1. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Việt Nam là 1 trong 5 nước ảnh hưởng mạnh nhất của biến đổi khí hậu.

  Việt Nam là 1 trong 5 nước ảnh hưởng mạnh nhất của biến đổi khí hậu.
  (Dân trí) – Việt Nam đứng thứ 13 trong số 16 nước hàng đầu sẽ phải chịu tác động mạnh của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu trong 30 năm tới – báo cáo mới nhất của cơ quan phân tích rủi ro Maplecroft (Anh) nhận định.

  [​IMG]
  Những nước và khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong năm 2011: Maplecroft
  Trong bản báo cáo phân tích tình hình và nguy cơ của 170 quốc gia vừa công bố, Maplecroft kết luận trong số những quốc gia sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nhất trong 3 thập kỷ tới đây, đứng đầu bảng là các nước vùng Nam Á gồm Bangladesh, Ấn Độ, Madagascar, Nepal.
  Tiếp theo là một số quốc gia Đông Phi và Đông Nam Á, theo thứ tự từ nặng đến nhẹ: Mozambic, Philippines, Zimbabwe, Mianama, Ethiopia, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Malawi. Dù đang bị lụt lội nghiêm trọng, Pakistan lại ít rủi ro hơn Afghanistan và cả Haiti.
  Những nước ít bị ảnh hưởng nhất lại nằm ở vùng phía Bắc Âu : từ Na Uy, Phần Lan đến Thụy Điển, Đan Mạch. Nhưng châu Âu và Bắc Mỹ không phải hoàn toàn vô sự: Tại Mỹ (hạng 129), có những vùng rộng lớn đứng trước nguy cơ lụt lội và hạn hán. Tại châu Âu, bị nguy hiểm nhất là Malta (hạng 74) và Rumani (hạng 88), phải đứng trước rủi ro cao.
  Theo phân tích của Marplecroft, sở dĩ Ấn Độ thuộc loại dễ bị tổn thương nhất, đó là vì dân số đông đảo của nước này, mức độ khai thác tài nguyên thiên nhiên quá nhiều, lệ thuộc gần như hoàn toàn vào nông nghiệp. Còn Bangladesh thì rủi ro vì mật độ dân cư cao nhất thế giới, lại hoàn toàn lệ thuộc vào nông nghiệp.
  Theo các chuyên gia của Maplecroft, trong báo cáo phân tích để xếp hạng, Maplecroft không chỉ đánh giá về những hiện tượng tự nhiên mà các quốc gia phải đối phó - như lũ lụt, đất lở, hạn hán, mực nước biển dâng cao gắn liền với khí hậu nóng lên - mà đây còn là lần đầu tiên giới nghiên cứu quan tâm đến mức “nhạy cảm” các quốc gia đối với hiện tượng thay đổi khí hậu. Mức nhạy cảm này dựa trên những yếu tố như dân số, tình trạng nông nghiệp, hệ thống y tế, hạ tầng cơ sở và năng lực của các định chế tại các nước này.
  Nhật Mai
  Theo The Guardian
   


  dgoanhhatthoc30 thích điều này.

Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP