Xây dựng tính sáng tạo

Trong chuyên mục 'Kỹ năng mềm' đăng bởi benhi2311, 10/10/2011. — 829 Lượt xem

 1. benhi2311

  benhi2311 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Xây dựng tính sáng tạo

  Tác giả: Michael Crom

  Phó chủ tịch điều hành, Tổ chức Dale Carnegie ®  Kính thưa Chuyên gia huấn luyện Carnegie,

  Tôi là một lập trình viên. Trong năm sắp tới, bộ phận của tôi được yêu cầu phải đảm nhận một số nhiệm vụ mang tính sáng tạo. Nhiều đồng nghiệp của tôi đều là những lập trình viên thâm niên và họ chưa bao giờ phải làm việc một cách sáng tạo. Trước đây, chúng tôi luôn có mâu thuẫn với bộ phận sáng tạo, họ luôn đưa ra những ý kiến không bao giờ thực tế. Làm thế nào để chúng tôi có thể tạo ra được một không khí sáng tạo, nơi mà những ý kiến hay luôn được khuyến khích và không bị loại bỏ cho dù nó gặp phải sai sót ngay lần đầu tiên ?

  Amanda  Amanda thân mến,

  Bộ não của con người bao gồm 2 bán cầu não. Một bên là dành cho những suy nghĩ sáng tạo không giới hạn và bên còn lại dành cho những suy nghĩ thuộc về phân tích hay phán đoán. Bộ phận của bạn có kinh nghiệm trong việc phân tích và phán đoán. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bộ phận của bạn phá vỡ lối tư duy phán đoán.

  1. Lập một danh sách - Cho dù là bạn động não để giải quyết một vấn đề gì đó một cách cá nhân hay theo nhóm thì cũng hãy lập danh sách các ý tưởng. Cần phải đảm bảo rằng có người nào đó ghi lại tất cà những ý kiến đó để bạn có thể xem lại sau khi mọi việc hoàn tất.

  2. Tạm hoãn việc đánh giá – Hãy đợi cho đến khi danh sách các ý tưởng được hoàn thành, từ đây cho đến lúc đó, hãy trình bày các ý kiến mà không có bất kì định kiến nào. Bằng cách tạm ngừng việc đánh giá, bạn và nhóm của bạn sẽ có khả năng suy nghĩ liên tục, không hạn chế, đây là một trong những cách giúp nảy ra những ý tưởng tuyệt vời.

  3. Phấn đấu đạt được số lượng nhiều – Cho dù là ý tưởng có ngớ ngẩn thế nào thì bạn cũng nên đưa nó vào danh sách. Có càng nhiều ý tưởng càng tốt. Nhớ là khoan hãy đánh giá các ý tưởng đó!

  4. Khuyến khích sự nối kết của các ý tưởng – Khuyến khích những người khác hãy thêm thắt, bổ sung cho ý kiến của bạn. Một ý tưởng hay không nên bị hạn chế, hãy để cho nó phát triển và mở rộng.

  Nếu bạn có câu hỏi nào khác liên quan hoặc muốn được tư vấn về các vấn đề khác trong công việc, hãy truy cập trang trang web của chúng tôi tại www.dalecarnegie.com hoặc gửi email cho chúng tôi tại carnegiecoach@dalecarnegie.com.

  Bài gốc từ liên kết: Đắc Nhân Tâm
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...