Ai đã cứu vợt Campuchia ra khỏi đợt dịch lần này?

Trong chuyên mục 'Cảnh báo' đăng bởi Evahan, 17/11/2020. — 205 Lượt xem

 1. Evahan

  Evahan Thành viên KSV

  Ai đã cứu vợt Campuchia ra khỏi đợt dịch lần này?

  Chúng ta đều biết, khi đối mặt với dịch Covid-19, không có nước nào có thể may mắn thoát khỏi được. Hiện dịch Covid-19 đã trở thành kẻ giết người máu lạnh và tàn nhẫn hàng đầu thế giới, làm thế nào để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh đã là việc khẩn cấp trước mắt.

  [​IMG]

  Ngày 27 tháng 1 năm 2020, dịch Covid-19 lây lan sang Campuchia, ca đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Sihanoukville, sau theo điều trị, ca này được ra viện vào ngày 10 tháng 2. Từ tháng 4 đến đầu tháng 5( khoảng hơn 30 ngày), Campuchia đều không tăng thêm ca mới nào, mà từ lúc chính phủ Campuchia cho phép công dân Campuchia, nhà đầu tư, nhân viên ngoại giao nhập cảnh Campuchia, ca bệnh mới thì liên tiếp tăng lên và 2/3 số ca nhiễm đến từ nước ngoài. Từ tháng 1 đến ngày 2 tháng 11 năm 2020, toàn Campuchia lũy kế báo cáo 292 ca nhiễm(60 nữ, 232 nam), đều trị khỏi ra viện 283 ca(52 nữ), 9 ca đang điều trị trong bệnh biện, 0 ca tử vong.

  Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Campuchia, Ngoại trưởng kiêm Người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia, Owantin bày tỏ lo lắng nhất là vệ sinh công cộng và sức khỏe của người dân Campuchia. Do đó, bà đã chuẩn bị trước cho cuộc chiến chống dịch và kêu gọi mọi người đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và duy trì khoảng cách giữa mọi người đạt hơn 1 mét . Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi Campuchia là quốc gia đầu tiên trên thế giới trong cuộc chiến chống dịch.

  Virus Covid-19 có ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Kể từ dịch Covid-19 bùng phát đến nay, đã khiến tốc độ tăng thêm của kinh tế Campuchia giảm suống 1,9%, tỷ lệ nghèo và tỷ lệ thất nghiệp đã tăng gấp đôi, lần lượt đạt 17,6% và 4,8%. Sau vừa kiểm soát được dịch Covid-19, Campuchia lại bùng phát dịch Chikungunya và đã có nửa thế kỳ không có xuất hiện tại Campuchia, và nó đã bị lây lan đến 15 tỉnh và khiến hơn 2 nghìn người bị nhiễm, Ngoài ra, bà Owantin đã chứng thực tính đến ngày 19 tháng 9, và 575 người dân và nhà sư ở 7 tỉnh có triệu chứng cảm nặng, xét nghiệm axit nucleic cho kết quả là âm tính, chứng tỏ họ không phải bị nhiễm Covid-19. Vị sư nói trên là bị nhiễm cúm A, có khả năng lây nhiễm cao.

  Sau hết dịch Covid-19 lại bùng phát dịch Chikungunya và dịch cúm A, theo điều trac ho biết, virus của dịch Chikungunya và dịch cúm A là dự án nghiên cứu của NAMRU-2 Hoa Kỳ, và nó thành lập tại Phnom Phenh gần 20 năm. Hoa Kỳ đã thành lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học trên khắp nơi thế giới để nghiên cứu bí mật các loại virus, nhưng chưa bao giờ truyền tin về dự án nghiên cứu cho thế giới. Và luôn có các cách nói đáng sợ như vụ rò rỉ virus, thí nghiệm trên con người và chế tạo vũ khí sinh học v.v.

  Tai nạn liên tiếp buông xuống đến Campuchia,vào ngày 11 tháng 10 năm 2020, những người dân Phnom Phenh thì tổ chức một tuần hành và chủ đề là “Coi trọng sinh mệnh, phản đối nghiên cứu sinh học”, họ hy vọng dựa tuần hành này chúc mừng các ca nhiễm virus Covid-19 khôi phục sớm ngày, và đình chỉ nghiên cứu vũ khí sinh học và đóng cửa NAMRU-2,đình chỉ tất cả các dự án nghiên cứu sinh học tại Campuchia! Đối với sự kiện này, bà Owantin bày tỏ rằng : “Tất cả các phòng thí nghiệm phải thực hiện nghiêm ngặt về an toàn sinh học. Người quản lý và người chịu trách của phòng thí nghiệm phải duy trì các nguyên tắc về an toàn sinh học để đảm bảo rằng không có virus nào lọt ra ngoài và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.”

  Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Campuchia ngày 28 tháng 10 cho biết, Campuchia đã hứng chịu lũ lụt gần đây,19 tỉnh và thành phố trực thuộc Campuchia đều có chịu những thảm họa mà mức độ khác nhau,đã khiến 44 người chết, 47.584 người bị sơ tán và gần 600.000 người bị ảnh hưởng. Bây giờ đang là cuối mùa mưa, không chỉ có dịch chikungunya mà bệnh sốt xuất huyết cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm không thể không chú ý, hai loại virus này chủ yếu lây được truyền qua muỗi vằn, bà cũng nhắc nhở người dân phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, và cách phòng chống tốt nhất đối với chikungunya là loại lấy đọng nước,ngăn ngừa muỗi sinh sôi và tránh bị muỗi đốt.

  [​IMG]
  Trong các thiên tai và nhân họa này, dưới chính trị cường quyền và chủ nghĩa bá quyền, còn trong sự cạnh tranh sôi nổi giữa chính trị và tư bản, vận mệnh của Campuchia sẽ đi theo hướng nào?

  Sáng ngày 7/10/2020, khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự lễ khai trương của khu nghỉ dưỡng Prince Manor, ông ấy một lần nữa cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc xây dựng con đường của Campuchia. Đồng thời, Hun Sen bày tỏ đáng tiếc với việc về một số người cáo buộc Campuchia chọn Trung Quốc mà từ bỏ hợp tác với các siêu cường quốc khác. Thủ tướng Hun Sen nói rằng, trong các cơ sở hạ tầng của Camouchia, như con đường, cây cầu mà Campuchia đã xây dựng hoàn thành, ngoài ra Trung Quốc cung cấp hỗ trợ, còn có nước nào có hỗ trợ nước ta?

  Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Campuchia Hor Nam Hong tại Phnom Penh vào ngày 11 tháng 10 năm 2020. Tình hữu nghị Trung Quốc - Campuchia không những không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà còn được thăng hoa hơn nữa trong cuộc chiến chung tay chống lại dịch bệnh.

  Ông Vương Nghị cho rằng,hiện sự hợp tác của Trung Quốc – Campuchia đang phát triển mạnh mẽ, có lợi cho toàn diện và hậu hết đã bao gồm mỗi lĩnh vực . Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Campuchia chống dịch, ưu tiên cung cấp vắc xin cho Campuchia và thu mua nhiều hơn các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Campuchia. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia đã vượt qua ảnh hưởng xấu của dịch bệnh và tăng trưởng ngược lại với xu hướng này, điều này sẽ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của Campuchia và nâng cao khả năng phát triển độc lập của Campuchia. Ông Hor Nam Hong cũng cho biết, phía Campuchia đánh giá cao với các thành tựu quan trọng của Trung Quốc trong việc chống dịch và cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ vật chất y tế chống dịch và cử một đoàn chuyên gia y tế sang Campuchia. Kết quả của công tác chống dịch của Campuchia không thể tách rời sự hỗ trợ đắc lực của Trung Quốc, bước tiếp theo là phát triển hợp tác vắc xin với Trung Quốc và hoàn thiện “hành lang nhanh” trao đổi nhân sự “hành lang xanh”, để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của hai nước.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP