1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  7 dấu hiệu nguy hiểm của động mạch bị chặn

  Mọi người tin vào một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các động mạch bị tắt chỉ là vấn đề của người cao tuổi. Nhưng trong nhiều trường hợp khi chúng ta đến tuổi 20, sự tắt nghẽn đã tồn tại trong các động mạch của chúng ta. Đó là lý do tại sao nhiều người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này không hiểu điều gì xảy ra cho đến khi nó quá muộn. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và cảnh giác để bạn có thể đến bác sĩ kịp thời.

  Chúng tôi quan tâm đến độc giả của mình, đó là lý do tại sao chúng tôi đã lập danh sách 7 dấu hiệu phổ biến nhất của các động mạch bị chặn. Hãy xem xét các yếu tố rủi ro và thay đổi thói quen hàng ngày của bạn vì lợi ích sức khỏe của bạn.

  1. Đau ở bắp chân, đùi hoặc hông

  [​IMG]
  Đau chân trong các hoạt động như đi bộ có thể là dấu hiệu của các động mạch bị tắc. Điều này có nghĩa là các chi của bạn không nhận được đủ lưu lượng máu. Các triệu chứng có thể bao gồm đau cơ hoặc chuột rút ở chân (hoặc cánh tay). Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của cục máu đông hoặc động mạch bị hẹp.

  2. Đau ngực

  [​IMG]

  Đau ngực (hay đau thắt ngực) là kết quả của việc giảm lưu lượng máu đến tim. Nó có thể được cảm nhận như là khó thở, tê, nặng, áp lực, hoặc nóng ran lòng ngực. Mọi người thường không gặp phải triệu chứng này khi nghỉ ngơi vì nó được kích hoạt bởi hoạt động thể chất hoặc cảm xúc. Trong một số trường hợp, đau thắt ngực có thể báo hiệu rằng một người đang bị đau tim.

  3. Mất thị lực tạm thời ở một bên

  [​IMG]

  Nếu các động mạch mắt bị tắt, đó là mất thị lực tạm thời hoặc mờ mắt trong cùng một phía. Sự tắc nghẽn toàn bộ dẫn đến đột quỵ. Đó là lý do tại sao nhận biết dấu hiệu này là rất quan trọng

  4. Đau lưng dưới

  [​IMG]

  Đau lưng dưới là một dấu hiệu nghiêm trọng bạn không nên bỏ qua. Khi lưu lượng máu đến lưng dưới bị giảm, các đĩa giữa các đốt sống trở nên mỏng manh. Và điều này dẫn đến các dây thần kinh bị chèn ép đau đớn. Đây thường là triệu chứng đầu tiên ở những người bị tắc động mạch: theo một nghiên cứu, 10% người dân ở các nước phát triển đã bị tắc nghẽn động mạch chủ ở bụng khi họ 20 tuổi.

  5. Khó thở

  [​IMG]

  Triệu chứng này phát triển khi các động mạch vành bị tổn thương hoặc bị bệnh. Mọi người trải qua điều đó bởi vì trái tim của họ không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể của họ. Nghiên cứu này cho thấy mọi người thường không coi khó thở là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu duy nhất của bệnh động mạch vành nghiêm trọng có thể cần điều trị.

  6. Bàn chân hoặc bàn tay lạnh

  [​IMG]
  Bàn chân lạnh có thể được gây ra bởi bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Vấn đề này xảy ra khi các động mạch bị hẹp làm giảm lưu lượng máu đến các chi. Vết thương hoặc mạch yếu ở bàn chân cũng là những dấu hiệu cần được kiểm tra với bác sĩ. Hơn nữa, sự hiện diện của PAD có thể chỉ ra rằng có một bệnh động mạch lan rộng hơn trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến não hoặc tim gây ra đột quỵ hoặc đau tim.

  7. Mệt mỏi và chóng mặt

  [​IMG]

  Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard, mệt mỏi là một dấu hiệu của bệnh động mạch vành. Những triệu chứng này có thể phát triển do giảm lượng oxy từ lưu lượng máu kém. Những triệu chứng này phổ biến hơn ở phụ nữ.

  Điều gì làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch?

  [​IMG]

  Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, các yếu tố làm tăng mức độ rủi ro như sau:

  Có mức cholesterol xấu trong máu cao. Điều này cho thấy mức độ cholesterol xấu cao và mức cholesterol tốt thấp.
  Huyết áp cao. Huyết áp không được vượt quá 140/90 mmHg.
  Hút thuốc. Hút thuốc làm tổn thương và thắt chặt các mạch máu, tăng mức cholesterol và tăng huyết áp. Hơn nữa, nó không cho phép đủ oxy đến được các mô cơ thể.
  Thừa cân hoặc béo phì. Một chỉ số khối cơ thể từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân. Chỉ số cao hơn có nghĩa là béo phì.
  Bạn đã bao giờ kiểm tra tỷ lệ cholesterol xấu và tốt trong máu chưa? Nếu không, bạn sẽ làm điều đó sau khi đọc bài viết này chứ? Hãy chia sẻ thông tin này với những người bạn quan tâm!

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: BRIGHT SIDE​
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP