Ăn sáng đúng cách để ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển

dunzi

Thành viên
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
63
Chế độ ăn uống là một trong nhiều nguyên nhân chính khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ. Bởi vậy, nếu không muốn hối hận khi bệnh ung thư gõ cửa nhà bạn, hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. Câu tục ngữ “Họa từ miệng mà ra” thật không sai chút nào trong trường hợp này. Ngay từ bữa ăn đầu tiên trong ngày, chúng ta nên chú ý tránh những thực phẩm được các tế bào ung thư “ưa thích”dưới đây nhé.


3 loại bữa sáng sau đây được tế bào ung thư đặc biệt yêu thích. Mặc dù có rất nhiều người thích ăn, nhưng đằng sau sự ngon miệng này lại có những nguy cơ về sức khỏe.

Đồ ăn chiên/ rán được coi là chất gây ung thư loại 2A​

Bánh rán, bánh xèo thơm lừng, cánh gà rán, bánh mì kẹp thịt … đây là những món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Nhưng các bạn ơi, đây chính là nguồn gốc của “chất gây ung thư loại 2A.”

Khái niệm “chất gây ung thư loại 2A” có nghĩa là nó có khả năng liên quan đến bệnh ung thư, và các loại thực phẩm chiên rán có nguy cơ cao nhất.


Khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, không chỉ vitamin và các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy mà protein và chất béo cũng dễ bị biến tính ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Bằng cách này, chiên ở nhiệt độ cao khiến nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe ban đầu ngay lập tức có nguy cơ gây ung thư. Chẳng hạn như, bữa sáng tiêu chuẩn – trứng rán có nguy cơ trở thành chất gây ung thư loại 2A tiềm tàng.

Hiện nay, khi nhiều người ăn sáng, hầu hết họ đều chế biến trứng thành món trứng chiên/rán, trứng ốp. Do đó, nếu bạn muốn ăn trứng vào bữa sáng, hãy ăn trứng luộc, sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Bữa sáng nên có thêm rau hoặc trái cây giúp ăn ngon miệng và kích thích tiêu hóa hơn. Tốt nhất là nên ăn ít sữa đậu nành và đồ chiên/rán, không quá một lần một tuần. Cùng ngày, bữa trưa và bữa tối phải ăn nhạt nhất có thể, không ăn đồ chiên, rán, xào thường xuyên, nên bổ sung nhiều rau củ quả.

Dưa chua được coi là chất gây ung thư loại 2A​

Nhiều người trung niên và cao tuổi ăn sáng với dưa chua, như một thói quen đã duy trì hàng chục năm nay. Nhưng bữa sáng này thực sự không phải là bữa sáng lành mạnh.

“Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới về Danh sách Các chất gây ung thư” rõ ràng đã bao gồm các loại thực phẩm được bảo quản như một loại chất gây ung thư.


Dưa chua và các sản phẩm ngâm chua chứa nhiều nitrit, bản thân nitrit tuy không gây ung thư nhưng khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Có một cặp vợ chồng ở Bắc Giang trông rất khỏe mạnh và hạnh phúc với cuộc sống. Một hôm, theo lời mời của người thân sống ở Hà Nội, hai vợ chồng đến bệnh viện K để kiểm tra sức khỏe tổng thể, và kết quả là phát hiện cả hai đều có nhân giáp. Các bác sĩ phẫu thuật kết hợp với siêu âm Doppler màu, và cuối cùng được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp!

Hóa ra, vợ chồng chị từ hơn 10 năm trước, thường xuyên ăn dưa chua trong một thời gian dài. Đó là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, thường xuyên ăn dưa muối là nguyên nhân quan trọng khiến các cặp vợ chồng mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Độc tính trong dưa chua rất nhỏ, cần phải tích lũy trong một thời gian dài mới có thể phát bệnh, do đó, thỉnh thoảng ăn dưa muối thì không sao, nhưng ăn dưa hàng ngày có thể gây ung thư.

Các sản phẩm thịt chế biến được coi là chất gây ung thư loại 1​

Thoạt nhìn, “sản phẩm thịt chế biến sẵn” này có vẻ tiện lợi và ngon miệng. Trên thực tế, thịt chế biến là một tập hợp của rất nhiều loại sản phẩm như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, thịt xông khói, thịt xông khói, thịt hộp, …

Vì hương vị thơm ngon và sử dụng tiện lợi nên nó luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng trong bữa sáng.


Khi bạn đọc danh sách thành phần của các sản phẩm thịt như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông,… thường sẽ có dòng chữ “natri nitrit”. Đây là một loại muối nitrit có chức năng chính là làm cho thịt chín mềm, tạo cấu trúc đặc trưng cho sản phẩm, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản. Bản thân nitrit không gây ung thư, nhưng sau khi phản ứng với protein của thịt sẽ tạo ra hợp chất nitroso gây ung thư.

Ngay từ năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến là “chất gây ung thư loại 1”, nghĩa là rõ ràng nó gây ung thư. Ngoài ra, thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo hơn thịt thông thường, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu và tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo thống kê, có 20% dân số không ăn sáng, 70% không ăn sáng đúng cách và 10% còn lại không biết ăn sáng. Bữa sáng là bữa đầu tiên trong ngày nên nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp đủ năng lượng hoạt động của cơ thể trước khi tới bữa tiếp theo. Ăn sáng đúng cách giúp loại bỏ các tế bào ung thư, cải thiện chức năng tim và hệ tuần hoàn, ngăn ngừa hiệu quả đột quỵ, nhồi mãu cơ tim, điều hòa huyết áp, kéo dài tuổi thọ. Bởi vậy, bạn nên ăn sáng mỗi ngày! Nhưng, ăn sáng như thế nào để đạt được mục tiêu này? Dưới đây là gợi ý về những món ăn sáng tốt nhất cho cơ thể chúng ta.

Cháo​

Một bát bột yến mạch: giảm chất béo và lượng đường trong máu, nuôi dưỡng dạ dày và giữ ẩm cho phổi Bột yến mạch là món “cháo trường thọ” nổi tiếng, và nhiều người cao tuổi có thói quen uống bột yến mạch mỗi ngày. Cho thêm hạt kê vào yến mạch giúp tạo vị ngọt, mềm, còn có tác dụng xoa dịu thần kinh, giúp ngủ ngon, hạ mỡ và đường huyết, bồi bổ dạ dày, phổi.

Một quả trứng​

Trong dinh dưỡng, trứng luôn được mệnh danh là “thực phẩm có dinh dưỡng hoàn hảo nhất”. Các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng và y học trong và ngoài nước đã phát hiện ra rằng ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể mang lại sức khỏe toàn diện cho cơ thể!

Một ly sữa​

Một ly sữa mỗi buổi sáng giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và huyết áp cao

Viện dinh dưỡng khuyến nghị nên tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, các sản phẩm từ sữa không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà giá thành hợp lý phù hợp với đa số người dân. Một ly sữa vào bữa sáng có thể bổ sung canxi, vitamin và đảm bảo lượng protein. Đối với người trung niên và cao tuổi, sữa còn có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp và loãng xương.

Rau xanh, củ, quả và trái cây​

Rau củ quả giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Nghiên cứu cho thấy những người có lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày trên 569 gam có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% và kéo dài tuổi thọ hơn một năm so với những người ăn ít hơn 249 gam. Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ thêm 200gr rau và trái cây mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm sẽ giảm 6%.

Bữa sáng khoa học nên ăn nhiều loại rau, có thể làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh tim mạch và mạch máu não, cũng như giảm căng thẳng và kéo dài tuổi thọ.

Các loại hạt​

Các loại hạt: cải thiện chất lượng bữa sáng và cải thiện tỷ lệ calo. Đối với bữa sáng, tốt nhất là bạn nên ăn một ít các loại hạt mỗi ngày. Bởi vì mọi người ít khi ăn quá no vào bữa sáng, hầu hết đều rơi vào tình trạng không đủ dinh dưỡng, lúc này, bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng cao như các loại hạt có thể cải thiện chất lượng bữa sáng và cải thiện tỷ lệ calo trong ba bữa ăn. Các nhà nghiên cứu Mỹ từ lâu đã gợi ý rằng bạn có thể ăn 28 gram các loại hạt khác nhau như hạnh nhân và quả óc chó mỗi ngày, đây là một lượng nhỏ.

3 điều cần chú ý khi ăn sáng​

Ăn thức ăn nóng​

Vào buổi sáng, nhiệt độ ngoài trời chưa tăng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của con người chưa giãn ra, ăn đồ lạnh vào thời điểm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vi tuần hoàn, máu kém lưu thông. Nếu để lâu ngày sẽ gây ra kém ăn, da dẻ dần mất đi vẻ căng bóng, cổ họng luôn có cảm giác bị tắc nghẽn và thường xuyên bị cảm lạnh. Tất cả điều này cho thấy khí của dạ dày bị suy giảm và khả năng miễn dịch của cơ thể bị tổn hại.

Ăn sáng từ 7 đến 8 giờ​

Nghiên cứu y học chứng minh rằng bữa sáng từ 7 đến 8 giờ là thích hợp nhất, vì lúc này cảm giác thèm ăn của con người là mạnh nhất. Tốt nhất là hoàn thành bữa sáng trong 15-20 phút và phát triển một thói quen lành mạnh và thường xuyên.

Không ăn khi đi bộ​

Một số người có thói quen vừa ăn sáng vừa đi bộ đến văn phòng, thực tế ăn sáng kiểu này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Giải quyết bữa sáng ngoài đường dễ hấp thu phải khói bụi, vi sinh vật, khí độc hại trong không khí không chỉ mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, tần suất và biên độ đi bộ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày. Khi cơ thể bận rộn với các hoạt động cơ bắp cường độ cao, nguồn cung cấp máu sẽ được chuyển từ hệ tiêu hóa như dạ dày và ruột đến các cơ, gây ra chứng khó tiêu.

Bữa sáng và bữa trưa nên cách nhau khoảng 4 đến 5 tiếng. Nếu bữa sáng ăn sớm, số lượng nên được tăng lên tương ứng hoặc bữa trưa nên được nâng cao cho phù hợp.
 
×
Quay lại
Top