Vụ rò rỉ dầu ở Vịnh Mexico tai hại tới đâu?

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi dgoanh, 24/4/2011. — 2.231 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Vụ rò rỉ dầu ở Vịnh Mexico tai hại tới đâu?

  Richard Black (BBC)
  [​IMG]
  Dầu đã tràn vào các vùng sinh sống của những sinh vật như cua


  Theo các ước tính mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ v
  thảm họa Deepwater Horizon của BP thì sự cố rò rỉ dầu ra biển tại vùng vịnh Mexico là biến cố lớn nhất từ trước tới nay. Nó vượt qua cả thảm họa nổ giàn khoan Ixtoc-1 hồi năm 1979 cũng tại vịnh Mexico và lớn gấp 20 lần vụ tràn dầu Exxon Valdez hồi năm 1989 mà người ta hay đem ra so sánh với vụ hiện nay.


  BP nay đã kiểm soát được nguồn rò rỉ và câu hỏi quan trọng, mà có lẽ là quan trọng nhất, là liệu đây có phải là thảm họa vừa lớn nhất và vừa tồi tệ nhất hay không.Đây là câu hỏi đơn giản nhưng thật khó tìm câu trả lời.
  Cụ thể là chúng ta nói về tác hại nào - đối với bờ biển, trên bề mặt, hay trong lòng biển?
  Chúng ta nói về những loài động vật nào - cá, tôm, côn trùng, chim chóc, cá voi hay rùa - hay một số loài trong số này?
  Chúng ta nhìn về dài hạn, hay ngắn hạn, nhìn trong phạm vi địa phương hay khu vực, và liệu chúng ta có loại bỏ tác động của việc dùng hóa chất và lửa để hạn chế tác động của dầu tràn?
  Một điều rõ ràng là những vùng khác nhau của vùng Vịnh đã chịu những ảnh hưởng rất khác nhau.
  Cỏ mọc trong một số vùng đất lầy bị hư hại nhưng chúng có thể phục hồi.
  Hai tuần trước, Cơ quan Khí quyển và Hải dương nói họ thấy rất ít dầu trong vùng biển rộng 67.000 km2, một phần tư hải phận vùng Vịnh của Hoa Kỳ và người ta có thể bắt đầu đánh cá trở lại.
  Nhưng trong các vùng khác, nhất là vùng ven bờ, người ta vẫn vất vả cứu sống chim chóc bị dính dầu.
  Nhiều nhà bình luận đã nói từ những ngày đầu rằng ảnh hưởng sinh thái sẽ phụ thuộc vào gió và thủy triều.
  Cho tới nay điều này hoàn toàn đúng.


  Vùng nguy hiểm

  Theo báo New York Times ra ngày 4/8, Cơ quan Khí quyển và Hải dương tuyên bố ba phần tư trong số 4,9 triệu thùng dầu bị rò rỉ vào nước biển ở vùng Vịnh Mexico đã biến mất qua bốc hơi, đốt, các biện pháp tản dầu và thu hồi dầu.
  [​IMG]
  Cỏ tại một số vùng đầm lầy đã bị dính dầu


  Nhưng như vậy vẫn còn hơn một triệu thùng dầu trên biển.
  Ông Andy Nyman, giáo sư chuyên về sinh thái đời sống hoang dã tại vùng đầm lầy ở Đại học Louisiana tại Baton Rouge đã dành nhiều năm nghiên cứu thực địa và trong phòng thí nghiệm về những ảnh hưởng có thể của việc tràn dầu tới đầm lầy ven biển, những vùng có vai trò quan trọng đối với việc sinh nở của tôm, cá, chim chóc và cũng là phòng tuyến bảo vệ vùng bờ biển.
  Ông nói
  "Sẽ khó có thể đánh giá ảnh hưởng của dầu tràn và tách nó ra khỏi các thay đổi có tính chất thời vụ trong tự nhiên""Những ảnh hưởng mà chúng ta nhắm tới trong ngắn hạn là cỏ chết, lượng cá và sinh vật biển giảm." “Về dài hạn, tỷ lệ sinh sản của các loài này có thể giảm nhưng khó có thể biết được tác hại do dầu tràn vì lượng sinh sản mỗi năm khác nhau khá xa."


  Ông kể về hai chuyến đi dọc vùng duyên hải trong những tuần gần đây và nói có những nơi gần như không bị ảnh hưởng trong khi có những nơi cỏ bị úa và rụng lá.Ảnh hưởng đối với cá và các loài khác cũng sẽ khó xác định do độ chênh lệch tự nhiên trong sinh sản mỗi năm.
  Tại vùng Vịnh, người ta sợ rằng các con giống cá thu vây xanh của năm nay có thể sẽ chết hết do lượng dầu lớn che phủ các bãi lầy.Nhưng người ta phải chờ vài năm nữa mới biết được.
  Vậy chúng ta biết những gì?

  Hàng trăm ngàn con chim biển đã chết trong đợt tràn dầu Exxon Valdez, có thể tới 600.000 con theo một số ước tính.
  Trong khi đó số chim chết mà người ta thấy dọc bờ biển trong Vịnh Mexico là chỉ hơn 3.000.
  Số rùa biển chết là 500 và cá heo là 64.
  Những thiệt hại này một phần cũng do yếu tố địa lý của nơi rò rỉ.
  Trong tai nạn tàu chở dầu Exxon Valdez, rùa biển không bị ảnh hưởng vì nó không sống ở vùng bờ biển Alaska.
  Trong khi đó vài ngàn con rái cá, vốn không sống ở vùng Vịnh, đã thiệt mạng trong vụ Exxon Valdez.


  Ẩn số

  Một ẩn số quan trọng nữa là các luồng chảy của dầu ở sâu dưới đại dương mà người ta thấy cách đây vài tháng và trong đó chắc chắn có chất hóa học làm tan dầu.
  [​IMG]
  Hàng trăm con rùa bị dính dầu trong vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico


  Việc sử dụng hóa chất này cũng gây tranh cãi. Nó ngăn không cho dầu tràn vào bờ nhưng lại tạo ra những tảng dầu chìm xuống đáy biển.
  Paul Anastas, phó trưởng Phòng Nghiên cứu và Phát triển của Cơ quan Bảo vệ Môi trường thừa nhận các hóa chất sử dụng không phải là hoàn hảo nhưng đã mang lại tác dụng tích cực.
  Ông nói: "Mục tiêu của các chất hóa học là chuyển dầu thành dạng có thể bị phá vỡ và phân hủy bởi các vi sinh vật tự nhiên.
  "Một khi dầu tràn vào bờ, nó gây hại cho hệ sinh thái nhạy cảm nhất của chúng ta và rất khó có thể làm sạch được."
  Trong hoạt động ngăn chặn thiệt hại tại vùng Vịnh, người ta dùng tới gần ba triệu lít chất hóa học làm tan dầu trong lòng biển và hơn bốn triệu lít trên bề mặt.
  Người ta chưa bao giờ sử dụng nhiều chất hóa học làm tan dầu như thế này và sẽ khó biết trước được ảnh hưởng của nó.
  Các chuyên gia cũng sẽ có những chuyến đi khảo sát để biết ảnh hưởng của dầu tràn tới các rặng san hô.
  Các cuộc điều tra quan trọng khác là tốc độ dầu tan tại vùng biển ở Vịnh Mexico, nơi có nhiệt độ ấm hơn hẳn so với ở Alaska và dầu sẽ có thể tan nhanh hơn.
  Tốc độ tan dầu này sẽ có ảnh hưởng tới các loài chim sẽ di cư tới đây trong mùa đông vì nó sẽ quyết định lượng dầu còn lại khi chim chóc trở lại.


  Trong vụ Exxon Valdez cách đây 20 năm, những ảnh hưởng về sinh thái cho tới giờ vẫn còn đang được xem xét.
  Khí hậu tại vùng Vịnh ấm hơn và ảnh hưởng của dầu tràn có thể không lâu tới thế nhưng để biết được người ta vẫn phải đợi cho tới khi những con chim đầu tiên về đây trong mùa đông, những thuyền đánh cá đã buông lưới ở khắp nơi trong Vịnh và những cây cỏ trong vùng đầm lầy có cơ hội đầu tiên để rũ lớp áo khoác dầu và đâm chồi nảy lộc trong mùa xuân.


  Và đây nữa...:KSV@18:

  Thảm họa Deepwater Horizon đã được các ước tính mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ xác nhận là sự cố rò rỉ dầu ra biển lớn nhất từ trước tới nay. Hơn 750.000 lít dầu thô rò rỉ mỗi ngày từ giàn khoan dầu Deepwater Horizon của Hãng dầu khí Anh BP trên vịnh Mexico đã lan ra xa gần 200km tới vùng cửa sông Mississippi, đe dọa hệ sinh thái ngập mặn Louisiana, dọc vịnh Mexico.

  [​IMG]

  Giàn khoan Deepwater Horizon trị giá 560 triệu USD bùng cháy dữ dội sau sự cố nổ giếng dầu ngày 20/4/2010. Sự cố này làm thiệt mạng 11 người, và 2 ngày sau đó thì giàn khoan chìm xuống biển.

  [​IMG]

  Khói bốc lên từ mặt biển phủ đầy dầu đang được đội dọn dẹp đốt ở khu vực gần giàn khoan D.H. Ước tính một lượng dầu tương đương 5 triệu thùng đã tràn ra biển; khiến sự cố tràn dầu này trở thành vụ tràn dầu lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

  [​IMG]

  Những tổn thất và ảnh hưởng của vụ tràn dầu đến hệ sinh thái trong khu vực là không thể lường hết được trong một thời gian dài sắp tới.

  [​IMG]

  Một cha xứ đang nổ lực cứu một con bồ nông bị dầu nhuộm nâu (đảo Queen Bess,La.) Ông nói "Cuộc sống của các sinh vật đang bị hút cạn dần.” Con bồ nông may mắn này đã được cứu sống.

  [​IMG]

  Một con tôm bơi giữa những hạt dầu màu nâu sậm. Trứng và ấu trùng của các loài tôm, cua, cá – những sản vật nắm chìa khóa của nền kinh tế địa phương – sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài và khó lường.

  [​IMG]

  Những con cá heo mũi chai bơi dưới làn nước nhiễm dầu ở Chandeleur Sound, La. Rất ít cá thể cá heo này được cứu vớt và đưa đến vùng nước sạch do trọng lượng của chúng khá lớn (1 con cá heo trưởng thành nặng hơn 270kg).

  [​IMG]

  Vùng đánh bắt của các ngư dân này bị phong tỏa sau sự cố, họ đang tham gia một khóa tập huấn kỷ năng dọn dẹp và xử lý dầu loan do công ty BP tổ chức ở giáo xứ Bernard, La., và cúi đầu cầu nguyện khi một cha xứ đọc kinh.

  [​IMG]

  Trước thảm họa, một khẩu hiệu du lịch ở bãi biển Orange, Alabama viết: "Hãy trộn 2 phần cát trắng và 1 phần nước biển biếc xanh". Sau sự cố, dầu đã phá hỏng hoàn toàn công thức đó.

  [​IMG]

  Một mẫu nước lấy ở độ sâu gần 11m vào thời điểm 2 tháng sau vụ tràn dầu. Trong mẫu này có một lượng đông đúc các sinh vật giáp xác chân chèo, và không ít trong số chúng đã bị nhuộm nâu.

  [​IMG]

  Còn ở độ sâu khoảng 18m là một tầng có rất ít sự sống do thiếu oxy.

  [​IMG]

  Dầu dạt vào 1 đầm lầy cỏ gần Myrtle Crove, La., Những ống thấm dầu (từng có màu trắng) ban đầu được các đội dọn dẹp đặt tại mép nước, nay bị sóng đánh tạt vào bờ.

  [​IMG]

  Xác một con rùa biển bị dầu bao bọc nằm bơ vơ giữa vịnh Barataria, La. Hơn 500 cá thể rùa biển đã chết trong khu vực dầu tràn. Tính đến ngày 2/8, người ta đã đưa 134 tổ trứng rùa đến khu vực không bị nhiễm dầu, và có 2.134 cá thể rùa con đã nở từ những tổ trứng này.

  [​IMG]

  Những công nhân này đang thu gom các túi thấm dầu gần một bãi chim ở vịnh Barataria, La. Tính đến cuối tháng 7, các đội thu gom đã thu được gần 40.000 tấn chất thải rắn.

  [​IMG]

  Một nhà sinh học đang cứu một con bồ nông bị nhuộm dầu ngoài bờ biển Queen Bess. Con chim này sẽ được đưa về một trung tâm phục hồi và được tắm rửa cho sạch dầu, rồi sau đó sẽ được thả ở một nơi an toàn hơn.

  [​IMG]

  Một khối lượng lớn dầu tràn vào vùng đầm lầy ở bang Louisiana. Công ty BP đã đặt những ống dây màu vàng và cam để gom dầu tràn và các ống dây màu trắng để thấm dầu.

  [​IMG]

  Một con cua xanh bị một lớp dầu thô bao phủ ở Grand Isle State Park, La.

  [​IMG]

  Những công nhân này đang dùng các mảnh vải trắng để lau dầu trên các cọng cỏ trong khu đầm lầy ở giáo xứ tammany, La. Việc dùng giẻ để lau khoảng 7 triệu cọng cỏ có thể rất “dở hơi”, nhưng nó giúp cung cấp dữ liệu để đánh giá mức độ nhiễm dầu của khu vực này và cung cấp các mẫu dầu để thực hiện các xét nghiệm khác.

  [​IMG]

  Những con bồ nông non lông bị dầu nhuộm nâu đang túm tụm trên đảo Cat – một hòn đảo nằm ở điểm cực tây của quần đảo Gulf Islands National Seashore.

  [​IMG]

  Một con sóng vỗ vào bờ biển Gulf, Alabama 2 tháng sau vụ tràn dầu. Theo thời gian, lượng dầu còn sót trong cát hay trầm tích dần nổi lên bề mặt.

  [​IMG]

  Lửa đốt cháy dầu và khí methane từ các giàn khoan của công ty BP, ngay phía trên giếng dầu.  Hậu quả để lại là vô cùng tai hại..

  Con người phải chăng đang tự huỷ hoại dần môi trường sống của mình...:KSV@17:

   


  vnGreener thích điều này.

 2. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Ôi ! đúng là thảm họa mà .. .! :KSV@17:
   
  dgoanh thích điều này.
 3. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Một THẢM HOẠ do chính tay con người gây ra cho chính mình...:KSV@17:
   
 4. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Còn cho cả hệ sinh thái biển nữa chứ!
  Tội nghiệp lũ Bồ lông, Rùa và cá heo!
  :KSV@18:
   
 5. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Có rất nhiều đông,thực vật(có cả cỏ..và các sinh vật phù du nữa cơ..) đag bị chết dần,chết mòn và bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ dầu tràn này ...Cũng như hệ sinh thái đag bị đe doạ nghiêm trog...:KSV@17:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP