1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây rối loạn thận của bạn

  Thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể bạn, chúng chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone và lọc chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu. Đó là lý do tại sao bạn nên chăm sóc thận tốt và cố gắng giữ cho chúng khỏe mạnh. Đáng buồn thay, một số thực phẩm có thể gây hại và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường nếu ăn quá nhiều.

  Bright Side đã đưa ra một danh sách các loại thực phẩm phổ biến nhất có thể gây hại nghiêm trọng cho thận của bạn.

  1. Bơ

  [​IMG]
  Mặc dù bơ rất phổ biến và được ca ngợi vì chất lượng dinh dưỡng khác nhau, nhưng ăn quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho thận của bạn, đặc biệt nếu bạn đã bị bệnh thận. Và lý do là loại quả này có hàm lượng kali rất cao.

  Cơ thể chúng ta cần khoáng chất này, nhưng quá nhiều kali trong máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim không đều.

  2. Thịt

  [​IMG]

  Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể dẫn đến phát triển sỏi thận. Thịt có lượng purin cao kích thích sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.

  Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt hơn và bạn vẫn sẽ nhận được các protein mà cơ thể cần.

  3. Muối

  [​IMG]

  Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm tối đa 2300 mg natri mỗi ngày (khoảng một muỗng cà phê muối). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó chúng có thể bắt đầu giữ nước có thể dẫn đến huyết áp cao.

  Để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn của bạn thay vì lạm dụng muối. Bạn cũng có thể giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói, như súp hoặc rau đóng hộp, pizza đông lạnh, và salad trộn, vì chúng thường chứa nhiều muối

  4. Chuối

  [​IMG]
  Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về thận, có một chế độ dinh dưỡng tốt và chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết để giữ sức khỏe. Và điều này có nghĩa là hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm như chuối, bởi vì chúng có hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người có thận không hoạt động đúng cách.

  Một người trưởng thành khỏe mạnh nên có một lượng 3.5004.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm và một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, lượng kali nên thấp hơn vì cơ thể bạn có thể quản lý để lọc quá mức, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  5. Sữa

  [​IMG]
  Mặc dù các sản phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai có thể gây hại. Và điều này có thể xảy ra do lượng phốt pho cao có trong những thực phẩm này có thể gây hại cho thận của bạn.

  Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động đầy đủ, chúng sẽ có thể loại bỏ phốt pho bổ sung ra khỏi máu và điều này có thể dẫn đến xương mỏng và yếu theo thời gian và tăng nguy cơ gãy xương.

  6. Bánh mì làm từ lúa mì

  [​IMG]

  Bánh mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng ăn với số lượng lớn và đặc biệt là những người có vấn đề về thận, nó có thể gây hại cho thận nhiều hơn. Nguyên nhân là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này. Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng, chỉ có 25 mg mỗi loại.

  7. Cam và nước cam

  [​IMG]

  Trong khi cam và nước cam có lượng calo thấp và giàu vitamin C, chúng cũng chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg.

  Với những con số này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi thận không có đầy đủ chức năng. Nếu thận có thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.

  Bạn có ăn bất kỳ loại thực phẩm này với số lượng lớn không? Có khó cho bạn khi phải hạn chế tiêu thụ của bạn? Chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi trong phần bình luận

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: BRIGHT SIDE​
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP