10 điều thế hệ trẻ thực hiện tốt hơn so với cha mẹ

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi goforit, 22/3/2014. — 1.468 Lượt xem

 1. goforit

  goforit "NEED NOT TO KNOW" Thành viên thân thiết

  10 điều thế hệ trẻ thực hiện tốt hơn so với cha mẹ

  Thế hệ trẻ hiện tại thường được miêu tả là không có động lực và vô trách nhiệm so với các thế hệ trước. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng rất nhiều những định kiến kiểu như vậy là không đúng sự thật, xu hướng có vẻ theo hướng ngược lại.


  1. Hòa hợp với cha mẹ hơn


  [​IMG]


  Những người sinh ra từ những năm 1980 dường như hòa hợp với cha mẹ của họ tốt hơn so với những thế hệ trước đó. Nghiên cứu của Pew cho thấy bất đồng của thanh niên với cha mẹ của họ đã được cải thiện kể từ cuộc xung đột văn hóa giai đoạn nửa sau của thế kỷ 20. Ngay cả về âm nhạc, hơn bao giờ hết giới trẻ đang có xu hướng thích nghe cùng thể loại âm nhạc với cha mẹ của mình.


  2. Trò chơi vận dụng nhiều trí tưởng tượng hơn


  [​IMG]


  Với sự phổ biến của tất cả mọi thứ từ TV đến video game, trẻ em dành ít thời gian để chơi hơn. Có phải đa số người lớn đều nghĩ điều này chắc chắn sẽ làm cho chúng mất khả năng giải trí sử dụng trí tưởng tượng của mình, giống như cha mẹ và ông bà của chúng ta trước kia? Câu trả lời rõ ràng là không!

  Các nhà nghiên cứu từ Cleveland đã làm một phân tích và thấy rằng học sinh tiểu học trong năm 2008 có trí tưởng tượng hơn so với trẻ em cùng độ tuổi vào năm 1985, mặc dù chúng dành ít thời gian để chơi hơn. Những đứa trẻ cũng thấy rằng chơi make-believe rất thoải mái và đáng tin, điều này cho thấy thiết bị điện tử sau cùng là chẳng thể giết chết trí tưởng tượng của trẻ em như người ta vẫn nghĩ.  3. Hào phóng và khoan dung hơn


  [​IMG]  Ích kỷ luôn là vấn đề đáng lo ngại của thế hệ thiên niên kỷ. Thế hệ của những công dân và cộng đồng cởi mở luôn vì lợi ích tập thể đã không còn, thanh thiếu niên ngày nay không muốn giúp bất cứ ai ngoài bản thân họ. Ngoại trừ việc giới trẻ ngày nay có xu hướng tham gia tình nguyện nhiều hơn. Tỷ lệ giới trẻ tham gia vào các cuộc biểu tình chính trị cũng khá cao, thậm chí còn nhiều hơn so với thập niên 60 - thập niên cách mạng. Trên hết, thế hệ trẻ ngày nay ít phân biệt chủng tộc, giới tính, đồng tính hơn so với cha mẹ và ông bà của họ.


  4. Trẻ em có ý thức bảo vệ hệ sinh thái hơn


  [​IMG]


  Với các mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu và cạn kiệt tài nguyên sắp xảy ra, quan tâm tới môi trường trở thành vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. Trẻ em biết điều này và đang dần trở thành “thế hệ chiến binh sinh thái”,hướng cha mẹ của họ đến hành động sử dụng năng lượng và sản xuất chất thải ít hơn.

  Một số phụ huynh có thể cảm thấy khó chịu, nhưng xu hướng này dường như được đẩy nhanh theo hướng trẻ em đang có nhiều ý thức về hệ sinh thái hơn. Việc giới thiệu các chương trình học tập và sáng tạo ra “giải thưởng xanh” trong các tổ chức như Girl Scouts cho thấy rằng thế hệ tiếp theo sẽ có trách nhiệm với việc bảo vệ hành tinh hơn các thế hệ trước đó.


  5. Kiếm được nhiều tiền hơn


  [​IMG]


  Mặc dù tình trạng suy thoái kinh tế đang diễn ra, nhưng dường như đa số những người trẻ tuổi có thu nhập nhiều hơn cha mẹ của họ khi ở cùng độ tuổi. Một nghiên cứu của Pew Charitable Trusts thấy rằng 84 % người lớn trẻ tuổi có thu nhập cao hơn so với cha mẹ của họ ngày trước, với sự cải tiến lớn trong số những người có quy mô thu nhập thấp nhất.

  Nghiên cứu gợi ý hiện tại đang xảy ra sự di động xã hội lớn hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ.Trường hợp thanh niên trẻ tuổi người da đen có thu nhập cao hơn cha mẹ ít hơn so với người da trắng. Con số này chỉ là hai phần ba, so với gần 90 % của người da trắng.


  6. Tai nạn lái xe ở tuổi thiếu niên giảm


  [​IMG]


  Thanh thiếu niên điều khiển phương tiện giao thông ngày càng trở nên an toàn hơn trong vài thập kỷ qua. Trên khắp nước Mỹ, tỷ lệ thiếu niên tử vong do điều khiển xe giảm từ 42 trên 100.000 tới 25 trên 100.000 từ năm 1980 đến năm 1998. Michigan và North Carolina đều báo cáo rằng tai nạn thiếu niên giảm hơn 25 phần trăm từ năm 1997 đến năm 1999, tỷ lệ chết người do tai nạn của Florida cũng đồng thời giảm 9 phần trăm. Tổng cộng, từ năm 1975, trường hợp nam thiếu niên tử vong do điều khiển phương tiện giao thông đã giảm 40 phần trăm,với nữ thiếu niên là 9 phần trăm. Và nguyên nhân không phải chỉ vì phương tiện giao thông đang dần trở nên an toàn hơn. Mà trong thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người nói chung luôn cảm thấy thoải mái với một mức độ rủi ro nhất định, vì vậy khi chiếc xe có tính năng an toàn hơn người ta sẽ thiếu cảnh giác hơn và do đó tỷ lệ rủi ro trong khi lái xe cũng sẽ tăng lên...để bù đắp với sự an toàn này.  7. Chỉ số IQ tăng

  [​IMG]

  Trong khi thanh thiếu niên luôn luôn nghĩ rằng họ biết tất cả mọi thứ, thì thế hệ hiện tại cũng chỉ là một phần của xu hướng gia tăng chỉ số IQ đã xảy ra trong hơn 100 năm qua. James Flynn, người đầu tiên nhận thấy xu hướng này, nói rằng đó là do thế giới ngày càng trở nên phức tạp hơn.Con người ngày càng trở nên tốt hơn trong việc phân tích thế giới, hơn là suy nghĩ về những gì hữu ích cho sự sống còn của họ. Bởi vì công nghệ vàsự tiếp cận với thông tin tiếp tục tăng, rất có thể là chỉ số IQ cũng sẽ như vậy.


  8 Sử dụng ma túy giảm


  [​IMG]

  Rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng về vấn đề sử dụng ma túy của con cái họ và cho rằng xu hướng này trong giới trẻ đang tăng cao-điều này là thật dễ hiểu. Ma túy gây ra rất nhiều tác hại, vì vậy chẳng có bậc phụ huynh nào muốn nghe rằng con cái họ đang trong giai đoạn nghiện nặng cả. Phụ huynh cũng lo lắng về việc con cái của họ uống rượu khi chưa đủ tuổi, với nhiều áp lực hơn bao giờ hết.

  Tuy nhiên thực tế số liệu thống kê lại mâu thuẫn với định kiến này. Uống rượu và sử dụng cần sa trong thanh thiếu niên đang giảm dần. Đáng ngạc nhiên là, nhóm sử dụng các chất bất hợp pháp này nhiều nhất lại là nhóm tuổi từ 50 cho đến 64. Cha mẹ luôn lo lắng về tình trạng lạm dụng chất của con cái có lẽ cần phải nhìn lại vào chính thế hệ của mình.


  9. Mang thai ở tuổi thanh thiếu niên giảm


  [​IMG]

  Cùng với bạo lực, các chương trình tình dục trên phương tiện truyền thông bị đổ lỗi cho việc tạo ra một thế hệ vô đạo đức và nhiều ham muốn. Thanh thiếu niên ngày nay có xu hướng quan hệ tình dục từ khi còn nhỏ. Các chương trình như MTV’s 16 and Pregnant”cùng với các trường hợp mang thai ở tuổi thiếu niên như Bristol Palin cho rằng mang thai ở tuổi thiếu niên có xu hướng gia tăng.

  Tuy nhiên, những con số kê lại đưa ra một kết quả hoàn toàn khác. Tỷ lệ mang thai ở tuổi thiếu niên đang ở mức thấp kỷ lục và giảm mạnh trong hai thập kỷ qua. Tỷ lệ mang thai ở thanh thiếu niên Tây Ban Nha "đã giảm 34 phần trăm kể từ năm 2007, và tỷ lệ này là 24 phần trăm ở các em gái tuổi vị thành niên da đen. Các chương trình giáo dục về giới tính và biện pháp tránh thai được ghi nhận đã thu được thành công như mong đợi.


  10. Bạo lực giới trẻ đang giảm dần


  [​IMG]


  Thuộc top những tin luôn được theo dõi sát sao trên Grand Theft Auto V, bạo lực trong giới trẻ luôn là vấn đề nóng bỏng. Nhạc rap, trò chơi video, và các bộ phim có xu hướng ngày càng trở nên nên bạo lực hơn, khiến nhiều người tin rằng tương lai của loài người với đầy rấy những tên côn đồ và vô cảm là không thể tránh khỏi.

  CDC lưu giữ hồ sơ về tỉ lệ bạo lực thanh thiếu niên của những người nằm trong độ tuổi từ 10 đến 24. Trong năm 2011, có hơn 700.000 trường hợp bạo lực xảy ra, nghe có vẻ là một tỉ lệ rất cao, nhưng thực tế là tỷ lệ này đã giảm xuống 7,5 trường hợp trên 100.000 trẻ em từ 15,2 trường hợp vào năm 1994. Bạo lực thanh thiếu niên đến nay đã giảm nhanh hơn so với mức giảm chung về bạo lực xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi.


  Dịch: goforit
  Theo
  : listverse
   


  Hailinh102, Pagodasto, nho8 bạn khác thích điều này.


 2. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  11.197
  Lượt thích:
  29.199
  Kinh nghiệm:
  113
  goforit Chị đã giữ đúng lời hứa.
   
  goforit thích điều này.
 3. dpbnamdinhnt

  dpbnamdinhnt Thành viên mới

  Tham gia:
  8/8/2013
  Bài viết:
  8
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  Trường:
  dai hoc ha noi
  minh thay tre con bay gioi thong minh hon
   
  ly quoc thích điều này.
 4. edogawa_ran

  edogawa_ran Bye... Bye... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/5/2013
  Bài viết:
  526
  Lượt thích:
  1.159
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Santa Claus
  việt nam thì thế nào nhỉ hay chỉ có nước ngoài thôi :(
   
  nho, ly quocgoforit thích điều này.
 5. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  11.197
  Lượt thích:
  29.199
  Kinh nghiệm:
  113
  edogawa_ran đấy là bài được dịch từ nguồn nước ngoài nên không có VN nha bạn.
   
  huysun, edogawa_ran, nho1 bạn khác thích điều này.
 6. goforit

  goforit "NEED NOT TO KNOW" Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/8/2012
  Bài viết:
  352
  Lượt thích:
  1.367
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DHCNHN
  edogawa_ran Thế hệ trẻ VN cũng thông minh hơn, hòa đồng hơn, ít phân biệt kỳ thị hơn mà :)
   
  nho, ly quocedogawa_ran thích điều này.
 7. edogawa_ran

  edogawa_ran Bye... Bye... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/5/2013
  Bài viết:
  526
  Lượt thích:
  1.159
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Santa Claus
  hic vậy thì nơi bạn sống thật tuyệt đó vì nơi mình sống, điều kiện xung quang ,... bạn bè cũng trường, lớp thì chỉ thấy đua đòi hơn, chơi bời hơn, học kém hơn, bạo lực học đường cũng nhiều hơn, bảo vệ sinh thái thì kém,..... nói chung là thua kém thế hệ trước :Conan18:
   
  huysunly quoc thích điều này.
 8. huysun

  huysun Thành viên KSV

  Tham gia:
  22/7/2010
  Bài viết:
  89
  Lượt thích:
  31
  Kinh nghiệm:
  18
  tớ thấy ở vn mình cái số 9 không đúng :p
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP