Vú em trở lại, lợi hại hơn xưa

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi dALo, 4/9/2011. — 1.537 Lượt xem

 1. dALo

  dALo Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ...... Thành viên thân thiết

  Vú em trở lại, lợi hại hơn xưa

  Nanny như một kẻ dở hơi trong thành phố dường như ai cũng chỉ biết sống cho mình.

  Mười hai năm trước, Nanny rời khỏi nhà X sau những trải nghiệm kinh hoàng của công việc giữ trẻ, những tưởng cô sẽ xóa cụm từ “giữ trẻ” ra khỏi từ điển của mình.

  Vậy mà 12 năm sau, số phận đưa đẩy cô quay lại nhà X và một lần nữa trở thành người-giữ-trẻ không-lương của không chỉ một, mà là hai đứa trẻ nhà X.

  Nanny (Scarlett Johansson) và hotboy Harvard (Chris Evans)

  trong chuyển thể điện ảnh Nhật ký vú em rất thành công năm 2007

  Không giống như 12 năm trước, Nanny giờ không còn là cô sinh viên năm cuối chỉ vướng bận những chuyện học hành, thi cử. Nanny hiện đã có một công ty tư vấn nhân sự của mình và một đức lang quân - không ai khác ngoài chàng hotboy Harvard sống ở tầng 11 tòa nhà 721 Park ngày trước. Cùng với đó là những mối quan hệ bất ngờ và bất đắc dĩ mà cô chưa từng nghĩ mình sẽ dính vào.

  Nanny và cậu bé Grayer X của 12 năm trước

  Sự xuất hiện của Grayer X - 16 tuổi - trước nhà Nanny trong tình trạng say khướt đánh dấu một chuỗi những xáo trộn trong cuộc sống của Nanny. Cô trở lại vai trò người giữ trẻ bằng công việc đầu tiên là… đóng vai bà X trong buổi phỏng vấn một trường nội trú cho cậu nhóc 7 tuổi Stilton X. Những biến động trong gia đình nhà X, những rắc rối của Grayer và Stilton trở thành gánh nặng điên rồ dành cho Nanny, khiến cô như một kẻ dở hơi trong thành phố dường như ai cũng chỉ biết sống cho mình. Thế nhưng cô vẫn dành tình yêu thương cho hai đứa trẻ, quyết tâm làm điều tốt cho chúng - những điều mà bố mẹ chúng chưa từng làm được.

  Cùng lúc đó, Nanny được nhận vào vị trí quản lý nhân sự của Học viện Jarndyce — nơi các bậc phụ huynh vung tiền vào phát triển giáo dục nhưng lại đào tạo ra những đứa trẻ khuyết tật về tâm hồn. Và mối quan hệ mới bắt đầu lại với Citrine — cô bạn cùng trường thời trung học, người mua lại căn hộ tầng 11 - cũng góp một tay đặt Nanny vào giữa những tình huống bất ngờ đầy ngu xuẩn của những kẻ nhà giàu hợm hĩnh.

  Trong Nhật ký vú em, hai tác giả Emma McLaughlin và Nicola Kraus đã khắc họa gia đình nhà X với những cách dạy con sai lầm nhưng luôn cho là mình đúng. Đến khi Vú em trở lại, bức tranh ấy được mở rộng ra cả xã hội New York lạnh lùng, đầy ích kỷ mà người ta luôn muốn chạy trốn.

  Ông X, bà X, Học viện Jarndyce, Citrine và những cô bạn cùng trường thời tiểu học… là những hình mẫu cho sự mục ruỗng và phù phiếm của tầng lớp thượng lưu, những con người chỉ lo cho lợi ích và sĩ diện của bản thân. Một chút cường điệu hóa nhưng vẫn thực tế, tác giả đã rung hồi chuông cảnh tỉnh những bậc cha mẹ hiện đại trong cách sống và cách nuôi dạy con trẻ.

  Đặc biệt, trong lần trở lại này, Nanny không còn là cô sinh viên 24 tuổi ngày xưa chỉ biết khóc lóc trước một con gấu bông. Cuốn nhật ký bỏ trắng 12 năm được Nanny viết tiếp bằng những tình huống tréo ngoe, dở khóc dở cười nhưng cũng đầy bất ngờ lý thú trong cách suy nghĩ và ứng xử của cô. Hãy cùng tiếp tục quan sát những hành động và cảm nhận của Nanny trong tập sách Vú em trở lại.
   


  Nhím.xù thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...