1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  7 điều mà nước tiểu của bạn tiết lộ về sức khỏe của bạn

  Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng mỗi khi bạn đi vệ sinh, bạn có cơ hội kiểm tra sức khỏe của mình. Bằng cách kiểm tra màu sắc của nước tiểu, bạn có thể thấy cơ thể bạn đang hoạt động tốt hay bạn cần đi khám bác sĩ. Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Bây giờ bạn chỉ cần biết những lý do có thể (nghiêm trọng hay không) đằng sau mỗi màu.

  Bright Side đã nghiên cứu màu sắc của nước tiểu của bạn tiết lộ về sức khỏe và gợi ý về những gì bạn có thể làm. Bạn đã bao giờ thấy nước tiểu của mình dường như là một trong những màu sắc này chưa?

  Màu cam

  [​IMG]

  Một số loại thuốc chống viêm (Azulfidine), thuốc hóa trị và thuốc nhuận tràng có senna có thể gây ra màu cam. Việc tiêu thụ quá nhiều vitamin B2 hoặc beta-carotene (cà rốt) cũng có thể là một lý do. Nếu bạn không tiếp xúc với bất kỳ điều nào ở trên, thì:

  Uống nhiều nước hơn. Mất nước có thể làm cho nước tiểu có độ tập trung cao và thay đổi từ màu vàng đậm sang màu da cam. Chỉ trong một vài giờ, nó sẽ trở lại màu vàng bình thường của nó.
  Kiểm tra mắt của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ màu vàng nào trong lòng trắng mắt, thì nước tiểu cam có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn không hoạt động đúng cách. Bạn nên hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức.

  Màu hồng và màu đỏ

  [​IMG]

  Có thể đáng báo động khi thấy nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng, nhưng nó không nhất thiết nghiêm trọng vì nó có thể do thức ăn hoặc thuốc gây ra. Trước khi lo lắng, hãy xem lý do đằng sau màu này.

  Thực phẩm: Nếu bạn ăn củ cải đường, mâm xôi hoặc đại hoàng, thì bạn không có gì phải lo lắng cả. Một số hợp chất làm cho các loại thực phẩm này màu đỏ được bài tiết trong nước tiểu của bạn sau khi thận thực hiện công việc. Thông thường, nó sẽ được dọn sạch vào ngày hôm sau. Nếu không, bạn nên đặt hẹn với bác sĩ.

  Thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh (như Rifadin và Rimactane) dùng để điều trị bệnh lao có thể biến nước tiểu thành màu đỏ. Phenazopyridine, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, và thuốc nhuận tràng có chứa senna cũng có thể là lý do gây ra một màu hồng nhạt.

  Máu: Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận, ung thư , hoặc bàng quang hoặc sỏi thận. Nếu bạn thấy bất kỳ cục máu đông hoặc các mô khác trong nước tiểu, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng điều này là hiếm nhưng được chẩn đoán, đặc biệt là ở phụ nữ vì họ thường khinh thường nó như một loại bệnh kỳ lạ.

  Xanh lục hoặc xanh lam

  [​IMG]

  Có thể gây sốc cho bạn khi thấy màu này, nhưng nó hiếm và có thể do:

  Thực phẩm: Ăn thực phẩm được nhuộm nhân tạo hoặc măng tây. Không có gì phải lo lắng. Nó sẽ trở lại bình thường trong một ngày hoặc 2.

  Thuốc: Một số loại thuốc (như Amitriptyline, Indomethacin và Propofol) có thể gây ra sự thay đổi màu sắc.

  Chú ý: Nếu bạn chưa từng tiếp xúc với bất kỳ điều nào ở trên, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình. Màu xanh lá cây có thể báo hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm gặp do vi khuẩn Pseudomonas gây ra. Con bọ cũng có thể gây sỏi thận.

  Nâu

  [​IMG]

  Nếu bạn thấy màu nâu trong nước tiểu của bạn, nó có thể là một dấu hiệu của sự mất nước. Trong số các loại thực phẩm có thể biến nước tiểu nâu của bạn là đại hoàng và đậu fava. Nhưng tốt hơn là hãy kiểm tra, đặc biệt nếu bạn uống nhiều nước nhưng màu sắc không biến mất. Nước tiểu màu nâu có thể biểu hiện vấn đề với gan và thận của bạn.

  Lưu ý: Nếu nước tiểu màu nâu của bạn xuất hiện theo sau đau bụng, phát ban, và co giật, rất có khả năng cao về tình trạng di truyền. Ngoài ra, máu xuất hiện màu nâu khi nó tan rã, và đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn như khối u.

  Tạo bọt

  [​IMG]

  Nước tiểu có bọt thường xuyên và thường là do tốc độ đi tiểu. Nhưng nếu nó tiếp tục trở lại và đáng chú ý hơn xuất hiện theo thời gian, bạn nên đi khám bác sĩ.

  Nước tiểu có bọt có thể là một dấu hiệu của protein trong nước tiểu của bạn, và điều này cần đánh giá chuyên nghiệp vì lượng tăng có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng về thận.

  Trong suốt

  [​IMG]

  Nếu nước tiểu của bạn hoàn toàn trong suốt, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước. Điều này có thể gây ra những rủi ro nhất định, điều quan trọng nhất trong số đó là pha loãng muối trong cơ thể của bạn. Điều này có thể tạo ra sự mất cân bằng hóa học có vấn đề trong cơ thể bạn. Bạn nên cân nhắc việc uống ít nước hơn.

  Màu vàng nhạt nhạt, vàng trong suốt, vàng đậm

  [​IMG]

  Những màu này có nghĩa là bạn không có gì phải lo lắng. Nước tiểu của bạn nên có màu vàng nhạt. Một màu vàng nhạt cho thấy sự cân bằng tốt giữa việc dưới và ngậm nước. Nước tiểu đậm đặc hơn là dấu hiệu cho thấy bạn cần nhiều nước hơn. Chỉ cần ghi nhớ một quy tắc vàng: nếu nó trông giống như nước chanh - thì nó tốt cho bạn!

  Bạn có bao giờ chú ý đến màu sắc của nước tiểu của bạn? Bạn có cảm thấy kỳ lạ không? Chia sẻ với chúng tôi trong các ý kiến.
  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: Bright Side
   


  ToridotojiDodanh thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP