10 loại thực phẩm có tính axit không an toàn cho cơ thể bạn

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Đôi khi ngay cả một số thực phẩm thông thường không hề an toàn để ăn. Một quả cà chua vô hại, một tách trà đen yêu thích của bạn, hoặc một miếng phô mai trên bánh mì nướng của bạn có thể làm tổn thương cơ thể bạn, đặc biệt là dạ dày của bạn. Nó có tất cả vì độ axit của một số sản phẩm cao hơn những sản phẩm khác. Những thực phẩm này gây ra chứng ợ nóng, trào ngược axit và các khó chịu khác. Đó là lý do tại sao bạn nên biết các sản phẩm có thể gây hại cho dạ dày của bạn và cố gắng giảm tiêu thụ.

Bright Side đã nghiên cứu những thứ có độ pH thấp và không an toàn khi ăn với số lượng lớn, và chúng tôi có thể chờ đợi để cho bạn biết mọi thứ về điều này! Như một phần thưởng, chúng tôi đã liệt kê một danh sách các sản phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn ít axit.

Thực phẩm có tính axit là gì?

13914210-7917811-00fc55b795ab6428a0fc9afa0d876c279dafffbf-1500-1-1562771519-728-35f091f922-1562916874.jpg

Các chất khác nhau, bao gồm cả thực phẩm chúng ta ăn, bất kể là chất rắn hay chất lỏng, đều có giá trị pH. Trên thang điểm từ 1 đến 14, thực phẩm có độ pH dưới 7, được coi là có tính axit.

pH 0 - mức độ axit cao
pH 7 - mức độ trung tính của axit
pH 14 - mức độ axit cơ bản (kiềm)
Lý tưởng nhất là máu của chúng ta nên có độ pH 7,35 - 7,45, được coi là hơi kiềm. Độ pH bên trong dạ dày của chúng ta là khoảng 3,5 đến 5,5, có tính axit cao.

1. Đồ ăn cay và nước sốt

13914260-7116661-9cd192481ea404a822a93ca836783069e7190baa-1500-1-1562681354-728-5904ce153d-1562916874.jpg

Thức ăn cay và nước sốt có thể dễ dàng kích hoạt sự kích thích niêm mạc thực quản và gây khó chịu. Tiêu thụ nhiều thứ cay thường dẫn đến chứng ợ nóng. Hãy cẩn thận với lượng sản phẩm cay bạn tiêu thụ nếu bạn muốn tránh bất kỳ vấn đề nào với dạ dày của bạn.

pH của tương ớt - 2,8 - 3,7

2. Đồ uống chứa caffein

13913760-7121411-de27bd2a8fbc96150011df11f81403a4909e219d-1500-1-1562681659-728-91f8d96c83-1562916874.jpg

Đồ uống chứa caffein như cà phê, trà và nước tăng lực có thể gây trào ngược axit và ợ nóng. Chúng cũng gây kích thích thực quản hoặc làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới. Điều này dẫn đến dòng chảy ngược của dạ dày.

pH của cà phê - 4
pH của trà đen - 4,9 - 5,5
pH trà xanh - 7 - 10
pH của nước tăng lực - 3,

3. Trái cây và nước ép cam quýt

13914360-7125411-7e17c35fbd3ba9e31eeca9acb17a1e89390e3226-1500-1-1562681801-728-26f061ddf8-1562916874.jpg
Trái cây có múi là một loại thực phẩm có tính axit khác mà bạn cần tránh nếu bạn không muốn bị ợ nóng. Nước cam và bưởi có thể gây kích ứng dạ dày của bạn và gây khó chịu.

pH của chanh - 2.2 - 2.4
pH của bưởi - 3.0 - 3.7
pH của cam - 3.0 - 4.0

4. Bạc hà

13914410-7128161-c17b4fcc5abfa40d51fc67ccbf141307b68b0054-1500-1-1562681943-728-c66b349f9f-1562916874.jpg

Mặc dù chúng ta thường nghĩ rằng bạc hà có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa của chúng ta, nhưng điều này là sai. Liều cao của bạc hà có thể gây trào ngược axit và ợ nóng. Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ trà bạc hà mỗi ngày, bạn sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng ợ nóng. Tất cả bạn phải làm ở đây là giảm tiêu thụ bạc hà

pH của trà bạc hà - 6 - 7

5. Cà chua

13914460-7130011-8f5f86dc7b598b012483c09305ea359d581d66d4-1500-1-1562682010-728-1c3d6c170d-1562916874.jpg

Cà chua có tính axit cao và có thể gây ợ nóng nếu bạn ăn quá nhiều. Bạn có thể sử dụng kẹo chua làm thuốc giải độc cho chứng ợ nóng từ cà chua. Chúng thúc đẩy sản xuất nước bọt và điều này tốt cho trào ngược axit, vì nước bọt trung hòa axit đi ra từ dạ dày của bạn.

pH của cà chua - 4.3 - 4.9
pH của nước ép cà chua - 4,1 - 4,6
pH của cà chua xay nhuyễn - 4.3 - 4.5

6. Rượu

13914510-7132211-353598f0ae9e1bddbcb2ffec06b923120d2a334b-1500-1-1562682183-728-41b56eca00-1562916874.jpg

Đồ uống có cồn, như rượu hoặc bia, kích thích sản xuất axit trong dạ dày và uống vừa phải hoặc quá mức có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Từ một phía, rượu làm thư giãn van cơ vòng, nhưng từ một phía khác, nó làm hỏng niêm mạc thực quản.

Độ pH của rượu vang - 2,5 - 4,5

7. Thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chiên

13913810-7170211-9b6e5eb98bf4b1bfaea6180c4d0c66d7bd2f2134-1500-1-1562686153-728-1d6759451d-1562916874.jpg

Thực phẩm béo, bao gồm cả thực phẩm chiên, chúng làm cho nhiều axit dạ dày dự phòng vào thực quản. Sản phẩm cần tránh:

Thực phẩm chiên rán: khoai tây chiên, vòng hành tây, khoai tây chiên
Các sản phẩm từ sữa béo: phô mai (pH 5,1 - 5,9), sữa nguyên chất (pH 4,1 - 5,3), bơ (pH 6,7 - 6,9), sữa chua (pH 4,4 - 4,6)
Thịt mỡ: thịt lợn, hoặc thịt cừu, mỡ thịt xông khói, mỡ ham và mỡ lợn (pH - 5,8)
Các loại hạt: hạt điều (pH - 5,9), quả óc chó (pH - 5,4)
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Chất béo này có thể gây ợ nóng vì nó làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới và thúc đẩy giải phóng hormone cholecystokinin. Thay vì chiên, hãy nướng

8. Đồ uống có ga

13914310-7134111-65ef4ca2577cfb59fbdcc219c317f3d76a89c3d6-1500-1-1562682333-728-21887c1bed-1562916874.jpg

Đồ uống có ga có vẻ như không có hại, nhưng thực sự chúng rất nguy hiểm khi uống. Đồ uống có ga như Coca-Cola, Sprite và Fanta khiến bạn có nguy cơ bị trào ngược axit. Bong bóng từ những đồ uống này phát triển trong dạ dày của bạn, gây áp lực lên cơ thắt và đẩy axit dạ dày của bạn trở lại ống dẫn thức ăn.

pH của Coca-Cola - 2,37
pH của Fanta Orange - 2,82
pH của Sprite - 3,24

9. Tỏi và hành tây

13914110-7135111-f32aee5b125bf83f9d1bc0289694b275a9ba328c-1500-1-1562682421-728-6ee6b18f57-1562916874.jpg

Đối với những người đã bị trào ngược axit, không nên ăn tỏi. Hơn nữa, nó có thể gây ợ nóng và đau dạ dày quá. Hành tây (đặc biệt là nguyên liệu) cũng nằm trong danh sách các sản phẩm nguy hiểm. Nếu bạn đã bị ợ nóng và bạn thích ăn bánh mì kẹp thịt, thì tốt hơn hết là loại trừ hành tây khỏi lớp bánh mì kẹp

pH của tỏi - 5,8
pH của hành tây đỏ - 5,30 - 5,8

10. Một số thực phẩm có tính axit khác

13914060-7136661-bc72f62b7e5774277041136483d3465826bfc8a1-1500-1-1562682518-728-007f26fa82-1562916874.jpg

Dưới đây là một số thực phẩm khác bạn nên hạn chế nếu bạn không muốn chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn:

Dầu ngô
Đường, mật đường, xi-rô cây thích, mật ong chế biến
Muối
Mayonnaise, nước tương và giấm
Các loại ngũ cốc: ngô, gạo, lúa mì

Thêm: Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn ăn thực phẩm có tính axit?

13913960-7141761-a84df3130db4f363fbd4ff89057cf98980d6b7bb-1500-1-1562682826-728-ff262c14af-1562916874.jpg

Vì độ pH của nước dạ dày của chúng ta đã cao hơn mức trung tính, nên ăn nhiều thực phẩm có cùng mức độ axit won sẽ làm bạn tốt. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có tính axit thường xuyên, nó có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (hoặc trào ngược axit), ợ nóng, sâu răng và thậm chí có thể gây sỏi thận.

Lưu ý số 2: Những thay thế tốt cho thực phẩm có tính axit

13914860-image-crop-3193x2032-1562575217-728-492257d49b-1562916874.jpg

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có tính kiềm tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình

Đậu hũ
Đậu nành
Rau: atisô, măng tây, xanh, củ cải đường, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, cần tây, súp lơ, ngô, cà tím, cải xoăn, tỏi tây, rau diếp, nấm, đậu Hà Lan, ớt chuông, khoai tây, bí ngô, củ cải, rau bina Những quả khoai tây
Dưa và chuối
Cháo bột yến mạch
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Gạo và couscous
Gà tây nướng và gà
Rau củ, trừ hành
Cá nướng hoặc nướng, không có nước sốt béo
Lòng trắng trứng
Bạn có thích ăn bất kỳ sản phẩm nào không? Bạn đã bao giờ bị ợ nóng hoặc trào ngược axit? Làm sao để đối phó với nó? Hãy cùng thảo luận mọi thứ trong phần bình luận!

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: BRIGHT SIDE
 
×
Quay lại
Top