5 điều bạn chưa biết về cải lá xoăn

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Những đặc điểm sau của cải lá xoăn đã chứng tỏ tại sao loại rau này lại được coi là siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người.

Chứa nhiều vitamin C hơn cam

Một cốc cải lá xoăn thái nhỏ có thể cung cấp 114% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày, trong khi đó một quả cam chỉ có 113%. Điều đáng nói chính là một cốc cải lá xoăn chỉ nặng 67 gram trong khi một quả cam nặng tới 131 gram. Như vậy, có thể nói cải lá xoăn có hàm lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với cam.

Vitamin C cũng được coi là một chất chống oxy hóa và đặc biệt tốt cho cơ thể. Nó có tác dụng làm cho xương, da và răng chắc khỏe. Khi vào cơ thể, vitamin C còn có nhiệm vụ sản xuất collagen để tăng cường sự trẻ trung, chống lão hóa.Cơ thể thiếu hụt vitamin C sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như xuất huyết, loãng xương... nhưng nếu bổ sung quá nhiều lại gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như loét dạ dày, tá tràng; viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận và gây bệnh gout…

Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm vì loại vitamin này không dễ bị phân hủy trong cơ thể, thải trừ rất nhanh qua nước tiểu như vitamin C tổng hợp.

5-dieu-ban-chua-biet-ve-cai-la-xoan.jpg

Ảnh minh họa

Cung cấp chất béo lành mạnh

Hầu hết chúng ta không nghĩ rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế, cải lá xoăn có chứa rất nhiều axit alpha-linoleic (ALA) và axit béo omega-3. Hai loại chất béo lành mạnh này là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của bộ não, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu của Tiến Drew Ramsey, ở Đại học Columbia (Mỹ), thì một cốc cải lá xoăn thái nhỏ có đến 121 mg ALA.

Giàu vitamin A

Cải lá xoăn là loại rau giàu vitamin A hơn bất cứ loại rau lá xanh nào khác. Nghiên cứu của Tiến Drew Ramsey cũng cho thấy, một cốc cải lá xoăn thái nhỏ có thể cung cấp cho cơ thể 133% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, rất cần thiết đối với cơ thể. Vitamin A cần thiết trong việc giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh., bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, t.inh hoàn... Vitamin A cần cho chức năng của tế bào võng mạc, biểu mô - hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

Khi thiếu vitamin A, sự sản xuất các niêm dịch bị giảm, da bị khô và xuất hiện sừng hóa, biểu hiện này thường thấy ở mắt, lúc đầu là khô kết mạc rồi tổn thương đến giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, vitamin A còn có nhiều trong các loại thực phẩm khác như cà rốt, màng hạt quả gấc, rau mùng tơi, rau ngót, rau dền, súp lơ xanh, bí đỏ, cà chua, khoai lang...

5-dieu-ban-chua-biet-ve-cai-la-xoan.jpg

Ảnh minh họa

Nhiều canxi hơn sữa

Cải lá xoăn là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể, thậm chí lượng canxi có trong cải lá xoăn còn cao hơn so với sữa. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, 100 gram cải lá xoăn sẽ cung cấp được 150mg canxi, trong khi một chai sữa cỡ trung bình 100 gram chỉ cung cấp được 125mg canxi.

Canxi là một trong những khoáng chất phổ biến nhất và thông dụng nhất trong cơ thể con người. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones). Canxi còn có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Cải xoăn có nhiều lợi ích phòng và chữa bệnh

Chính vì chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như trên mà cải lá xoăn được coi là một trong những thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cải lá xoăn có chứa quercetin, một hợp chất giúp chống viêm và ngăn ngừa việc hình thành mảng bám ở động mạch, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cải lá xoăn cũng có chứa sulforaphane, phytochemicals, các hợp chất có khả năng chống lại ung thư và kháng viêm hiệu quả.

Với hàm lượng chất xơ cao (một cốc nước ép cải lá xoăn cung cấp 10,4% lượng chất xơ yêu cầu của cơ thể mỗi ngày), cải lá xoăn còn có tác dụng giảm cholesterol "xấu" trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm cân hiệu quả.
Theo afamily
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Thì ra là xà lách xoong :D Nhiều lúc kêu tên sách vở mình hông biết nhưng nhìn hình thì biết:)
 
Mình rất thích ăn cải này !! nhất là làm salat hoặt ăn bánh xèo với bánh khọt !!!!
 
Mình rất thích ăn cải này !! nhất là làm salat hoặt ăn bánh xèo với bánh khọt !!!!

Ờ, chị cũng vậy :x Dzí lại bỏ dzô mì tôm, xắc thêm miếng chanh, quăng thêm miếng hành, quất:D
 
Ờ, chị cũng vậy :x Dzí lại bỏ dzô mì tôm, xắc thêm miếng chanh, quăng thêm miếng hành, quất:D
Đúng ý em lun (hay là hử tíu nữa ) không lấy cải thấm dầu của mì làm cải ngọt lắm lun !!! làm ăn củng thấy ít dầu mỡ !!!
 
Mình rất thích ăn cải này !! nhất là làm salat hoặt ăn bánh xèo với bánh khọt !!!!

Đúng ý em lun (hay là hử tíu nữa ) không lấy cải thấm dầu của mì làm cải ngọt lắm lun !!! làm ăn củng thấy ít dầu mỡ !!!

Hủ tíu người ta thường ăn giá,hành, hẹ dzới lại cải bèo mừ :D
 
Thì ra là xà lách xoong :D Nhiều lúc kêu tên sách vở mình hông biết nhưng nhìn hình thì biết:)
Ủa em tưởng đây mới là xà lách xoong :/
KenhSinhVien-h-xalachxoong.jpg
 
@Lan Thanh e hay thấy bán chung với hủ tíu gõ nên làm thử thấy củng ngon !!!hjhj
mà hủ tíu Nam giang bán e vẫn thấy bỏ thêm cải này nữa chị !!! lại thêm tần ô nữa chứ !!hjhj
 
Ủa em tưởng đây mới là xà lách xoong :/
KenhSinhVien-h-xalachxoong.jpg

Chị thấy"lùm rau thái rối" này nhìn cũng quen nhưng quên nó gọi là gì rồi. Có sự nhầm lẫn nào ở đây hông ta:)
 
Hihi !!! Hình như đóa là xà lách xoang hay dùng để ăn lẩu đóa chị !!( tròng nhiều ở Đà Lạt với Vĩnh Long vì là rau ôn đới ) mà e chẳng biets nên gọi thế nào lun !! nhiều quá nên riết chẳng biết loại nào !!!
 
Chị thấy"lùm rau thái rối" này nhìn cũng quen nhưng quên nó gọi là gì rồi. Có sự nhầm lẫn nào ở đây hông ta:)
KenhSinhVien-caixoong-1.jpg

Cái này có rõ hơn không chị?
Cũng trộn với thịt bò đó chị , nấu canh cũng ngon nữa :3
 
Ờ, đúng rồi 02 đứa, xà lách xoong hay ăn trong đám cưới, hình như món bò né thì phải:)
 
Ọc !! nhắc tới rau !!làm nhớ đám cưới :KSV@08: :KSV@08: :KSV@08: :KSV@08:
Tranh hủ ra đóa liền !!!!hjhj Du lịch Hà Lội liền !!!
:KSV@05: :KSV@05: :KSV@05:
 
Ủa 02 đứa có đám cưới ai ngoài HN? Y á? Chị cũng mới đi cưới về nè ;))
 
×
Quay lại
Top