1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  6 dấu hiệu cảnh báo thể hiện đột quỵ đang đến

  Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật nghiêm trọng ở Mỹ. Mỗi năm, cao tới gần 800.000 người bị đột quỵ, 700.000 trong số đó là lần đầu tiên và 150.000 trường hợp, một sự tái phát của nó. Nhưng có nhiều cách để ngăn chặn nó nếu bạn cẩn thận về một vài điều trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

  Tại Bright Side, chúng tôi đã tranh thủ một vài dấu hiệu bạn không nên bỏ lỡ để ngăn chặn đột quỵ sắp tới.

  Bị đột quỵ tương tự như cơn đau tim, nhưng trong trường hợp này, nó tấn công não của bạn. Trên thực tế, một cơn đột quỵ não xảy ra khi một số bộ phận của não bị gián đoạn và làm cho cơ thể chúng ta không thể hoạt động bình thường. Phần bị ảnh hưởng của não cần được chăm sóc y tế khẩn cấp vì điều quan trọng đối với não bộ là phải cung cấp oxy liên tục để có thể hoạt động bình thường.

  Các triệu chứng của đột quỵ thường phát triển nhanh nhưng đôi khi có thể mất nhiều giờ hoặc thậm chí vài ngày để nhận thấy có điều gì đó không ổn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, điều quan trọng là bạn không nên bỏ qua nó, ngay cả khi một số trong chúng có vẻ không quá nghiêm trọng.

  1. Huyết áp cao

  [​IMG]

  Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ bằng cách làm tổn thương dây thần kinh não hoặc làm suy yếu mạch máu và dẫn đến rò rỉ hoặc vỡ. Bên cạnh đó, huyết áp cao là lý do cho sự hình thành cục máu đông trong máu và dẫn chúng đến não, gây đột quỵ trong quá trình này.

  2. Vấn đề về thị lực

  [​IMG]

  Đột quỵ có thể gây ra thị lực kép, mất thị lực ở một mắt hoặc mờ mắt. Khi có khoảng 1.300 người trong một cuộc khảo sát ở Anh được hỏi, tất cả họ đều nhớ vấn đề về thị giác mờ / thị lực như một chỉ báo mạnh mẽ.

  3. Tê ở một bên của cơ thể - mặt, tay hoặc chân

  [​IMG]

  Nó thường bị tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân ở hai bên cơ thể. Trong một số trường hợp, cũng có thể bị tê liệt ở phía đối diện nơi xảy ra đột quỵ trong não.

  4. Chóng mặt hoặc mệt mỏi không có lý do

  Trong một nghiên cứu, nó cho thấy chóng mặt và chóng mặt cũng là một yếu tố phổ biến ở những bệnh nhân bị đột quỵ. Tình trạng rối loạn có thể là kết quả của não bộ bị ảnh hưởng.

  5. Đau nửa đầu đột ngột hoặc đau đầu dữ dội

  Trong cơn đột quỵ, lưu lượng máu đến não bị chặn hoặc bị cắt do sự gián đoạn gây ra trong máu. Điều đó có thể gây ra một giọt nước mắt hoặc thiệt hại dẫn đến một cơn đau nửa đầu rất đột ngột hoặc đau đầu.

  6. Đau cổ hoặc đau vai

  [​IMG]

  Một mạch máu bị vỡ trong não có thể gây ra cổ hoặc vai cứng. Nếu bạn không thể chạm vào cằm của bạn vào ngực của bạn (xem xét bạn không béo phì hoặc có bất kỳ điều kiện nào khác), hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

  Ai có nguy cơ ở đây?


  [​IMG]
  Theo một báo cáo của NCBI, đây là những người dễ bị đột quỵ hơn:

  Những người bị huyết áp cao - Huyết áp được coi là cao nếu là 140/90 mmHg hoặc cao hơn.
  Tuổi tác và giới tính - Những người đàn ông lớn tuổi thường dễ bị đột quỵ hơn là một người trẻ tuổi hoặc phụ nữ.
  Hút thuốc - Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng oxy đến não và nó cũng có thể gây ra nhiều tổn thương cho các mạch máu dẫn đến HA cao.
  Tiểu đường - Bệnh tiểu đường là do thiếu hormone được gọi là insulin điều hòa lượng đường trong cơ thể. Khi thiếu insulin, đường sẽ không thể tiếp cận với các bộ phận của cơ thể, nơi năng lượng cần thiết - ví dụ như não.
  Bệnh tim - Bệnh tim có thể gây ra cục máu đông, đôi khi dẫn đến gián đoạn lưu lượng máu có thể dẫn đến đột quỵ.

  Các yếu tố nguy cơ khác:

  Lạm dụng rượu và ma túy
  Béo phì
  Đồ ăn vặt / chế độ ăn uống không lành mạnh
  Trầm cảm / lo lắng
  Thiếu hoạt động thể chất
  Bất kỳ vấn đề thần kinh nào khác
  Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp?

  Nếu bạn ở một mình:

  Gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của quý vị.
  Đừng tự lái xe đến bệnh viện.
  Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.
  Đừng lo lắng - cơ hội sống sót của bạn cao tới 60% -70% nếu bạn dưới 60 tuổi.
  Nếu bạn đang hỗ trợ bệnh nhân:

  Nếu bạn là người đang giúp đỡ bệnh nhân, hãy giữ họ ở bên họ với đầu của họ được nâng lên.
  Đôi khi, họ có thể nôn mửa nên chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ người đứng đầu.
  Nói một cách bình tĩnh và đảm bảo rằng họ không lo lắng.
  Quan sát cẩn thận bệnh nhân và thông báo cho nhà điều hành khẩn cấp về tình trạng.
  Bạn có biết thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ không? Vui lòng chia sẻ những gì bạn biết trong các nhận xét và đảm bảo bạn chia sẻ bài viết với những người mà bạn quan tâm!

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: BRIGHT SIDE
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP