Ăn chay cũng là sát sinh đấy bạn nhỉ ??

Trong chuyên mục 'Hoang Đảo' đăng bởi fmk48499uzxiacom, 17/2/2019. — 8.307 Lượt xem

 1. Ăn chay cũng là sát sinh đấy bạn nhỉ ??

  Tôi nói như vậy bởi có 2 lý do sau :

  1- Ăn chay là ăn rau, ăn cơm, ăn hoa quả do người nông dân cung cấp. Nhưng người nông dân thì bởi vì muốn bảo vệ mùa màng bội thu, các nông sản của mình làm ra đã phải dùng thuốc trừ sâu v.v..... để bảo vệ thực vật thì người nông dân đó đã sát sinh rồi. Sau đó người ăn chay không trực tiếp giết sâu bọ nhưng lại gián tiếp mang nghiệp sát sinh do người nông dân cung cấp nông sản cho họ ăn.Cho nên người ăn chay cũng mang nghiệp sát sinh đấy ạ.
  2- Nếu ăn chay không phải là sát sinh gián tiếp thì làm sao chúng ta có thể ăn thứ hoa quả, rượu nếp, bánh gio v.v..... để giết được sâu bọ trong dịp tết Đoan Ngọ hằng năm hay có đấy thôi. Do đó, ăn chay hoa quả v.v..... dịp tết Đoan Ngọ này cũng là người ăn chay đã gián tiếp sát sinh rồi còn gì nữa. Hơn nữa, trong tích truyện tết Đoan Ngọ thì chỉ cần ăn chay cũng làm cho sâu bọ bị giết chết hàng loạt kia kìa. Bạn xem tại đây :
  Cho nên ăn chay mà đến tết Đoan Ngọ vẫn ăn hoa quả v.v.... (cái này thì phải xảy ra rồi) để giết sâu bọ (làm sâu bọ chết) thì cũng là sát sinh mà thôi.
  Tóm lại là ăn chay cũng là sát sinh đấy bạn nhỉ ??
  Thà ăn thịt trực tiếp để còn được thông minh hơn người ăn chay trường bạn nhỉ ???
  Tôi nói vậy bởi vì các tỷ phú, Tổng thống nổi tiếng trên Thế giới đều là những người ăn thịt nhiều lắm. Thậm chí càng giầu thì họ càng ăn thịt nhiều hơn như họ ăn cua hoàng đế, tôm hùm, gà chín cựa, cá tầm, cá mực, v.v.... nhưng họ vẫn thông minh để có thể thành đạt hơn những người ăn chay trường đấy chứ.
  Bạn có ý kiến gì ạ ??
  Xin cảm ơn !!!!
  Ghi chú : Thời đại ngày nay là thời đại 4.0 rồi thì số người tự cung, tự cấp đồ ăn cho mình và người xung quanh mà không phải dùng thuốc trừ sâu (tức rau quả sạch) thì cũng có nhưng số đó thì ngày nay rất ít rồi ạ. Còn lại những người ăn chay ngày nay thì ít nhiều đều sát sinh gián tiếp như tôi đã đề cập như ở trên đấy ạ.
  Mặt khác nếu có ai vẫn tranh cãi thì việc các nhà sư ăn cơm, su hào, súp lơ, rau thơm, v.v..... tự trồng lấy được đó thì mỗi kỳ thu hoạch lúa, su hào, súp lơ, rau thơm ,v..v..... thì các nhà sư phải nhổ hết từ gốc đến ngọn của cây đó để lấy nông sản và phụ phẩm như rơm, rạ, tro để bón phân v.v.... chẳng hạn là đã giết thần cây trú ngụ trên cây tương ứng đó rồi đấy giống như kinh bản sinh (Tiền thân của Đức Phật) có đề cập đến đấy ạ. Thần cây cũng bị chết nếu bị chặt bỏ gốc như câu chuyện dưới đây :
  Bạn lưu ý đọc các đoạn sau đây :

  “ Nhà vua rất vui mừng và đi nghỉ. Đêm ấy, ông nằm thấy một giấc mộng kỳ lạ. Nhà vua chiêm bao thấy rằng vị thần sống ở cây đó hiện ra trước mặt ông và nói: “Thưa Hoàng Thượng, xin Ngài đừng triệt hạ ngôi nhà mà tôi đang cư ngụ. Nếu Ngài làm vậy, mỗi lát chặt vào cây sẽ làm cho thân tôi vô cùng đau đớn và tôi sẽ chết”.
  Nhưng nhà vua đã trả lời: “Ngươi là một thân cây đẹp nhất trong khu rừng này. Trẩm cần dùng cây ấy để xây dựng cung điện của trẩm”. “”. nhé.
  Do đó thần cây sẽ chết nếu bị chặt bỏ gốc cây đi để trồng lứa cây mới chứ. Vậy giết Thần cây cũng là sát sinh chứ còn gì nữa.
  Hơn nữa nếu nhà sư nào tự trồng cây để ăn thì cũng phải đun nấu thứ rau đậu, cơm gạo lên thì mới sử dụng được thì đã giết các con vi khuẩn, vi rus gây hại rồi. Mà những con vi khuẩn, vi rus này cũng là chúng sinh đấy nhé. Thế nên đằng nào cũng là sát sinh nếu ăn chay mà.
   

  Các file đính kèm:  Shanny Trinh thích điều này.


 2. Hải Anh

  Hải Anh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  1/7/2016
  Bài viết:
  219
  Lượt thích:
  387
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Viết lách, design...
  Tào lao ._. Nhà Phật đặc biệt lưu ý việc ăn chay trường và từ bi hỷ xả. Ăn chay mà còn sát sinh thì ăn gì để cho khỏi sát sinh nữa hở bạn? Ăn gì để từ bi?
  Mà nói, không phải rau củ gì của chùa cũng là đồ đi mua. Có những ngôi chùa các sư tự trồng rau, tự trồng cây hái quả, là rau sạch, quả ngon chứ đâu phải phun thuốc trừ sâu mà sát sinh.

  Còn nữa, chỉ số thông minh và mức độ thành công của con người hoàn toàn không liên quan đến việc ăn chay hay ăn mặn. :) Bạn thử ra ví dụ người giàu có ăn nhiều thịt cá thông minh hơn người ăn chay đi?
   
 3. Song Mỹ Nhi

  Song Mỹ Nhi -`ღ´- Cloud -`ღ´- Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/1/2017
  Bài viết:
  487
  Lượt thích:
  11.035
  Kinh nghiệm:
  93
  Trường:
  THPT Quang Trung
  Cái gì cũng có thể mang ra mổ xẻ được mà =_____=
  Ăn chay cũng là sát sinh, thì ăn cái gì mới không bị kêu là sát sinh đây?
   
  Shanny Trinh thích điều này.
 4. Shanny Trinh

  Shanny Trinh Người vừa đi trà liền lạnh. . . Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/12/2016
  Bài viết:
  1.235
  Lượt thích:
  44.321
  Kinh nghiệm:
  113
  Ăn khí như tiên nhân í ss. =)))
   
  Song Mỹ Nhi thích điều này.
 5. Song Mỹ Nhi

  Song Mỹ Nhi -`ღ´- Cloud -`ღ´- Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/1/2017
  Bài viết:
  487
  Lượt thích:
  11.035
  Kinh nghiệm:
  93
  Trường:
  THPT Quang Trung
  Ăn khí cũng là sát sinh em nhé
  Không khí có vi khuẩn sinh sống mà =))
   
  Sunny mưa bụiShanny Trinh thích điều này.
 6. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.471
  Lượt thích:
  10.003
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  Nếu cứ "xào khế" mấy chuyện kiểu này thì chúng ta chẳng thể được an lạc đâu.

  Bạn chủ topic đừng lấy chuyện nọ xọ chuyện kia, rồi tạo ra một mạch suy diễn không logic mà tưởng nó logic nha.
  Ăn chay là ăn những thực phẩm không xuất phát từ thân thể của chúng sanh, là ăn những thực phẩm không có chứa vị mặn của máu và nước mắt của chúng sanh.
  Ăn chay đúng nghĩa là không ăn thực phẩm xuất phát từ động vật, không ăn trứng, không uống sữa, và không ăn các loại gia vị cay nồng kích dục (hành, hẹ, tỏi, nén, hương cừ)

  - Cần phân biệt rõ giữa biệt nghiệp và cộng nghiệp. Cái gì ra cái đó.
  - Ăn rau củ quả là chuyện của người ăn chay
  - Trồng rau củ quả là chuyện của người nông dân.
  - Người nông dân giết sâu bọ => sát sanh (để kiếm lời), đây là biệt nghiệp
  - Người ăn loại rau củ quả này chỉ bị cộng nghiệp 1 phần nhẹ tùy theo tâm khi ăn và số lượng ăn thôi

  - Người ăn chay khi không thể tìm được nguồn rau củ quả sạch (không phun thuốc trừ sâu), thì bắt buộc phải ăn rau củ quả có thuốc trừ sâu nên bị cộng nghiệp sát sanh với người nông dân. => trường hợp này hình tướng là chay nhưng tâm và nghiệp chưa phải thuần chay.

  hoa quả, rượu nếp, bánh gio v.v..... trong dịp Tết Đoan Ngọ là nhu cầu của tất cả mọi người (cả người ăn chay lẫn ăn mặn), không nên chỉ quy trách nhiệm cho những người ăn chay rằng: tại mấy người ăn chay mà người ta phải cung cấp rau củ quả và phải giết hàng loạt sâu bọ.
  Vậy những người ăn mặn thì không ăn rau củ quả à?
  Người ăn mặn vừa góp phần giết hàng loạt sâu bọ, vừa góp phần giết vô số chúng sanh bậc cao khác.

  Dịp Tết là dịp cúng kính Thần Phật và ông bà tổ tiên. Gia đình không có người ăn chay nhưng họ vẫn mua cả đống trái cây, rau củ quả về để cúng, để chưng (cầu, vừa đủ xài) và để đãi khách, cái này thì liên quan gì đến việc ăn chay, người ăn chay?

  Câu nói "ăn chay là sát sinh?" là sai hoàn toàn. Tà kiến khá nặng đấy bạn.
  Còn dính bất kỳ nghiệp sát sanh nào thì không phải ăn chay thanh tịnh đúng nghĩa.
  Nhưng ngôn ngữ là tương đối. Thời đại bây giờ không thể có thực phẩm chay và cách ăn chay thuần tịnh nữa. Dù có cũng rất khó làm được.

  Nếu bạn nói "ăn chay không thuần tịnh là cộng nghiệp sát sanh" thì mới đúng

  Bạn nói câu này chứng tỏ bạn là người ăn mặn và rất thích ăn mặn, đúng không?

  Tôi nghĩ bạn đang bảo vệ cho sở thích của bản thân mình thì đúng hơn. Chứ bạn không quan tâm đến đau khổ của chúng sanh khác.

  Bạn phê bình những người ăn chay gián tiếp khiến cho sâu bọ bị giết, nhưng lại ăn mặn và cổ vũ người khác ăn mặn, thì cũng giống như đi phê bình một đứa trẻ ăn trộm 10 nghìn của mẹ nó trong khi mình là tên cướp tiền tỷ của ngân hàng.

  Ai nói với bạn người ăn thịt thông minh hơn người ăn chay trường?
  Thông minh khác hoàn toàn với khôn lỏi, mưu mẹo, gian xảo, ranh mãnh

  Thịt cá, tôm, cua,... chỉ là chất dinh dưỡng. Chúng không tốt không xấu, không thiện không ác. Đạo Phật nói ăn mặn là tội, nhưng cái tội đó không phải ở hành động bỏ miếng thịt vào miệng ăn, mà tội nó nằm ở chỗ "từ đâu có miếng thịt đó?". Gây đau khổ cho chúng sanh thì mới là tội.

  Chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, nó làm cơ thể khỏe hơn, não hoạt động tốt hơn, đây là sự thật. Nhưng quả báo sát sanh đằng sau các chất dinh dưỡng đó mới là vấn đề. Quả báo đó khiến cho người ăn mặn về sau mắc những chứng bệnh khó trị, gặp những tai nạn bất ngờ, chết sớm, tâm không an vui, hay tranh cãi, rất dễ không hài lòng với mọi điều trong cuộc sống. Và sau khi chết, kiếp tiếp theo của họ sẽ rất khổ sở và u ám.

  Không phải tự nhiên người đó sinh ra là được làm tỷ phú, Tổng Thống. Họ đã gieo trồng hạt giống trí tuệ, cho tặng, chăm sóc và tôn trọng rất nhiều người và chúng sanh khác trong nhiều kiếp, đến kiếp này mới được nhận quả báo lành như thế. Ví dụ tài sản hiện tại của tổng thống Mỹ là 1,4 tỷ đô, thì nhiều kiếp trước ổng phải cho tặng, đóng góp cho các chúng sanh bằng đúng giá trị của khối tài sản kia. Tài sản và trí tuệ của tổng thống hiện tại chẳng phải do ăn tôm hùm, cua ghẹ, thịt nướng, cá chiên,... đâu nhé.

  Cách mà bạn hiểu vấn đề trên giống hệt như câu chuyện này:
  - có một cây nhân sâm ngàn năm mới ra quả
  - nó được chăm sóc kỹ lưỡng suốt mấy trăm năm với công sức của vô số người
  - thời điểm hiện tại cây đã được 999 năm tuổi
  - người chăm sóc cây tưới nước đều đặn, và cây ra quả
  - một gã không biết sự thật về cây nhân sâm, thấy cây ra quả sau khi được tưới nước nên liền nghĩ rằng "thứ nước này đã khiến cho quả nhân sâm trổ ra, vậy mình chỉ cần uống loại nước đó thì giống như ăn quả nhân sâm vậy"
  - sau đó, gã không thèm ăn gì, chỉ uống thật nhiều loại nước tưới cây, kết quả bị đau bụng trối chết.

  ====================================
  - Tóm lại, ăn cái gì là quyền của mỗi người. Vay gì thì trả đó, có sức ăn thì có sức chịu.

  - Nghiệp sát giết sâu bọ so với nghiệp sát giết trâu bò, gà vịt, cá, cua, tôm,... chênh lệch rất lớn. Chớ có đánh đồng.

  - Bạn ăn mặn chẳng vi phạm luật pháp, bình thường như bao nhiêu người khác trên cuộc đời. Ai trách gì bạn? Nhưng bạn chớ nên hiểu sai rồi nói bừa về quan điểm ăn chay đầy lòng yêu thương chúng sanh của Đức Phật.

  - Làm được bao nhiêu là quý bấy nhiêu. Không làm Thánh được thì làm người hiền lương, không làm người hiền lương được thì làm người hơi hiền lương, không làm người hơi hiền lương được thì làm người ít tạo tội lỗi.

  - Ăn chay chưa có gì gọi là hiền thiện đâu. Vừa ăn chay, vừa phóng sanh, cứu khổ chúng sanh mới là hiền thiện đó. Khó lắm, nên hãy cổ vũ tinh thần cho mấy người ăn chay chứ đừng có bàn lui, chẳng lẽ thích sống với những người hung dữ sao?
   
  Shanny Trinh, Song Mỹ NhiNobi Nobisuke thích điều này.
 7. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.471
  Lượt thích:
  10.003
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @fmk48499uzxiacom thì trước khi tập ăn chay, tôi cũng thích ăn mặn y như bạn thôi. Mấy món bạn kể (trừ thịt chó) hồi đó tôi cũng khoái ăn. Nhưng sau đó bị bệnh liên khúc dở sống dở chết. Lúc đó hết dám lì, cố đi tìm học Phật Pháp, rồi tập ăn chay. Ăn mấy ngày chay thấy bệnh đỡ hơn rõ ràng, ăn mặn mệt tim lại liền.
  Rồi từ đó tôi ăn chay luôn, trường hong được thì bò, bò hong được thì lết :v

  Nói là "ăn chay" nhưng thật ra chưa phải chay, vẫn ăn trứng, uống sữa, lâu lâu vẫn ăn rau trong nồi nước có thịt, và quan trọng nhất là tâm chưa phải chay (lâu lâu vẫn thèm mặn, vẫn khởi ý nghĩ ngã mạn cho rằng bản thân mình ăn chay là tốt hơn người khác)

  Ăn mặn mà không bị quả báo thì ngu gì ăn chay. Ăn mặn ngon hơn ăn chay, rõ ràng là vậy. Nhưng đằng sau cái ngon này là cái giá rất đắt phải trả.

  Đức Phật dạy tất cả đều vô thường. Hiện giờ bạn khoái ăn mặn, nhưng về sau vị giác của bạn biến đổi vô thường, biết đâu bạn sẽ ăn chay thì sao?

  "có những lúc lòng lành bất nhẫn
  nghe tiếng kêu hối hận giật mình
  máu me ràng rụa thân hình
  mắt trông cảnh thảm động tình xót xa
  con xin hứa tự tha tất cả
  lòng dặn lòng cải hóa tự thân
  học đòi theo bậc Thánh nhân
  tạm dùng rau trái nuôi thân qua ngày"

  Nói chung là các bác bảo trọng, em không muốn tái sanh làm con gà, con lợn để người ta cắt cổ, thọc tiết, vậy thôi. Tu theo Phật là tu nói thật đến mức độ tuyệt đối. Trên đời này chỉ có lời của Phật nói là tuyệt đối không hư dối, không sai lệch.

  Đi vào làm rõ vấn đề rồi biến. :v
   
  Song Mỹ NhiShanny Trinh thích điều này.
 8. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.471
  Lượt thích:
  10.003
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @fmk48499uzxiacom
  Chúng sanh có 2 loại: chúng sanh hữu tình và chúng sanh vô tình
  + chúng sanh vô tình là chúng sanh không có tình trần (cảm xúc): cây cỏ, đất đá,...
  + chúng sanh hữu tình là chúng sanh có tình trần (cảm xúc): động vật, con người, quỷ, chư thiên,...

  Chúng sanh còn được phân làm 4 loại (tứ sanh)
  + hóa sanh: sanh từ biến hóa
  + thai sanh: sanh từ bào thai
  + noãn sanh: sanh từ trứng
  + thấp sanh: sanh từ ẩm ướt

  Tôi hiểu bạn đang muốn nói kiểu ăn chay hiện tại là giết hại chúng sanh vô tình (cây cỏ) và các loại chúng sanh hữu tình nhỏ và siêu nhỏ (sâu, vi khuẩn, virus,...). => về mặt chân lí tuyệt đối thì không sai

  Nhưng bạn đang áp dụng chân lí tuyệt đối (chỉ dành cho bậc Thánh, Bồ Tát, Phật) cho những phàm nhân nhiều nghiệp chướng đang sống trong cuộc sống tương đối, làm vậy không hề phù hợp một chút nào.

  Khi đụng tới chân lí tuyệt đối, thì cách diễn giải vấn đề sẽ khác biệt hoàn toàn với cách hiểu của người phàm chúng ta. Theo chân lí tuyệt đối thì nghiệp sát sanh cũng là giả, là vô thường luôn.

  Từ hơn 2500 năm trước tới bây giờ, chúng sanh vô tình và các loại vi khuẩn không được liệt vào vấn đề ăn chay mà đức Phật dạy, vì việc ăn chay dành cho những người chưa phải Thánh. Còn bậc Thánh đã vượt khỏi vấn đề chay/mặn rồi.

  Nếu không muốn sát sanh theo kiểu tuyệt đối thì bạn không được làm con người, không hít thở không khí chứa vô số vi khuẩn, không ăn bất cứ thứ gì trên trái đất này, không tắm rửa (vì sẽ giết hại vô số vi trùng). Bạn hãy làm Thánh ở trên trời, thân thể là hóa sanh, hãy làm Bồ Tát và Phật ở cõi Cực Lạc (đất bằng vàng cây bằng châu báu, dùng thiền định để sống).

  Chừng nào thành Thánh rồi, bạn nói câu "ăn chay là sát sanh" thì mới phù hợp. Giờ chưa phải lúc để bạn nói câu này, dù nói cũng không có ai tán thành.

  Tôi chỉ nói tới đây thôi, không bàn luận vụ này thêm nữa.
   
  DeekayElt thích điều này.
 9. 24hsongxanh

  24hsongxanh Thành viên mới

  Tham gia:
  20/2/2019
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  Trời đất cái lí luận. Thật ba chấm mà.
   
  Song Mỹ Nhi thích điều này.
 10. 24hsongxanh

  24hsongxanh Thành viên mới

  Tham gia:
  20/2/2019
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  @fmk48499uzxiacom nghe bạn nói vậy mai mốt đến ngày chay tịnh là không biết ăn cái gì luôn.
   

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP