5 'bí kíp' giúp bạn phát âm ngoại ngữ tốt

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi gaconueh2005, 3/5/2013. — 2.308 Lượt xem

 1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is forever... Thành viên thân thiết

  5 'bí kíp' giúp bạn phát âm ngoại ngữ tốt

  - Kể cả khi bạn không thể luyện được giọng giống người bản xứ thì chìa khóa giúp bạn thành công chính là sự rõ ràng và dễ hiểu khi nói.

  Cực kì khó để có thể bắt chước một giọng nói chuẩn, đặc biệt là những người đã bước qua tuổi trưởng thành mới bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, điều đó là không cần thiết. Thay vì cố nói giống người bản ngữ, bạn nên tập trung mài giũa cách phát âm sao cho dễ nghe và dễ hiểu. Đó là một mục tiêu dễ hơn rất nhiều và bạn có thể thực hiện được với các "mẹo" sau đây:


  1. Tiếp cận bằng cách “nhại lại”

  Với mọi ngôn ngữ, thực hành chính là bí quyết thành công. Nếu bạn càng tập trung nghe nhiều và nói theo nhiều, thì bạn càng cảm thấy thoải mái hơn với cách phát âm của ngôn ngữ đó. Những bài tập nghe và nhắc lại có thể dễ dàng tập luyện trong các đĩa CD học ngoại ngữ hay đơn giản với TV, phim, lời bài hát… Các video về ngôn ngữ hay các chủ đề tương tự cũng rất bổ ích, bởi vì người nghe có thể điều chỉnh tốc độ và nói lại một cách dễ dàng.


  [​IMG]
  Nghe người bản địa nói và phát âm lại là một cách học hiệu quả​
  2. Để ý trọng âm

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ điển hình có trọng âm từ. Đó là bản năng của người bản xứ, họ thường có cách nhấn nhá, dùng trọng âm riêng khi học các từ mới. Và mỗi ngôn ngữ có mô hình trọng âm khác nhau, nhiều ngôn ngữ có khi còn không có trọng âm.
  Chính vì vậy, khi học từ mới của ngoại ngữ, bạn nên đặc biệt chú ý đến trọng âm và các âm câm. Điều này giúp giọng nói của bạn dần tiếp cận với ngôn ngữ muốn theo học.


  3. Nói trước gương

  Học từ mới bằng cách nhại lại là chưa đủ, bạn cần phải phối hợp nhiều bộ phận trên cơ thể. Lưỡi, môi, răng và hơi thở đều góp phần tạo ra âm thanh phát từ miệng. Khi muốn học một từ khó phát âm, bạn nên cầm một cái gương và di chuyển miệng khi nói sao cho giống người bản ngữ.
  Điều này tốt nhất nên được thực hiện với một giáo viên hoặc một người bạn có thể làm mẫu cho bạn xem. Bạn cũng có thể bắt chước theo những người nói trên tivi hay qua mạng.
  [​IMG]
  Bạn nên đứng trước gương và tập điều chỉnh khẩu hình miệng khi phát âm​
  Đối với các nguyên âm phức tạp, bạn có thể tham khảo cách phát âm theo thang nguyên âm, một sơ đồ miệng được các nhà ngôn ngữ học nghiên cứu và lập ra. Đây có thể là một công cụ học tập hữu ích cho bạn đấy!


  4. Thực hành trong ngữ cảnh cụ thể

  Để thực hành phát âm một từ hay một cụm từ, tốt nhất là bạn nên xem xét khi nó đứng một mình và khi ở trong một câu đầy đủ. Một số cặp từ đi với nhau sẽ làm thay đổi cách phát âm. Nắm vững các cặp từ này là một yếu tố quan trọng để nắm bắt được giọng bản địa. Tiếng Anh có rất nhiều từ sẽ phát âm khác đi một chút khi ở trong câu. Ví dụ như từ “will” có một âm “i” rõ ràng, nhưng trong cụm “will you?”, âm “i” có xu hướng trở thành âm “oo” như trong “wool”.
  [​IMG]
  Thang nguyên âm sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn
  5. Tự thu âm giọng nói

  Sau khi áp dụng tất cả các "mẹo" trên, người học có thể tự thu âm các bài nói và nghe lại. Những lỗi trong khi nói thường do bạn không để ý. Lắng nghe chính bản thân nói là một cách tốt để phát huy điểm mạnh và nhận ra những điểm yếu để khắc phục.
  Chúc các bạn thành công khi học cách phát âm tiếng Anh nhé!
  Nguồn :tiin.vn
   
 2. Tuyết Vũ

  Tuyết Vũ Thành viên KSV

  Tham gia:
  10/10/2013
  Bài viết:
  38
  Lượt thích:
  18
  Kinh nghiệm:
  8
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Trường:
  hcmutrans
  cảm ơn bạn nhiều nhé ! :D
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP