Vị trí nào phù hợp để đặt loa?

Trong chuyên mục 'Rao Vặt' đăng bởi Nhi Ta, 18/10/2017. — 141 Lượt xem

 1. Nhi Ta

  Nhi Ta Thành viên mới

  Vị trí nào phù hợp để đặt loa?

  Sở hữu một bộ loa chất lượng là “điều kiện cần” để tạo ra âm thanh hay, tuy nhiên bộ loa chất lượng ấy chỉ thực sự phát huy hết giá trị của nó khi tìm ra một vị trí phù hợp nhất để đặt vào. Bài viết này chia sẻ và hướng dẫn cách tìm vị trí đặt loa phù hợp gồm 5 bước, mang đến cho bạn những giải pháp và kiến thức hữu ích trong quá trình setup dàn âm thanh của mình.

  Từ lâu, một vị trí đặt loa hợp lý đã là một vấn đề khó cho phần đông người chơi audio bởi hầu hết chúng ta thường có thói quen sắp xếp và đặt loa dựa trên những đồ đạc đã sẵn có, làm sao để tiện dụng cho không gian nhất mà không phải là dựa trên chất lượng âm thanh.

  Để tạo nên một hệ thống âm thanh tốt, phát ra âm thanh hay, việc sở hữu những thiết bị âm thanh chất lượng cao là một yếu tố cần thiết. Nhưng thay vì phải đi tìm mua các thiết bị hộ trợ góp phần tăng chất lượng cho hệ thống âm thanh, hãy tìm hiểu xem loa của mình đã đặt đúng vị trí hay chưa, điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian cũng vừa tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

  1. Vị trí tương đối giữa loa với người nghe

  Những người chơi audio thường căn cứ vào yếu tố phổ biến nhất này để tìm vị trí đặt loa. Khoảng cách tương đối giữa người nghe và loa, hay vị trí của người nghe so với loa… có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh phát ra. Chúng ta thường bắt gặp tình huống này, khi nghe nhạc ngồi gần một thùng loa công suất lớn, so với những người ngồi ở vị trí xa hơn một chút thì âm thanh nghe được ở đâu sẽ là thoải mái hơn?

  Những kỹ thuật viên cho thuê âm thanh event chuyên nghiệp tổ chức lễ khánh thành, tiệc tất niên, họp báo ra mắt sản phẩm,… cho biết với thực tế trải nghiệm của họ, vị trí tốt nhất đặt 2 loa đối xứng nhau còn người nghe sẽ ngồi trên trục chính giữa của 2 loa, như vậy khoảng cách giữa họ và loa lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa với nhau sẽ tạo nên chất lượng âm thanh tốt nhất cho người nghe. Hoàn thành tốt được bước này không những mang lại âm thanh có hiệu quả hơn cho loa, mà không gian cũng mang tính thẩm mỹ hơn.

  => Để tìm ra được vị trí mà âm thanh ở đó nghe hài hòa nhất, hãy thử di chuyển dọc theo trục giữa 2 loa và cảm nhận thử âm thanh, đó sẽ là căn cứ để chọn vị trí cho loa.

  2. Sự tương thích về độ cao vị trí đặt loa

  Không gian hạn chế nên nhiều trường hợp phải đặt loa trên cao và điều này cũng ảnh hưởng đến hiệu quả âm thanh. Khi đặt loa trên cao thì các dải tần âm thanh sẽ thay đổi nhiều so với đặt loa ở vị trí thấp hơn, cụ thể là dải tần trung và dải tần cao, sẽ cho ra âm thanh rõ nét hơn so với khi đặt loa ở vị trí thấp. Nhờ độ cao của loa treble từ 80-120cm so với mặt đất sẽ giúp cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

  3. Góc đặt loa phù hợp

  Có 2 góc đặt loa phổ biến mà nhiều kỹ thuật viên âm thanh hiện nay thường sử dụng, một là đặt loa đối diện vị trí người nghe, kiểu còn lại đó là đặt loa hơi nghiêng về phía người nghe.

  Tùy vào trường hợp cụ thể mà bạn có thể chọn một trong hai cách này vì tiếng treble có hướng tính cao nên việc điều chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ làm tăng lượng tiếng treble, giúp đạt được mức độ tốt nhất của âm thanh. Nếu tiếng treble có phần chói tai thì chỉ cần điều chỉnh đặt loa lệch đi một chút so với vị trí hiện tại.

  4. Chú ý khoảng cách giữa loa và tường

  Rất ít người chú ý đến đây là một yếu tố quan trọng này. Khi đặt loa gần tường, nhờ vào việc âm thanh phản xạ lại bởi những bức tường phía sau mà tiếng bass sẽ được tăng cường tối đa, mang lại cảm giác âm thanh mạnh mẽ hơn. Tất cả các bề mặt của phòng (sàn, trần, bốn bên tường) đều có thể làm tăng âm lượng của tiếng bass. Càng gần góc tường thì tiếng bass càng lớn. Hãy căn cứ vào đặc tính âm thanh mà bạn muốn người nghe nghe được (sâu lắng, nhẹ nhàng hay sôi động, mạnh mẽ) mà lựa chọn khoảng cách giữa loa và tường.

  5. Tác động của tường phía sau đến chiều sâu chất lượng âm thanh

  Thực tế chỉ ra rằng, khi đặt loa càng xa tường thì âm thanh càng có chiều sâu hơn, tuy nhiên đây là một vấn đề không đơn giản với những không gian có diện tích nhỏ.

  Trên là 5 bước đơn giản mà bạn có thể tự mình kiểm nghiệm giúp bạn tìm được vị trí đặt loa phù hợp nhất, cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP