Vì sao ít người Việt Nam biết nói lời cảm ơn

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi hatthoc30, 17/1/2011. — 2.299 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Vì sao ít người Việt Nam biết nói lời cảm ơn

  Chuyện đã qua khá lâu rồi nhưng tôi vẫn chưa yên được trong lòng, thấy muốn nói ra. Xin kể lại với các bạn như một tâm tình và sẽ càng hay nếu nhận được ý kiến của mọi người.Hôm ấy chúng tôi đến công ty sớm hơn mọi ngày.
  Buổi họp sắp bắt đầu. Mọi người lấy viết, máy tính, sổ tay đặt lên bàn. Anh phụ trách kỹ thuật lo chỉnh máy chiếu LCD cho màn hình được rõ nét. Ai cũng gấp gáp. Đợt này công ty đón phái đoàn giám đốc cao cấp từ châu Âu qua, không khí chuẩn bị khá chu đáo.
  Kevin, giám đốc tiếp thị, đứng dậy đi lấy nước. Trước khi ra cửa anh hỏi: "Các bạn có ai muốn uống gì không? Tôi mang vào cho".
  Cả phòng họp gồm các giám đốc phòng ban, kẻ trả lời có, người trả lời không bằng thứ tiếng Anh trôi chảy mà họ vẫn nói hàng ngày. Tuy nhiên chỉ có một trong số gần mười câu trả lời đó có kèm theo chữ "cảm ơn".
  Chiều hôm ấy Kevin nói với tôi: "Mình thấy rất lạ là tại sao người Việt Nam không nói cảm ơn. Hồi sáng, người nói "yes" thì thiếu "please", còn người trả lời "no" thì không kèm theo chữ "thanks".
  Tôi cười buồn. Tuy không phải tất cả đều như thế nhưng phải công nhận là nhận xét của anh ta đúng. Đối với người nước ngoài, khi ai đó tỏ ý muốn giúp đỡ gì cho mình thì ta nên cảm ơn ngay, không phụ thuộc vào việc có nhận sự giúp đỡ đó hay không. Với người Việt Nam, từ nhỏ trẻ em không được hướng dẫn rõ ràng như vậy.
  Tôi xin ví dụ bằng hai đoạn văn sau đây:

  1. Bé Hoa nghe tiếng chuông liền chạy ra mở cửa. Bác Liên đi chợ về một tay xách giỏ thức ăn, tay kia cầm chiếc bánh bao hỏi bé Hoa:
  - Con ăn bánh bao không?
  - Dạ không, con ăn sáng rồi.
  Đối với chúng ta, như thế là đã quá lễ phép, không cần bắt bẻ gì nữa. Vì thế, bé Hoa sẽ không nói cảm ơn với bác Liên hay bất kỳ ai khi bé không nhận quà.
  2. Cả nhà ai cũng quý Hương vì cô vừa giỏi giang, xinh đẹp lại rất khiêm nhường. Dì Hai thường bảo: "Thằng Quân có phước lắm mới gặp được người vợ như thế".
  Hôm nay toàn thể giáo viên lên quận họp. Hương loay hoay dắt chiếc xe tay ga ra cửa, Quân từ trên cầu thang chạy xuống nói vọng ra:
  - Xe nặng đấy, để anh dắt ra cho.
  - Được rồi, cảm ơn anh.
  - Ôi, sao lại nói cảm ơn. Em khách sáo quá!
  Thế đấy! tiếng cảm ơn bị từ chối còn chữ khách sáo thì bị dùng sai.

  Vì quan niệm như thế nên chúng ta ngại nói lời cảm ơn và dẫn đến hình ảnh không hay trong mắt của người nước ngoài. Liệu mình có thể làm được gì để giúp cải thiện hình ảnh đó không? Tôi nghĩ rằng có thể.
  Hãy dạy cho con trẻ biết nói cảm ơn từ khi còn nhỏ, cả lúc nhận lẫn lúc từ chối lời mời. Việc này tuy nhỏ nhưng tôi tin là rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ em, nhất là giúp trẻ tránh được thái độ vô ơn. Trong thế giới đẹp đẽ này, bao nhiêu phần được xây bằng những điều to tát, bao nhiêu phần được xây từ những cái nhỏ nhoi? Tôi nghĩ rằng núi lớn non cao cũng rất cần hoa cỏ, biển rộng sông dài cũng không thể thiếu suối khe. Viết lên những dòng tâm sự trên tôi chỉ muốn chúng ta cùng góp sức để làm đẹp cho đời từ những phần nhỏ nhoi đó, điều đó vừa sức với tôi cũng như đa số mọi người.


    2. ko có

  ko có Người của thế hệ mới Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/10/2010
  Bài viết:
  1.418
  Lượt thích:
  747
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Academy of finance
  Cảm ơn thóc, bài viết hay đó,
  nhớ đừng bảo ai khách sáo khi họ nói cảm ơn nha ;))
   
  hatthoc30 thích điều này.
 3. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/12/2010
  Bài viết:
  2.421
  Lượt thích:
  2.664
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học SPKT Hưng Yên
  hihi. với ko có thì phải khác chứ.
   
  ko có thích điều này.
 4. 2409

  2409 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  10/1/2011
  Bài viết:
  74
  Lượt thích:
  35
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Đôi lúc có những từ # thay thế từ cảm ơn chứ, ví dụ 1 theo ý mình thì câu đó đã bao hàm từ cảm ơn rồi. Tiếng Việt ko gò bó như 1 số thứ tiếng khác mà cởi mở và mêm dẻo hơn nhiều. Nói như thế ko có nghĩa là ko cảm ơn nhưng mình thấy bài viết còn hơi chủ quan 1 tí.
   
 5. jiji

  jiji HC kháng chiến chống nắng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/12/2010
  Bài viết:
  1.628
  Lượt thích:
  493
  Kinh nghiệm:
  83
  mình là một trong những người ít nói tiếng cảm ơn nè. mình cũng ko cần phải đc cảm ơn nếu đã giúp người khác và mình nghĩ giúp ko phải để đc cảm ơn nên quan trọng là tình nghĩa với nhau là đc.
  nhưng ko phải là ko có nói cảm ơn ln, đôi khi và với những người ko thân lắm, con trai sống với nhau rất thoải mái, nói hay ko ko phải là quan trọng nhất.
   
 6. love_forever15

  love_forever15 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/9/2010
  Bài viết:
  756
  Lượt thích:
  220
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  nong dan
  Cammmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmm ơn
   
 7. huypro2831997

  huypro2831997 Phan Đức Huy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/4/2013
  Bài viết:
  619
  Lượt thích:
  395
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  học sinh
  Trường:
  THPT Đốc Binh Kiều
  nền văn hóa mỗi nơi mỗi khác, Mỹ và Việt Nam:Conan11:
  Có lẽ ý của bài viết là nên nói "thanks" khi dùng english:Conan01:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP