8 mẹo nhỏ luyện Phát Âm

Trong chuyên mục 'Speaking (Nói)' đăng bởi kOd1412, 8/4/2019. — 1.677 Lượt xem

 1. kOd1412

  kOd1412 Thành viên mới

  8 mẹo nhỏ luyện Phát Âm

  Chào bạn,

  Phát âm luôn là yếu tố đầu tiên bạn cần phải rèn luyện để bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào. Hãy cùng xem qua 8 mẹo này để bạn có thể dạo chơi với tiếng Anh dễ dàng hơn nhé!

  1. Đừng cố đoán cách phát âm của một từ

  Trong tiếng Anh, phát âm và mặt chữ không thống nhất với nhau. Khi bạn đọc được một từ mới, đừng tự gán phát âm cho nó mà hãy sử dụng từ điển. Nói đúng ngay từ lần đầu sẽ tiết kiệm thời gian sửa lại sau này. Bạn hãy tập thói quen tra từ điển mọi lúc mọi nơi khi gặp từ mới nhé!

  Giới thiệu cho bạn phần mềm từ điển lingoes với tính năng click and see rất tiện dụng khi đọc sách báo tiếng Anh trên laptop đó. Nó giống như việc bạn quét khối một từ và được tra ngay lập tức như trên Cốc Cốc vậy. Bạn nhấp vào đây để download lingoes nhé!

  2. Học IPA và kiến thức phát âm cơ bản

  IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng kí tự phiên âm quốc tế. IPA giúp bạn hiểu các kí tự trong từ điển để tra phát âm của những từ mới. Bên cạnh đó, việc học IPA cùng với một vài kiến thức phát âm cơ bản sẽ giúp bạn chỉnh sửa những chỗ mà bạn chỉ có thể nhận ra với sự phân tích chi tiết.

  Người ta vừa nói sleep hay slip? Họ đọc chin hay shin? Để phát âm rõ sự khác biệt, trước hết bạn cần nghe được sự khác biệt.

  3. Để ý tới ngữ điệu và trọng âm

  Để phát âm tốt, chỉ phát âm đúng những âm riêng lẻ thì chưa đủ. Việc nắm được ngữ điệu (các cụm tự nhiên đi với nhau) và trọng âm (các âm nhấn mạnh hơn những âm khác) là rất quan trọng.
  Mời các bạn xem video clip giới thiệu ngữ điệu và trọng âm của Toàn Shinoda để hiểu thêm nhé: link

  Bạn nào giỏi hơn có thể xem các video dạy phát âm của cô Rachel. Cô có rất hẳn 1 channel dạy phát âm chuẩn trên youtube.

  4. Nghe thật nhiều

  Tất cả những người nói Tiếng Anh trôi chảy đều là những người nghe Tiếng Anh rất nhiều. Việc nghe nhiều vừa cải thiện fluency (sự lưu loát) lẫn cải thiện accuracy (tính chính xác). Nghe nhiều sẽ giúp bạn quen với ngữ điệu của Tiếng Anh một cách tự nhiên.

  5. Đừng cố nói nhanh. Hãy nói rõ!

  Những bạn lên đến trình độ trung cấp hoặc cao hơn thường mắc lỗi nói quá nhanh. Họ nghĩ việc nói nhanh sẽ giúp họ “ghi điểm” trong mắt người khác. Nhưng vì họ cố nói nhanh khi phát âm chưa đủ tốt nên thành ra người khác nghe được chữ này mất chữ kia. Chức năng của ngôn ngữ là để giao tiếp. Nên hãy nói rõ tiếng, đúng phát âm, ngữ điệu tự nhiên.

  6. Hãy phóng đại khi bạn luyện phát âm

  Khi bạn luyện tập, đừng lo rằng trông mình có ngớ ngẩn không. Càng ngớ ngẩn càng tốt. Phóng đại cách phát âm của bạn lên. Chẳng hạn âm TH thì le lưỡi thật dài ra. Bởi khi giao tiếp thực tế, tự động bạn sẽ quên và rút ngắn lại một đoạn. Cứ làm quá lên. Đến khi nói chuyện thì nó sẽ trở về bình thường.

  7. Quay video luyện phát âm của chính bạn

  Âm thanh bạn nói từ miệng đi lên não sẽ khác với âm thanh thực tế mà người khác nghe. Chắc hẳn bạn đã trải nghiệm cảm giác mình tự hát hò 1 mình sẽ thấy "rất hay" cho đến khi được nghe bản thu âm lại thì eo ôi...

  Tự quay video bản thân sẽ giúp bạn nghe được những lỗi sai và quan sát được khẩu hình miệng của bạn khi nói. Từ đó, việc chỉnh sửa và cải thiện phát âm sẽ dễ dàng hơn.

  8. Luyện tập MỖI NGÀY

  Giống như bất kì kỹ năng gì, phát âm chuẩn đòi hỏi đầu tư thời gian và nỗ lực. Hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Bạn sẽ thấy sự cải thiện của mình qua thời gian. Hãy chơi với ngôn ngữ như bạn chơi một môn thể thao. Hãy tận hưởng niềm vui khi học Tiếng Anh.

  Chúc bạn học vui với tiếng Anh!
   


  Shanny Trinh thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - mẹo nhỏ luyện Diễn đàn Date
Mẹo vặt nhỏ nhưng sẽ làm cho bạn có làn da trắng trong mùa hè này Mẹo vặt 2/5/2019
Mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt trợ từ「は」và「が」 Tiếng Nhật 29/3/2019
Một số mẹo nhỏ khi mua giày cho bé Tư Vấn & Chuyện Trò 23/3/2019
Một số mẹo nhỏ khi mang giày không tất(vớ) Tư Vấn & Chuyện Trò 21/3/2019
Mẹo nhỏ luyện viết Writing (Viết) 4/4/2011
Các Mẹo Nhỏ Luyện Thi TOEFL iBT Luyện tiếng Anh 20/4/2010

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP