm, gia đình, tình thân, tình bạn, các thể loại tình yêu..., những triết lý nhân sinh…

Sự tôn trọng trong việc đưa ra các quyết định cá nhân của mỗi người, định hướng tư tưởng và sự đoàn kết thống nhất của một tập thể, chung tay hành động vì một lý tưởng cao đẹp (sự kiện Uni-Mind)…

Một lần nữa, lại nói về hình ảnh của “đứa trẻ sơ sinh” Tiamut ở cuối phim, mặc dù nằm chờ trong lòng Trái Đất hàng nghìn năm, nhưng thật sự vẫn chưa có một lần nào tiếp xúc với con người như các Eternals, nhưng vị Celestial này vẫn chọn cách “hy sinh” để cứu lấy Hành Tinh Xanh ngay từ khi mới ra đời. Theo mình đó là một nghĩa cử cao cả. Nếu gắn hình ảnh “con người” với nhân vật này, tự nhiên lại khiến mình nghĩ tới một đạo lý rất nổi tiếng của người phương Đông chúng ra “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” (Cả biên kịch và đạo diễn của phim này đều có gốc Á, nên mình nghĩ họ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi triết lý này)


Ờ…các khía cạnh trên được đề cập đến trong phim, đúng là chỉ ở mức "đặt vấn đề" cho người xem tự cảm nhận, tự nghiên cứu thêm, suy ngẫm và tìm hướng giải quyết cho mình. Mà nếu có thời gian, sẽ rất ích nếu chúng ta chịu tìm hiểu.


Và rồi sau khi ngẫm một hồi, mình cũng cảm thấy “thiếu thiếu” nếu không đề cập đến các vấn đề như những gì phim đã thể hiện.

…(Giải thích)…

>Bản thân mình cũng nhận thấy, “loài người” chúng ta, thật sự là một loài sinh vật rất-phức-tạp, về các đặc điểm hình thái, trí tuệ, cảm xúc, tâm lý, tình cảm…mọi thứ. Cũng đã hình thành nên một xã hội giống loài rất đa dạng và cũng “phức tạp” không kém.

Cá nhân mỗi con người, đôi khi chúng ta còn không thể hiểu chính bản thân mình.
Con người đôi khi rất mạnh mẽ nhưng cũng trở nên yếu đuối vào những phút giây nào đó; đôi khi rất chính chắn rồi cũng có lúc không kiểm soát được hành vi của bản thân; có lập trường vững vàng nhưng rồi cũng có lúc bị lung lay; đôi lúc rất thờ ơ, mặc kệ nhưng rồi cũng xông xáo khi cần thiết; vốn dĩ là rất vô tình nhưng rồi cũng có sự yêu thương; đôi lúc rất vô tư trẻ con nhưng cũng có suy nghĩ của riêng mình…Bên trong con người là sự chứa đựng của vô vàn loại cảm xúc.

Nhiều người khi xem phim tự hỏi, vậy rốt cuộc phản diện của phim này là ai vậy? Cái họ đang đấu tranh là thế lực nào?
Deviants, Celestrial, đồng đội không cùng quan điểm?

Với mình, sau khi xem hết phim, cuối cùng cũng có câu trả lời cho riêng mình. Và mình cảm nhận được, thế lực lớn nhất mà họ đang phải đối đầu, lại chính là “bản-thân-họ”, là những giằng xé trong nội tâm, chiến thắng bản thân, để đưa ra những quyết định mang tính quan trọng. Như cái cách mà con người chúng ta vẫn thường “đấu tranh tâm lý” trước những tình huống khó xử của bản thân.

Xã hội loài người đã từng trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh, cạnh tranh lợi ích, giành lấy sự tự do và phát triển để đạt đến những thành tựu như ngày nay. Hành trình đó, đã mang lại rất nhiều điều tích cực, giúp chúng ta tự nhận thức được bản thân mình, giống loài của mình, xã hội của chúng ta đang sống. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng đã phải chịu đựng rất nhiều tổn thất, ảnh hưởng đến môi trường sống và đến chính cuộc sống của chúng ta, và rồi cũng đã phải “hối hận” và “sửa sai” cho những hành động của mình.

Có những vấn đề của con người, của xã hội loài người,…mà tới ngày nay vẫn làm đau đầu các nhà khoa học khi nghiên cứu đến những bộ môn liên quan.

Những vấn đề được đề cập đến trong phim thật sự đều là những vấn đề vẫn đang hiện hữu trong xã hội của chúng ta, và loài người vẫn đang từng ngày tìm ra hướng giải quyết, giải đáp những khúc mắc của bản thân, nhân loại.

Thế thì, khi xem một bộ phim về đề tài nhân văn, con người như thế này, mình cũng không mong đợi gì ở việc các nhà làm phim có thể đưa ra lời giải cho những vấn đề mà họ đã đặt ra. Mà chính khán giả sẽ là người sẽ tự chiêm nghiệm điều đó và có câu trả lời cho riêng mình.

Hơn nữa, thời lượng gần 3 tiếng của một bộ phim chiếu rạp càng không thể làm được việc đó.

Vậy thì, có nên dành thời lượng nhiều hơn cho câu chuyện của Eternals?

Cũng có nhiều ý khiến cho rằng, sao không làm nên một series dài kỳ để làm rõ câu chuyện câu chuyện của nhân vật, hoặc làm riêng từng phim cho mỗi nhân vật như cách mà Marvel vẫn làm trước đây?

Như thế, khán giả sẽ cảm thấy bớt “hụt hẫng” và “khó hiểu” về những thay đổi trong nội tâm của các nhân vật và câu chuyện cũng sẽ “có chiều sâu” hơn.

À, mình cũng rất đồng ý với ý kiến này nhé. Rằng, có lẽ câu chuyện sẽ trở nên “dễ chấp nhận” hơn, khi có nhiều hơn thời lượng để thể hiện câu chuyện. Và rõ ràng những vấn đề và nhân vật được giới thiệu trong phim, là một nguồn tài nguyên rất giá trị để phát triển thành một câu chuyện dài.

Tuy nhiên, với những gì mình đã chia sẻ ở phần trên, xin phép được nhắc lại lần nữa, theo mình, đây là một bộ phim về đề tài “con người”, với nhiều triết lý nhân sinh và màu sắc nhân văn được đề cập đến. Và “chiều sâu” của nội dung phần nhiều sẽ nằm trong suy nghĩ của khán giả chúng ta.

Xét ở góc độ kinh doanh, nếu thật sự làm một series dài kỳ cho phim này, để làm nổi bật lên chủ đề ở trên, mà đạt được ở mức "đã", thật sự sẽ là một nguồn kinh phí không hề nhỏ. Còn nếu làm ở mức độ qua loa ít tiền, thì chủ đề "nhân văn" lại ko phải là đề tài có thể gây hấp dẫn cho phần đông khán giả. Đây lại là một cách làm phim rất khác so với các phim trước đây của Marvel Studios, mình không nghĩ Marvel sẽ dám liều lĩnh ở giai đoạn đầu, để thử sức một cách làm phim mới.

Thế nên, ở mức độ điện ảnh, theo mình, cách thể hiện này qua sự cố gắng của đạo diễn và ekip, vẫn rất ổn.

Thật sự các hình ảnh hiện lên rất đẹp mắt, rất nghệ thuật, và quan trọng, là vẫn thể hiện được nội dung chủ đề của phim. Chỉ là, khi xem phim này, chúng ta phải dành thời gian để suy ngẫm nhiều hơn vì họ không thể giải quyết triệt để các vấn đề đặt ra với thời lượng gói gọn của điện ảnh.

Nói thẳng ra, đây chính là mức độ “chấp nhận rủi ro” của Marvel, để thử sức cho một hướng đi mới trong tương lai và cũng là cũng là để thăm dò thị hiếu của khán giả.

Tại sao Marvel Studios, lại muốn thử sức ở hướng đi mới này?

Nếu như các bạn để ý, dạo gần đây, một vài phim của Marvel, theo mình cảm nhận là từ Captain Marvel, ít nhiều, các đề tài về xã hội được đưa vào các bộ phim.

Theo mình, đây cũng là một xu hướng khá mới cho thị trường phim ảnh hiện nay, khi rất nhiều phim điện ảnh và cả truyền hình hiện nay, đang “gây sốt” trên toàn thế giới, và đạt được những giải thưởng lớn, cũng tập trung phản ánh một “hiện thực xã hội” nào đó, nhưng với những cách thể hiện mới lạ, gây sự thu hút và gần gũi hơn với đại đa số người xem. Vậy nên mình nghĩ các nhà làm phim Marvel cũng rất muốn thử sức ở lĩnh vực này, vì đó là xu thế chung của xã hội.

Thật sự, đạo diễn Chloe Zhao là một lựa chọn rất phù hợp cho ý đồ làm phim này của Marvel, vì đây chính là sở trường của cô. Một vị đạo diễn có thế mạnh về hình ảnh, đã ghi dấu ấn với các phim thuộc đề tài nhân văn. Vừa mới đạt giải Oscar cho phim độc lập của mình cũng về đề tài con người. Bản thân vị đạo diễn này, lớn lên ở cả hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, cũng có những tính cách và suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm sâu sắc của cô, thông qua sự thấu hiểu về cuộc sống của con người ở nhiều tầng lớp trong xã hội. Một đạo diễn đương đại vừa có khả năng làm phim nghệ thuật, vừa đảm trách được những bom tấn lớn với giá trị hàng trăm triệu đô.

Mặc dù phim Eternals của Marvel Studios cũng có nhiều tranh cãi về mặt nội dung. Nhưng việc này, càng chứng tỏ, bộ phim cũng có sức hút lớn không chỉ với giới phê bình mà cả khán giả yêu thích phim ảnh. Và dù khen hay chê, cũng cho thấy được sự quan tâm của họ với bộ phim này, theo mình, đó đã là một thành công rất lớn cho những người làm phim khi thực hiện một tác phẩm điện ảnh.

Mọi người hãy cởi mở hơn, và đón nhận bộ phim này ở góc độ phim nhân văn hơn là phim siêu anh hùng nhé. Sẽ cảm thấy dễ chấp nhận hơn.

Với mình, sau khi xem phim này, thì Eternals cùng với End Games của Marvel Studios là 2 phim mình rất muốn đi xem lại, không chỉ là vì trải nghiệm sống động ở rạp, mà còn để một lần nữa chiêm nghiệm và hiểu nhiều hơn về nội dung mà nhà làm phim muốn gửi gắm.

Dù sao đây cũng chỉ mới là mở đầu phase 4 vũ trụ Marvel, vẫn chưa rõ hồi sau sẽ phát triển ra sao. Nhưng với cách thể hiện này, rất đáng để mong đợi những phần phim tiếp theo với những điều mới mẻ hơn trước.

Cảm ơn mọi người đã xem hết bài cảm nhận khá là dài này của mình 😊​
_Vu Vơ Cô Nương_NTTH
Ngày 20/12/2021
 
Quay lại
Top