Vô sinh ở nam giới

Trong chuyên mục 'Bí mật Adam' đăng bởi thutran071192, 15/7/2016. — 105.404 Lượt xem

 1. thutran071192

  thutran071192 Thành viên mới

  Vô sinh ở nam giới

  Nguồn: Hello Bacsi
  Theo công bố của Bộ Y tế Việt Nam vào năm 2013, gần 8% các cặp vợ chồng Việt Nam bị hiếm muộn, tức khoảng hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề về hiếm muộn mỗi năm. Trong đó, vô sinh không chỉ là vấn đề riêng của nữ giới mà còn là vấn đề nghiêm trọng của nam giới, chiếm 1/3 tổng số nguyên nhân gây vô sinh.

  7 nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới
  Dưới đây là 7 nguyên gặp thường gặp nhất gây ra vô sinh ở nam giới:

  1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh
  Là sự giãn đám rối tĩnh mạch ở bìu, gây tăng nhiệt độ trong bìu. Nhiệt độ tăng sẽ gây phản ứng có hại đến sự sản xuất tinh trùng và dẫn đến vô sinh.

  2. Tắc nghẽn hệ thống sinh sản
  Việc tắc nghẽn bất kì phần nào trong hệ thống sinh sản đều gây nên vô sinh, ví dụ như nghẽn ở mào tinh hoặc ống dẫn tinh.

  3. Thuốc
  Một số loại thuốc như anabolic steroid (là một loại thuốc có tác dụng tương tự như testosterone) có khả năng gây vô sinh cho nam.

  4. Lượng tinh trùng quá ít
  Khi nam giới sản xuất quá ít tinh trùng sẽ gây khó khăn cho việc thụ tinh.

  5. Tinh trùng bất thường
  Nam giới sản xuất những tinh trùng có hình dạng hoặc khả năng di chuyển bất thường là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

  6. Tinh hoàn ẩn
  Đó là tinh hoàn không di chuyển xuống bìu trong quá trình phát triển phôi thai mà vẫn còn nằm trong ổ bụng đến khi bé trai được sinh ra. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng khi đứa trẻ đó lớn lên.

  7. Bệnh tật
  Những bệnh như suy thận cũng có thể dẫn tới vô sinh.

  Ngoài ra, nhiều trường hợp nam giới vô sinh mà nguyên nhân không thể xác định, trong đó có một vài phỏng đoán cho rằng có thể là do nguyên nhân di truyền.

  Triệu chứng vô sinh ở nam giới
  Có rất ít hoặc không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nào cho thấy nam giới dễ hoặc đã vô sinh vì khả năng giao hợp, cương cứng và phóng tinh ở họ vẫn bình thường. Do vậy, việc biết được bệnh và điều trị sớm trước khi kết hôn thường rất khó khăn.

  Người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường biểu hiệu bằng một khối u mềm trái ở bên trái của bìu. Trong nhiều trường hợp vô sinh sẽ có triệu chứng thiểu năng sinh dục, dậy thì trễ, ít ham muốn, giảm lông tóc cơ thể, yếu cơ…

  Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới
  Nếu bạn và bạn đời đã cố gắng để có con trong vòng 1 năm (hoặc 6 tháng khi bạn đời của bạn đã hơn 35 tuổi) mà không thành công, bạn nên tìm sự tư vấn của bác sĩ. Những bước đánh giá bệnh sử, khả năng thụ tinh của tinh trùng, phân tích tinh dịch đồ sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phương thức điều trị thích hợp.

  Có thể giảm thiểu nguy cơ vô sinh ở nam giới không?

  Thực ra, có rất ít cách có thể giảm thiểu nguy cơ vô sinh ở nam giới, nhưng việc tránh sử dụng những thuốc như anabolic steroid và duy trì sức khỏe tốt có thể giúp bạn hạn chế phần nào.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...