1. Shanny Trinh

  Shanny Trinh Thanh xuân này dành trọn cho anh, Xiao Huang. . Thành viên thân thiết

  Ăn cà rốt suốt nhưng bạn không thể ngờ tổ tiên của cà rốt có hình dạng như thế này đâu!

  Chắc chắn bạn sẽ cực bất ngờ vì hình dạng của củ cà rốt này.


  Bạn cho rằng, cà rốt chỉ có màu vàng, cam thôi ư? Và củ cà rốt đầu tiên trên thế giới này có màu gì bạn biết không? Nếu bạn cho rằng chúng có màu vàng, cam như hiện tại thì nhầm to rồi đó.

  Bởi sự thật là tổ tiên xa xưa của củ cà rốt có màu tím, đỏ, trắng... cơ, và nó có ngoại hình khá kì dị chứ không phải màu cam như ta thấy hiện nay đâu.

  [​IMG]
  Ngược dòng lịch sử, cà rốt có nguồn gốc ở Afghanistan vào khoảng năm 900 TCN - đó là loại củ màu trắng, tím, nhiều rễ nhỏ, cứng và đắng hơn so với loại củ cà rốt mà ta ăn hiện nay.

  [​IMG]
  Trong giai đoạn đầu của lịch sử rau củ, chỉ có cây rau xanh mới được dùng để tiêu thụ mà thôi, trong khi các hạt giống được sử dụng như loại thảo mộc.

  Theo thời gian, thế giới cổ đại bị choáng ngợp với cà rốt. Người Hy Lạp và Ai Cập cổ sử dụng cà rốt cho các mục đích khác nhau.

  [​IMG]
  Do chứa nhiều chất bổ dưỡng nên người Hy Lạp sử dụng chúng cho mục đích y tế còn người La Mã lại tiêu thụ cà rốt để nấu chín và làm thực phẩm trong bữa ăn.

  Trải qua vài thế kỷ thuần hóa, người nông dân xưa đã tạo ra được 1 giống cà rốt có rễ nhỏ hơn, mùi nồng, màu cam.

  Được biết, giống cà rốt màu cam xuất hiện ở Hà Lan vào khoảng thế kỷ 16 - những người nông dân nơi đây đã không ngừng lai giống để cho ra giống mới này và họ đã thành công. Không những thế, họ còn bán ra thị trường và khá thành công nữa.

  Hiện tại, trên thế giới có khoảng 20 loại cà rốt sẽ không ngạc nhiên khi cà rốt có nhiều màu như cam, đỏ, tím, vàng...

  [​IMG]
  Một trong những mô tả đầu tiên của củ cà rốt màu cam - trong bức tranh sơn dầu

  Được biết cà rốt đặc biệt là cà rốt tím chứa sắc tố anthocyanins - hoạt động như 1 chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư.

  Ngoài ra, thành phần trong cà rốt còn trung hòa các enzyme gây tổn hại collagen, mô liên kết rất có lợi cho sức khỏe.

   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP