Vị thuốc dân gian từ hành và tỏi

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi dgoanh, 24/2/2011. — 878 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Vị thuốc dân gian từ hành và tỏi

  Hành và tỏi không chỉ là hai loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày mà còn là vị thuốc rất hay, theo lương y Như Tá.

  Công dụng của hành
  Trị cảm sốt, đau đầu: Lấy 4-5 củ hành ta để cả rễ, xắt nhỏ, 50g gạo loại ngon, một ít gừng tươi giã nhuyễn đem nấu cháo loãng, nêm nếm gia vị, một ít tiêu bột, giấm ăn. Dùng cháo này để chủ trị cảm sốt, đau đầu, đau sau gáy, ho. Nên dùng lúc cháo còn nóng.
  Chữa viêm họng, viêm mũi: Dùng hành củ (hành ta) 50g, gừng tươi 50g, đem giã nát và trộn với hai muỗng giấm ăn, rồi cho vào một tô nước thật nóng rồi đem xông, hít thẳng vào mũi, miệng để chữa những lúc viêm họng, viêm mũi.

  [​IMG]
  Dân gian cũng hay dùng củ hành ta nấu cháo loãng để trị cảm cúm do thời tiết.
  Dân gian thường dùng hành làm món ăn khai vị, mục đích là để kích thích ăn ngon miệng, và giúp dạ dày tiêu hóa tốt sau khi ăn. Dân gian cũng hay dùng củ hành ta nấu cháo loãng để trị cảm cúm do thời tiết.
  Nhưng, lưu ý thường người ta kỵ dùng cùng lúc hành với mật ong.
  Công dụng của tỏi
  Trị cúm, sổ mũi, nhảy mũi: Dùng củ tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, giã nhuyễn, cho vào một ít rượu hoặc nước chín ngâm một lát rồi khuấy đều, dùng nước này nhỏ vào mũi và ngậm trong miệng mỗi ngày 2-3 lần. Hoặc ăn vài tép tỏi sống ngâm với giấm (ngâm khoảng 1 tháng).
  Chữa viêm họng: Dùng củ tỏi bóc vỏ, đem ngâm giấm độ một tháng rồi đem ra cắt lát và dùng tỏi này để ngậm chữa ho.

  [​IMG]
  Tỏi có rất nhiều công dụng hữu ích
  Nếu bị đau bụng do trúng khí lạnh, có thể lấy củ tỏi, bóc vỏ, giã nhuyễn hòa với giấm ăn, rồi gạn lấy nước này uống. Dân gian còn dùng củ tỏi (loại lớn), bóc vỏ ngoài, giã nhuyễn đem đắp vào gan bàn chân và nằm nghỉ để trị tiêu chảy.
  Chữa chứng đầy bụng khó tiêu: Lấy một vài tép tỏi đem ép lấy nước, bỏ bã rồi pha với nước chín để dùng trong ngày. Hoặc dùng tỏi giã nhuyễn ngâm với rượu trắng (ngâm độ hai tuần). Dùng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần độ 10-15 ml.
  Phụ nữ sau khi sinh mà bị trúng phong, thì dùng củ tỏi khoảng 30 tép đem nấu với 3 chén nước, nấu còn lại 1 chén nước, dùng nước này uống từ từ.
  Bị đau răng, lấy một vài tép tỏi giã nát rồi đem xát vào chỗ đau, đó cũng là cách dân gian hay sử dụng.
    2. oapthanh

  oapthanh Thành viên mới

  Tham gia:
  21/3/2013
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Trường:
  đhqg hn
  Trị cảm sốt, đau đầu: Lấy 4-5 củ hành ta để cả rễ, xắt nhỏ, 50g gạo loại ngon, một ít gừng tươi giã nhuyễn đem nấu cháo loãng, nêm nếm gia vị, một ít tiêu bột, giấm ăn
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP