22 tuổi: Có thời gian phải biết đầu tư cho có lời

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Mình 22 tuổi và mình đang loay hoay tìm cách sống cho “có ích với đời”. Mình không muốn đến năm 30 tuổi phải giật mình tự hỏi 30 năm qua mình tới trái đất làm gì. Và đây là những gì mình “lượm lặt” được sau thời gian tìm kiếm.

life.jpg

Lời khuyên duy nhất là hãy bắt đầu đầu tư thời gian xây dựng và duy trì 5 lời khuyên sau :)

1. Hãy học cách chăm sóc bản thânCho dù bạn đang làm bất cứ điều gì, bạn đều đang làm trên cơ thể chính mình, bạn sử dụng tay, chân, mắt, mũi… của chính mình để làm việc. Dành thời gian chăm sóc em ý hàng ngày, em ý sẽ đỡ làm khổ bạn khi bạn trở thành một ông/bà già 70 tuổi.

Dành 30 – 60 phút vận động hàng ngày

Ăn thức ăn tốt cho sức khỏe, ăn nhiều rau và hoa quả

2. Hãy học cách chăm sóc “trí óc” bạnHàng ngày bạn ngồi trước máy tính làm việc, hoặc học bài, rồi sử dụng “trí óc” thần thánh của mình để giải quyết các công việc. Cũng giống như cơ thể, hãy dành thời gian để trí óc bạn luyện tập và nghỉ ngơi.

Đọc sách mỗi ngày

Một người không biết đọc và không đọc sách cũng không khác nhau là mấy. Nên đọc sách vì sách vì sách là dòng suy nghĩ của tác giả được sắp xếp công phu, ngôn từ chọn lọc. Đọc sách của họ giống như mình đang làm quen với một người bạn mới, vì thế ý tưởng, suy nghĩ của chúng ta được mở rộng phong phú hơn. Theo mình thì đọc sách gì cũng tốt, miễn là không phải văn hóa phẩm đồi trụy ^^

Viết mỗi ngày

Viết tập cho mình cách sắp xếp và trình bày ý tưởng, nghĩ cho trọn cái mình đang nghĩ. Thường bạn thấy nếu như có 1 ý tưởng lóe sáng trong đầu mà không ghi lại bạn sẽ mau chóng quên mất, hoặc khó có thể phát triển ý tưởng đó lên được.

Nếu bạn có suy nghĩ gì đó, hãy viết nó ra. Nếu bạn đang thích một anh chàng/cô nàng nào đó, viết ra những điều gì làm người ấy quyến rũ bạn. Nếu bạn đang có một ý tưởng kinh doanh, hãy viết ra, có thể bây giờ nó là một ý tưởng điên rồ nhưng 5 năm sau lại là ý tưởng triệu đô thì sao?

Bạn viết càng tốt, bạn sẽ nghĩ càng tốt.

Đọc và viết là 2 thói quen mình đang cố gắng duy trì :”>

Những cách nuôi dưỡng tâm hồn khác:

Ngoài đọc sách, bạn có thể học những kiến thức mới: học chơi một nhạc cụ, tìm vài khóa học bạn thích trên Coursera, Udemy, xem TEDtalks,,…

3. Học cách chăm sóc các mối quan hệNhớ các ngày lễ và sinh nhật

Học cách tha thứ trước khi nhận được lời xin lỗi

Cái này có vẻ khó ha, nhưng tha thứ tức là thực sự tha thứ, tha xong đừng nhắc lại giày vò người ta về sau. Đơn giản bởi vì tha thứ cho người khác chính là tha cho mình, mình không cần phải bận tâm tới sự “phiền não” đó nữa, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và thời gian.

Học cách tránh những người làm bạn khó chịu

Có những người khi gặp hoặc nói chuyện sẽ làm bạn khó chịu, vì không có thiện cảm, vì tính cách không hợp, vì quan điểm, tư tưởng trái ngược,… Nói chung bạn sẽ không thể thay đổi được người ta, vậy nên hãy tránh và dành thời gian phát triển bản thân hơn là khó chịu với họ. Nhưng không phải cứ ai chê mình là mình tránh đâu nhé, đôi khi có những người góp ý để mình tốt hơn, nên cũng cần thời gian xem xét ai là người đáng để “tránh” nha.

4. Học cách quản lý tiền bạcDành thời gian mỗi ngày để biết mình đã tiêu bao nhiêu và mình cần sử dụng tiền vào những việc gì. Quản lý tiền tốt giúp bạn có tiền và độc lập về tài chính, không bị phụ thuộc.

Hãy đảm bảo bạn đang có dư tiền: Làm bất cứ thứ gì (đương nhiên không phạm pháp, lừa đảo…) để bạn có tiền. Đi làm, dạy học, làm thêm phục vụ bàn,… để có tiền. Hoặc chi tiêu ít hơn số tiền bạn được chu cấp hàng tháng. Bạn sẽ cảm thấy chủ động hơn nhiều trong cuộc sống khi biết rằng mình vẫn đang luôn có 1 khoản tiền an toàn.

Hãy sáng suốt: Đảm bảo rằng bạn đủ minh mẫn để từ chối những cơ hội kiếm tiền “quá dễ”. Những gì nghe quá đơn giản mà sẽ mang về triệu đô thì bạn hãy coi chừng. Nếu có ai đó nói với bạn đầu tư 10 triệu vào đâu đó, không làm gì để 3 tháng sau trả cho bạn 100 triệu, thì chắc bạn đang bị “dụ” rồi.

5. Học cách giao tiếp hiệu quảHãy học cách nói chuyện như học sinh lớp 6, dùng ngôn từ dễ hiểu và không ngừng học thêm từ vựng trong các lĩnh vực. Ví dụ bạn thích bóng đá thì hãy hiểu thêm các từ ngữ hay dùng miêu tả trận đấu, các tư thế, cách gọi các pha bóng,…

Việc tranh cãi, bất đồng thường do hiểu nhầm. Giao tiếp hiệu quả cũng giống như kĩ năng đàm phán, thương lượng tốt sẽ mang đến những kết quả không thể ngờ.

Tóm lại, để sống một cuộc đời có ích, từ bây giờ hãy học làm những điều trên. Biết là khó, nhưng vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản.

80% từ Quora
Nguồn TheSundayMe
 
bài viết hay và rất có ý nghĩa. mọi người cùng nhau cố gắng để chúng ta cùng có một cuộc sống tươi đẹp nha :)
 
Quay lại
Top