Dung Vuong
Founder at Wiki Cabinet Media
- Tham gia
- 26/11/2019
- Bài viết
- 0
Để chống lại bệnh tiền tiểu đường, chiến lược tốt nhất dành cho bạn là sinh hoạt và ăn uống như một bệnh nhân bị tiểu đường. Mặc dù, điều đó sẽ không dễ dàng, nhưng chắc chắn lợi ích mà nó mang đến rất lớn và xứng đáng. Dưới đây là 7 loại thực phẩm gây bất lợi cho người bị tiền tiểu đường. Làm thế nào để loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn? Với những thông tin mà các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, Wikicabinet đưa ra những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn có thể giúp bạn phòng chống tiền tiểu đường.
Tiền tiểu đường là gì?
Tiền tiểu đường là một tình trạng sinh lý trong đó nồng độ đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường, chỉ là không quá cao để được phân loại vào nhóm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, dù bạn có mắc tiền tiểu đường hay bệnh tiểu đường thì những nguy cơ về sức khỏe là như nhau.
Khi phát hiện ra tiền tiểu đường, bạn cần phải theo dõi lượng đường trong máu mỗi ngày và tự tiêm insulin khi cơ thể cần. Bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các bệnh liên quan đến tim, thận và tuyến tụy, cũng như đột quỵ. Tuổi thọ chung của bệnh nhân tiểu đường có xu hướng thấp hơn khoảng 10 năm so với người bình thường.
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải thay đổi lối sống ngay lập tức. Khi bạn làm như vậy, bạn có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và thực sự đảo ngược hoàn toàn tiền tiểu đường. Nếu bạn thừa cân (một trong những yếu tố nguy cơ chính của tiền tiểu đường), việc giảm từ 10 – 15 cân cũng có thể cải thiện đáng kể độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết.
Tuy nhiên, cơ thể chúng ta thực sự cần đường để thúc đẩy tất cả các quá trình sống, vì vậy bạn không cần phải kiêng tất cả những loại thực phẩm chứa nhiều đường. Bạn chỉ cần tránh những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao và bổ sung đường tự nhiên từ các loại trái cây, rau củ khi cơ thể cần. Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên như fructose, glucose, saccarose và chất xơ, có thể giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu của bạn. Thay vì chỉ sử dụng trái cây, bạn có thể kết hợp cùng protein sẽ thúc đấy quá trình hấp thu đường nhanh hơn trong cơ thể.
Nước ép trái cây cũng không tạo cho bạn cảm thấy no như khi ăn ăn trực tiếp hoặc sử dụng sinh tốt trái cây, bởi vì trái cây nguyên chất chứa nhiều chất xơ đóng vai trò rất lớn trong việc tạo cảm giác no. Điều đó có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây, hoặc đơn giản là khiến bạn muốn ăn thêm nhiều thứ nữa. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố trái cây để giữ nguyên các chất dinh dưỡng, đặc biệt chất xơ hoặc làm siro trái cây.
Tinh bột tinh chế thường xuất hiện trong các loại thực phẩm như gạo trắng (cơm trắng), bột mỳ (bánh mỳ) có thành phần chính là cacbohydrat có cấu trúc phức tạp. Trong quá trình chuyển hóa, các enzym trong cơ thể phân giải chúng từ cacbohdrat phức tạp thành cacbohydrat đơn giản (glucose, fructose,…) và có ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết. Ngoài ra, tinh bột tinh chế thường được xử lý rất nhiều và hầu hết các chất xơ, khoáng chất, vitamin đều được loại bỏ, tăng khả năng tiêu hóa cho thực phẩm.
Thay vì sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc tử tinh bột tinh chế như cơm trắng, bánh mỳ, mỳ ống,..bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm tốt hơn như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…Nếu bạn chưa quen với việc thay đổi chế độ ăn như vậy, bạn có thể giảm bớt lượng sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày và thay thế dẫn bằng những thực phẩm tốt cho đường huyết.
Các chất béo bão hòa này thường có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa không tách chất béo như sữa chua, kem, phô mai kem, bơ, phomat. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tương tự đã tách chất béo hoặc giảm các chất béo bão hòa với lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, bơ thực vật và nước cốt dừa là những thực phẩm thay thế có thể mang lại cảm giác béo ngậy ngon miệng như trong sữa và các sản phẩm từ sữa mà bạn không cần phải tiêu thụ quá nhiều.
Nếu buộc phải sử dụng rượu, bia, bạn hãy chọn đồ uống có lượng đường thấp hơn như rượu vang hoặc cocktail. Và để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hàm lượng đường trong máu cũng như một loạt các vấn đề như ung thư và bệnh gan, hãy đặt ra giới hạn bản thân không quá một ly mỗi ngày (đối với phụ nữ) hoặc hai ly mỗi ngày (đối với nam giới).
Các muối nitrat trong thịt chế biến gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến tụy, nơi sản xuất insulin để cơ thể chuyển đổi đường thành năng lượng.
Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hãy tránh các món bít tết béo ngậy từ thịt bò thăn, sườn bò, và thay vào đó hãy ăn những miếng thịt nạc như thịt cổ, bắp đùi điều độ. Thậm chí bạn có thể sử dụng các loại thịt ít béo hơn như thịt lườn gà, cá và thăn lợn.
Để phòng ngừa tiền tiểu đường, bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các loại thực phẩm trong chế độ ăn của mình; hãy xây dựng một chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình giúp cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh.
Trong kỳ tiếp theo, Wikicabinet trân trọng mời độc giả đón đọc chủ đề 7 triệu chứng tiền tiểu đường bạn không nên bỏ qua.
Nếu có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào, hãy liên hệ với Wikicabinet bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.
Source:Wiki Cabinet
Tiền tiểu đường là gì?
Tiền tiểu đường là một tình trạng sinh lý trong đó nồng độ đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường, chỉ là không quá cao để được phân loại vào nhóm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, dù bạn có mắc tiền tiểu đường hay bệnh tiểu đường thì những nguy cơ về sức khỏe là như nhau.
Khi phát hiện ra tiền tiểu đường, bạn cần phải theo dõi lượng đường trong máu mỗi ngày và tự tiêm insulin khi cơ thể cần. Bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các bệnh liên quan đến tim, thận và tuyến tụy, cũng như đột quỵ. Tuổi thọ chung của bệnh nhân tiểu đường có xu hướng thấp hơn khoảng 10 năm so với người bình thường.
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải thay đổi lối sống ngay lập tức. Khi bạn làm như vậy, bạn có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và thực sự đảo ngược hoàn toàn tiền tiểu đường. Nếu bạn thừa cân (một trong những yếu tố nguy cơ chính của tiền tiểu đường), việc giảm từ 10 – 15 cân cũng có thể cải thiện đáng kể độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết.
- Thực phẩm chứa nhiều đường
Tuy nhiên, cơ thể chúng ta thực sự cần đường để thúc đẩy tất cả các quá trình sống, vì vậy bạn không cần phải kiêng tất cả những loại thực phẩm chứa nhiều đường. Bạn chỉ cần tránh những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao và bổ sung đường tự nhiên từ các loại trái cây, rau củ khi cơ thể cần. Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên như fructose, glucose, saccarose và chất xơ, có thể giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu của bạn. Thay vì chỉ sử dụng trái cây, bạn có thể kết hợp cùng protein sẽ thúc đấy quá trình hấp thu đường nhanh hơn trong cơ thể.
- Nước ép trái cây
Nước ép trái cây cũng không tạo cho bạn cảm thấy no như khi ăn ăn trực tiếp hoặc sử dụng sinh tốt trái cây, bởi vì trái cây nguyên chất chứa nhiều chất xơ đóng vai trò rất lớn trong việc tạo cảm giác no. Điều đó có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây, hoặc đơn giản là khiến bạn muốn ăn thêm nhiều thứ nữa. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố trái cây để giữ nguyên các chất dinh dưỡng, đặc biệt chất xơ hoặc làm siro trái cây.
- Tinh bột tinh chế
Tinh bột tinh chế thường xuất hiện trong các loại thực phẩm như gạo trắng (cơm trắng), bột mỳ (bánh mỳ) có thành phần chính là cacbohydrat có cấu trúc phức tạp. Trong quá trình chuyển hóa, các enzym trong cơ thể phân giải chúng từ cacbohdrat phức tạp thành cacbohydrat đơn giản (glucose, fructose,…) và có ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết. Ngoài ra, tinh bột tinh chế thường được xử lý rất nhiều và hầu hết các chất xơ, khoáng chất, vitamin đều được loại bỏ, tăng khả năng tiêu hóa cho thực phẩm.
Thay vì sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc tử tinh bột tinh chế như cơm trắng, bánh mỳ, mỳ ống,..bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm tốt hơn như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…Nếu bạn chưa quen với việc thay đổi chế độ ăn như vậy, bạn có thể giảm bớt lượng sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày và thay thế dẫn bằng những thực phẩm tốt cho đường huyết.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa không tách béo
Các chất béo bão hòa này thường có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa không tách chất béo như sữa chua, kem, phô mai kem, bơ, phomat. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tương tự đã tách chất béo hoặc giảm các chất béo bão hòa với lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, bơ thực vật và nước cốt dừa là những thực phẩm thay thế có thể mang lại cảm giác béo ngậy ngon miệng như trong sữa và các sản phẩm từ sữa mà bạn không cần phải tiêu thụ quá nhiều.
- Thực phẩm chiên rán
- Đồ uống có cồn
Nếu buộc phải sử dụng rượu, bia, bạn hãy chọn đồ uống có lượng đường thấp hơn như rượu vang hoặc cocktail. Và để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hàm lượng đường trong máu cũng như một loạt các vấn đề như ung thư và bệnh gan, hãy đặt ra giới hạn bản thân không quá một ly mỗi ngày (đối với phụ nữ) hoặc hai ly mỗi ngày (đối với nam giới).
- Thịt mỡ
Các muối nitrat trong thịt chế biến gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến tụy, nơi sản xuất insulin để cơ thể chuyển đổi đường thành năng lượng.
Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hãy tránh các món bít tết béo ngậy từ thịt bò thăn, sườn bò, và thay vào đó hãy ăn những miếng thịt nạc như thịt cổ, bắp đùi điều độ. Thậm chí bạn có thể sử dụng các loại thịt ít béo hơn như thịt lườn gà, cá và thăn lợn.
Để phòng ngừa tiền tiểu đường, bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các loại thực phẩm trong chế độ ăn của mình; hãy xây dựng một chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình giúp cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh.
Trong kỳ tiếp theo, Wikicabinet trân trọng mời độc giả đón đọc chủ đề 7 triệu chứng tiền tiểu đường bạn không nên bỏ qua.
Nếu có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào, hãy liên hệ với Wikicabinet bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.
Source:Wiki Cabinet