Áp xe phổi: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

mayxonghoi

Thành viên mới
Tham gia
18/9/2016
Bài viết
0
Bệnh áp xe phổi hay apxe phổi là một loại bệnh lý nhiễm trùng ở phổi. Mô phổi bị tổn thương hoặc hoại tử do bị viêm nhiễm cấp tính. Các trường hợp như người bệnh mắc viêm phổi hay viêm màng phổi thì cũng có thể bị hình thành các dịch mủ và các khoang chứa mủ. Đây được gọi là các apxe phổi. Trong áp xe có chứa dịch mủ, xác bạch cầu hay vi khuẩn. Các ký sinh trùng cũng có thể gây lên bệnh áp xe phổi, tuy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Khái niệm

benh-ap-xe-phoi-la-gi.jpg
Bệnh áp xe phổi là gì?
Bệnh áp xe phổi là bệnh nhiễm trùng ở phổi. Bệnh do nhiều tác nhân gây ra khiến phổi bị tổn thương và các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, tạo thành các áp xe chứa mủ. Apxe phổi chiếm tới 4,8% các bệnh thường gặp về phổi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất là ở độ tuổi trung niên. Hiện nay, do khoa học công nghệ phát triển nên việc chẩn đoán và phát hiện bệnh đã trở nên dễ dàng hơn.

Bệnh áp xe phổi có hai loại phổ biến. Cụ thể là:

  • Apxe phổi nguyên phát: Đây là sự hình thành apxe trên một lá phổi lành, chưa bị tổn thương hay có bệnh lý trước đó.
  • Apxe phổi thứ phát: Đây là trường hợp apxe hình thành trên một lá phổi đã có sẵn các tổn thương như hang lao, nang phổi hay giãn phế quản.
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới các biến chứng, ví dụ như:

  • Ho ra m.áu do mạch m.áu bị vỡ. Nhất là các trường hợp khối apxe ở gần rốn phổi. Trường hợp này không được cứu chữa kịp thời sẽ rất nguy hiểm
  • Tràn mủ màng phổi. Trường hợp này xảy ra khi ổ apxe thông với màng phổi bị vỡ. Khi đó mủ trong ổ apxe bị tràn vào màng phổi.
  • Nhiễm trùng m.áu: Nếu vi khuẩn trong apxe xâm nhập vào m.áu sẽ gây nhiễm trùng m.áu. Trường hợp này sẽ gây sốc nhiễm trùng và khả năng tử vong rất cao.
  • Bên cạnh đó, apxe phổi còn có thể gây ra xơ phổi, áp xe não hay giãn phế quản.
Đọc tiếp nguyên nhân gây bệnh áp xe phổi: https://www.tuankiet.com.vn/blog/ap-xe-phoi/
 
Top