3 phương pháp luyện nghe ielts cho người mới học (Chia theo giai đoạn)

hungdaohoang4

Thành viên mới
Tham gia
24/5/2022
Bài viết
0
1. Chọn TÀI LIỆU phù hợp
Đây là 1 điều không thể thiếu rồi. Mình đã từng luyện nghe IELTS mà ko tìm hiểu trước dẫn đến học cuốn trình độ cao hơn trình độ hiện tại dẫn đến bị ngợp và rất dễ nản.
Một số cuốn sách mình rcm cho mọi người khi mới bắt đầu luyện nghe IELTS:
 • Basic IELTS Listening
 • Tactics for Listening Basic
 • Get Ready for IELTS
 • Collins Listening for IELTS
 • Improve your IELTS Reading Skills
 • Hacker IELTS Listening
 • Cambridge IELTS 10-16

2. Các phương pháp luyện nghe IELTS chia theo giai đoạn

Giai đoạn 1: Luyện nghe tiếng Anh và chép chính tả
Khi mới bắt đầu luyện nghe IELTS, mình đã thử nghe đề nhưng ko nghe rõ được từ, ko biết người ta đang nói gì nên mình bắt đầu luyện nghe chép chính tả tiếng Anh chung chung thay vì đi vào IELTS luôn.
Với tầm 30-45 phút mỗi ngày, mình đảm bảo tầm 2 tuần là các bạn thấy trình nghe cải thiện rõ rệt. Các bước mình thực hiện nghe chép chính tả:
 • Bước 1: Tìm một nguồn luyện nghe tiếng Anh chuẩn và có transcript (hoặc phụ đề)
 • Bước 2: Nghe qua 1 lần để hiểu nội dung tổng quan của cả bài
 • Bước 3: Nghe và chép tất cả những gì mình nghe được
 • Bước 4: So sánh bản chép của mình với transcript và nghe lại trong khi đọc transcript
Cái này thì ngoài luyện nghe IELTS từ sách ra thì mn có thể linh động lên youtube, mấy kênh có sub để luyện nữa nhé. Ví dụ đây là một kênh mình thường xuyên theo dõi

Giai đoạn 2: Luyện nghe tiếng Anh và kết hợp take note
Ở giai đoạn này, mình nghe các nguồn nghe tiếng anh của người bản xứ kết hợp với một số ít tài liệu chuyên biệt luyện nghe IELTS. Có thể xem kênh vlog, phim ảnh, tin tức bbc, cnn…là những nội dung mà mình cảm thấy thú vị và hấp dẫn.
Khi luyện nghe ở giai đoạn này, mình cố gắng ghi note ra giấy những nội dung chính mà mình nghe được, cố gắng hiểu cả nội dung của bài nói. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp take note như Cornell, Mind map, Flow Notes… để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn 3: luyện nghe IELTS và rèn kĩ năng
Ở bước cuối cùng này, mình bắt đầu làm luyện nghe IELTS ngay và luôn. Nguồn tài liệu đầu tiên mình khuyên các bạn bắt buộc làm khi luyện nghe IELTS là bộ đề IELTS Cambridge 10-16 (còn các đề khác thì mình chỉ rcm lấy đến Cambridge IELTS 7 thôi nhé. Các cuốn trước quá cũ rồi nên cấu trúc khá khác so với đề IELTS hiện tại)
Quan trọng với bước này là với mỗi lỗi sai mắc phải, bạn phải tìm hiểu thật kỹ là tại sao bạn sai và lần sau rút kinh nghiệm, ko mắc phải các lỗi sai tương tự.
Bạn cũng nên chú ý các từ đồng nghĩa ở phần câu hỏi được paraphrase trong bài đọc để đưa câu trả lời cho đúng.
Ví dụ khi luyện nghe IELTS, trong câu hỏi các bạn gặp câu là “Students entering the design competition have to develop a new use for current technology” thì lúc đoạn hội thoại các bạn sẽ nghe được là “We have to adopt an innovative approach to existing technology”
Develop = adopt
A new use = an innovative approach….using it (existing technology) in a way that hasn’t been thought of before.
Current = existing
Việc dự tính trước và quen với việc là các từ trong câu hỏi đề bài sẽ được paraphrase lại trong đoạn hội thoại -> giúp dễ dàng đưa câu trả lời trong quá trình luyện nghe IELTS chính xác và nhanh hơn.
 
Top