10 bài học 'xương máu' cần nhớ trước tuổi 30

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi heokool, 19/9/2013. — 21.853 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  10 bài học 'xương máu' cần nhớ trước tuổi 30

  Tuổi trẻ là để tận hưởng, trải nghiệm, mắc sai lầm và học được từ chính những sai lầm đó.

  Bên cạnh những điều thú vị đang chờ đón bạn, luôn sẽ có những khó khăn và thử thách. Dưới đây là 10 điều trang LifeHack đúc kết từ những người đã bước qua tuổi “ẩm ương” truyền đạt lại. Qua đó, bạn sẽ không bị bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống.

  1. Tiền không-bao-giờ giải quyết được vấn đề thực sự

  Tiền là công cụ giúp bạn mua được những điều cần thiết trong cuộc sống, nhưng đó không phải là giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề. Tiền không thể mua lại được những mối quan hệ đã đổ vỡ, chữa lành vết thương tâm hồn, làm bạn bớt cô đơn hơn hay mua được hạnh phúc. Đừng quá phụ thuộc và đặt quá nặng vấn đề vật chất, bạn sẽ bỏ qua nhiều thứ thật sự quan trọng trong đời đấy.

  [​IMG]
  Đôi khi có thật nhiều tiền không làm bạn giàu lên được đâu. Ảnh: Blogspot

  2. Chậm mà chắc

  Người trẻ rất hay thích làm nhiều thứ một lúc, bao gồm từ leo đến đỉnh vinh quang, tìm ra mục đích cuộc sống, đến tìm người yêu... Thật ra, làm mọi chuyện cùng một lúc sẽ rất khó mang lại cho bạn thành công.

  Sống chậm một chút. Cuộc sống như một quyển sách. Hãy trải nghiệm, nghiền ngẫm từng trang một. Dừng lại xem xét kỹ hơn những lựa chọn, dành thời gian để quan sát cuộc sống xung quanh kỹ hơn. Rất nhiều điều thú vị và rất nhiều cơ hội đang tiềm ẩn trong cuộc sống muôn màu này.

  3. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người

  “Tôi không biết bí quyết thành công, nhưng tôi có thể nói bí quyết để thất bại chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người”, Bill Cosby viết. Bạn không cần tất cả mọi người phải đồng ý với bạn hoặc thậm chí phải yêu thích bạn. Chân giá trị bạn đang tìm kiếm nằm ở bên trong chính con người bạn. Cất lên tiếng nói của mình, giữ vững quan điểm, điều chỉnh khi cần thiết, luôn yêu cầu người khác phải tôn trọng mình và luôn chân thực với bản thân.

  4. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất

  Sức khỏe là tài sản vô giá, không gì thay thế được. Hãy trân trọng, nuôi dưỡng và bảo vệ tài sản quý giá này của bạn. Tuổi trẻ thường phung phí sức lực vì sinh lực còn dồi dào, nhưng chúng ta rồi sẽ hối hận khi về già và bệnh tật ập đến. Vì vậy, hãy chăm sóc cho bản thân ngay từ bây giờ.

  5. Tình yêu cũng có thể là một lựa chọn

  Không chỉ là vấn đề về cảm xúc, tình yêu còn cho bạn rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể chọn tha thứ, tử tế, tôn trọng, hỗ trợ, chân thực trong tình yêu hoặc ngược lại. Điều bạn muốn, nghĩ và hành động trong mối quan hệ là lựa chọn của chính bạn.

  [​IMG]
  Bạn không chọn được người bạn yêu, nhưng cách đối xử và thái độ đối với tình yêu lại là sự lựa chọn của bạn. Ảnh: iOne.

  6. Bạn không phải là cái 'rốn' của vũ trụ

  Rất khó để nhìn cuộc sống dưới quan điểm của người khác, vì ai cũng quá tập trung vào cuộc sống của mình. Tuy vậy, cuộc sống vẫn cần bạn quan sát xung quanh. Khi có cái nhìn khác, nhân sinh quan, thế giới quan khác, bạn sẽ có được cái nhìn toàn cảnh hơn của bất cứ vấn đề nào sẽ xảy đến với bạn.

  7. Không giấu 'dốt'

  Không ai biết tất cả mọi thứ trên đời cả. Vì thế, chẳng có gì xấu hổ khi nói “Tớ không biết” cả. Đừng giả vờ mình hoàn hảo, bạn sẽ rất mệt mỏi vì phải luôn chứng tỏ mình. Mà thực sự thì, việc đó cũng chẳng thành công đâu. Tất cả chúng ta ai cũng sẽ mắc sai lầm hoặc gây ra một đống rắc rối. Những lúc như vậy sẽ dạy cho bạn những bài học đắt giá mà bạn chỉ có thể học được trong trường đời mà thôi.

  8. Bạn không thể luôn có được điều mình muốn

  “Cuộc sống vẫn xảy ra trong lúc bạn đang bận lập kế hoạch”, John Lennon từng nói. Cho dù bạn lập kế hoạch có cẩn thận thế nào và làm việc chăm chỉ ra sao, sẽ có những lúc mọi chuyện không thể theo ý bạn. Điều đó là đương nhiên và xảy đến với tất cả mọi người. Ai cũng có những mong đợi của riêng mình, ai cũng đã từng vẽ nên bức tranh tương lai về cuộc sống mà mình mong ước. Mặc dù vậy, đa phần cuộc sống không được lý tưởng như thế.

  Đôi khi chúng ta không thực hiện được ước mơ của mình hoặc thay đổi hướng đi trong cuộc đời. Và đôi khi, bạn sẽ phải vấp ngã, thất bại và thử rất nhiều điều trước khi tìm được hướng đi đúng cho riêng mình. Rất nhiều người cũng giống như bạn, họ đã vượt qua và thành công. Thế nên bạn đừng bao giờ mất hy vọng và ngừng cố gắng.

  9. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi

  Thông thường, chúng ta lo lắng, suy sụp, thất vọng do không nhìn được tương lai phía trước. Mọi việc xảy ra ngay hiện tại có vẻ như quá to lớn, quan trọng, vấn đề sống còn với bạn. Nhưng 20, 30 thậm chí 40 năm nữa, thì những việc đó không còn là vấn đề nữa. Trừ khi đó là việc liên quan đến tính mạng con người, hãy để những đau khổ, tổn thương hôm nay trôi qua và dũng cảm bước tới.

  [​IMG]
  Cho dù có đang đau khổ như thế nào, hãy vững tin vì mọi việc rồi sẽ ổn thôi mà. Ảnh: mnn.com

  10. Trân trọng những điều bạn có

  Chúng ta thường không trân trọng những gì đang có cho đến khi mất đi, từ sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc, tiền... Khi bạn còn trẻ, bạn nghĩ bố mẹ sẽ “sống đời ở kiếp” với bạn, nhưng không phải như thế. Bạn nghĩ sẽ dành thời gian hỏi thăm đứa bạn cũ vào một lúc nào đó, nhưng lúc đó không bao giờ đến.

  Không gì trong đời có thể đảm bảo rằng ngày mai chắc chắn sẽ có. Cuộc sống có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Hãy trân trọng những gì bạn có. Những điều quý giá một khi đã mất đi rất khó có thể lấy lại được nữa.

  Theo LifeHack
   
 2. huudu193

  huudu193 Thành viên mới

  Tham gia:
  23/4/2013
  Bài viết:
  8
  Lượt thích:
  7
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DH GTVT TP HCM
  “Tôi không biết bí quyết thành công, nhưng tôi có thể nói bí quyết để thất bại chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người”. -Bill Cosby-
   
  bianhapkhau, thuthuy267, Thiên Ngân1 bạn khác thích điều này.
 3. tranhuynhduy1992

  tranhuynhduy1992 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/11/2012
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  1
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Bách Khoa TP.HCM
  bài viết rất hay!!!
   
  thuthuy267 thích điều này.
 4. tranhoanghiep1991

  tranhoanghiep1991 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/3/2011
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  mình cũng ngot 24 .cái tuổi này đáng để lo
   
  thuthuy267 thích điều này.
 5. bill04

  bill04 Xin đừng ném đá em kẻo tội gánh không nổi. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/12/2012
  Bài viết:
  1.313
  Lượt thích:
  827
  Kinh nghiệm:
  113
  3. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người
   
 6. mrwhy

  mrwhy Thành viên KSV

  Tham gia:
  19/9/2013
  Bài viết:
  86
  Lượt thích:
  83
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Trainer
  Trường:
  ASK
  làm vừa lòng tất cả mọi người là điều không thể và bạn luôn cảm giác bí bách với tất cả những điều đó. Hãy làm những gifbanj cho là đúng, làm những thứ cho cs của bạn và những người thân yêu bạn tốt đẹp hơn và trái tim bạn luôn bình an.. ^^
   
 7. chinh94

  chinh94 Thành viên mới

  Tham gia:
  31/7/2014
  Bài viết:
  14
  Lượt thích:
  8
  Kinh nghiệm:
  3
  ghi nhớ bài học thứ tư nhất:KSV@10:
   
 8. ghegombk

  ghegombk Thành viên mới

  Tham gia:
  12/9/2014
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tư vấn phát triển BĐS
  Trường:
  Kinh tế Quốc Dân
  bài học thứ 6 rất có ý nghĩa với mình :)
   
 9. quanfehut

  quanfehut Thành viên mới

  Tham gia:
  24/9/2014
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  1
  Nghề nghiệp:
  Lập trình viên
  Trường:
  Bách khoa hà nội
  bài học thứ ba là dành cho mình đây, mình phải thay đổi
   
 10. Thiên Ngân

  Thiên Ngân Love Myself Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/10/2012
  Bài viết:
  1.315
  Lượt thích:
  2.889
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  học sinh
  8. Bạn không thể luôn có được điều mình muốn
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP