Cách làm croissant trứng muối đơn giản nhất

Tham gia
9/8/2024
Bài viết
0
Hôm nay, Hunufa Compostable sẽ hướng dẫn các bạn cách làm croissant trứng muối ngon như ngoài hàng chỉ với vài bước đơn giản, có thể làm ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo tại bài viết bên dưới nhé.
1725330130369.png

Nguyên liệu làm croissant trứng muối​

  • Bột mì đa dụng (bột mì số 11): 300 gram
  • Lòng đỏ trứng muối: 8 cái
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Bơ lạt: 100 gram
  • Bơ cán: 125 gram
  • Sữa tươi không đường: 120 ml
  • Sữa đặc: 50ml
  • Mật ong: 10 ml
  • Whipping cream: 130 gram
  • Men nở instant: 7 gram
  • Đường cát tinh luyện: 60 gram
  • Gia vị: muối
  • Dụng cụ: xửng hấp, lò nướng, máy xay, giấy nến nướng bánh

Hướng dẫn chi tiết cách làm croissant trứng muối ngon​

Bước 1: Làm nhân trứng muối dẻo​

Làm croissant trứng muối
Làm croissant trứng muối
Lọc lòng đỏ trứng muối: Tách riêng 8 phần lòng đỏ của trứng muối ra dĩa. Đun sôi 300 ml nước, đặt xửng vào và hấp cách thuỷ lòng đỏ trứng từ 2 – 5 phút, cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt là đạt.

Trộn và xay nhuyễn nhân: Cho trứng muối đã hấp chín cùng 100 gram whipping cream, 50 gram bơ lạt, 50 gram sữa đặc, 30 gram đường cát, 5 gram muối vào máy xay nhuyễn, mịn và hoà quyện hoàn toàn.

Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánh đúng tỷ lệ​

Trộn bột: Chuẩn bị sẵn 250 gram bột mì đa dụng, 120 gram sữa tươi không đường, 50 gram bơ lạt, 50 gram đường cát, 10 gram mật ong, 7 gram men nở instant, 5 gram muối vào tô lớn và trộn đều thành một khối bột dẻo, không dính tay. Bạn có thể dùng máy khuấy trộn bột để rút ngắn thời gian ở công đoạn này hơn.

Ủ bột: Sau khi trộn, bọc khối bột trong màng bọc thực phẩm, rồi gói lại theo hình vuông. Kiểm tra không có lỗ thoát khí nào và để bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3: Làm bột ngàn lớp​

Làm croissant trứng muối
Làm croissant trứng muối
Cán bột ngàn lớp lần 1: Rải một ít bột áo trên mặt phẳng, dùng bột mì hay tinh bột ngô đều được. Lấy khối bột trong tủ lạnh ra và dùng cây lăn bột cán bột dàn đều ra gấp ba. Thêm 125 gram bơ cán vào giữa miếng bột, gấp đôi lại và cán đều theo một chiều cho bề mặt bột mịn lại và phủ kín đầy bơ.

Cán bột ngàn lớp lần 2: Rải thêm bột áo lên mặt phẳng, tiếp tục cán bột theo chiều ngang sao cho bột dài gấp ba. Cắt phần rìa bột ở hai đầu, rồi chia bột thành 3 phần bằng nhau và gấp đè lên nhau như gấp chăn. Cuối cùng, bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 4: Chia bột và tạo hình bánh sừng bò​

Cán mỏng bột: Rải bột mì và cán mỏng bột khoảng 0.5 cm. Cắt phần rìa thành hình chữ nhật ngay ngắn trước rồi mới cắt bột thành các hình tam giác có kích thước 6×14 cm.

Tạo hình: Cắt một đường nhỏ khoảng 1/2 lóng tay ở giữa cạnh đáy tam giác rồi cuộn tròn từ phần đáy lên phần đỉnh hình tam giác.

Làm croissant trứng muối
Làm croissant trứng muối

Bước 5: Nướng bánh bằng giấy nến​

Ủ bột: Lót giấy nến dưới khay nướng bánh và đặt hết bánh lên trên, ủ ở nhiệt độ thường trong 2 giờ.

Quét trứng: Trộn 2 lòng đỏ trứng cùng 30 gram whipping cream vào chén và trộn đều tay thành hỗn hợp sệt.

Nướng bánh: Dùng cọ quét một lớp mỏng lên bề mặt bợt bánh rồi nướng với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút. Đến khi bánh chín vàng đều, thơm ngậy mùi bơ là lấy ra được và để nguội.

Nướng bánh croissant bằng dĩa giấy nến
Làm croissant trứng muối bằng dĩa giấy nến

Bước 6: Bơm nhân trứng muối​

Khi bánh đã nguội dần, khoét 1 đường nhỏ trên bánh và bơm nhân trứng muối chuẩn bị ở bước 1 vào là hoàn thành các bước làm croissant trứng muối.

Những lỗi thường gặp khi làm bánh croissant trứng muối và cách khắc phục​

1725330278493.png

  • Bánh không phồng, bánh bị xẹp: Nguyên nhân do bột bánh không được ủ đủ thời gian, hoặc nhiệt độ không được đảm bảo. Nên đặt báo thức khi ủ bánh và cân chỉnh nhiệt độ đúng theo hướng dẫn để bánh đạt chuẩn.
  • Bơ dễ chảy: Bơ chảy do bột quá ẩm, chưa được dính hoặc do bơ đã nguội. Nên giữ bơ và bột đủ lạnh, và cán trong nhiệt độ phòng thoáng mát.
  • Bánh khô cứng: Thường là do bánh nướng ở nhiệt độ thấp hoặc nướng quá thời gian. Hãy đảm bảo thời gian nướng bánh và nhiệt độ thích hợp.

Bí quyết nướng bánh thành công​

Chọn trứng muối ngon​

Để làm croissant trứng muối thành công, việc lựa chọn loại trứng muối ngon là yếu tố rất quan trọng. Trứng muối ngon sẽ có màu đỏ cam đậm, tròn đều và có mùi thơm riêng. Nếu muốn yên tâm bạn có thể mua trứng muối ở siêu thị hay từ cửa hàng chuyên bán các loại trứng được kiểm định để đảm bảo chất lượng.

Khử tanh trứng muối​

Trước khi làm nhân bánh cần chuẩn bị loại trứng muối được chín kỹ và hương vị. Bạn có thể khử tanh trứng muối bằng cách ngâm vào rượu mai quế lộ hoặc vodka trong 5 phút để loại bỏ mùi tanh, đồng thời giúp lòng đỏ trứng muối lên màu đẹp hơn.

Cách nướng bánh chín đều, không bị cháy​

Khi nướng bánh nên đặt điều chỉnh nhiệt độ cao giúp bánh croissant có màu vàng nâu với lớp vỏ giòn rụm. Tuy nhiên cần đặt khuôn bánh ở chính giữa lò nướng và thường xuyên theo dõi quá trình để đảm bảo bánh không bị cháy.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về tình trạng bánh có thể bị cháy khét hãy sử dụng dĩa giấy nến lót nồi chiên không dầu. Đây là loại đĩa giấy dùng 1 lần chuyên dụng dùng để nướng thức ăn, bánh ngọt. Với chất liệu giấy an toàn và phủ 1 lớp chống dính silicon có khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 250 độ C. Nhờ vậy mà dĩa giấy nến toả nhiệt đều hơn, giúp bánh không bị dính vào khay.

Bạn chỉ cần lót 1 cái dĩa nến lên khay, đặt bánh lên và nướng theo nhiệt độ thời gian đã thiết lập sẽ giữ bánh chín vàng đều nhiều mặt với lớp vỏ giòn rụm, thơm ngon. Làm croissant trứng muối chưa bao giờ dễ đến thế.
 
×
Quay lại
Top Bottom