Vì sao dân ta đổ ra nước ngoài khám bệnh?

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi Kimsmile.lie, 5/10/2011. — 1.301 Lượt xem

 1. Kimsmile.lie

  Kimsmile.lie Bão Càng To Gió Càng Mát Thành viên thân thiết

  Vì sao dân ta đổ ra nước ngoài khám bệnh?

  Việt Nam đang trong giai đoạn khuyến khích xu hướng người tiêu dùng xài hàng nội, giá cả phải chăng và điều quan trọng là nguồn tiền không chạy ra nước ngoài. Mức độ hưởng ứng của người dân cũng tương đối đông, thế nhưng có một dịch vụ đang làm đau đầu các nhà chức trách, đó là hàng năm dân ta phải bỏ cả tỷ USD để ra nước ngoài khám bệnh. Mặc dù chi phí khám chữa bệnh ở nước ngoài mắc hơn hàng chục lần so với giá chữa bệnh trong nước.

  Điển hình như gia đình ông Q. sống tại Hà Nội. Năm nay ông 60 tuổi mắc phải chứng bệnh ung thư. Theo như lời con gái ông cho biết thì với mối quan hệ gia đình hiện tại cô có thể nhờ cậy các bác sĩ hàng đầu tại Việt Nam mổ cho bố cô. Thế nhưng gia đình cô lại chọn biện pháp đưa ông Q. sang Singapore để phẫu thuật.


  [​IMG]
  Một bệnh viện ở Singapore.
  Chi phí phẫu thuật bên Singapore đội lên tới 400 triệu đồng cho một ca, cộng với ăn ở đi lại ngót nghét nửa tỷ, trong khi đó tại một bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam chi phí này được tính cỡ hàng chục triệu.
  Lý do được họ đưa ra là qua bên Singapore vào bệnh viện giống như vào khách sạn, tới sảnh đã ngửi mùi cà phê thơm lừng, nghe tiếng piano dìu dặt... Quan trọng là họ khiến gia đình mình thấy lạc quan khi chữa ung thư chứ không bị dọa dẫm đến nỗi nơm nớp sợ sẽ chết vào ngày mai. Và điều quan trọng nhất là chế độ "hậu mãi" sau khi mổ, sau khi về nước gia đình có thể gọi điện, viết thư xin tư vấn của bác sĩ điều trị bất cứ lúc nào và được hồi đáp ngay, từ việc có bất thường ở vết mổ đến chuyện người bệnh nên ăn gì, kiêng gì...
  Hay chị D. đang làm việc cho một tập đoàn nước ngoài tại Hà Nội. Chị là người từng đưa mẹ sang Trung Quốc để chữa bệnh phổi. Theo chị cho biết thì chi phí điều trị của mẹ chị tốn gần cả tỷ bạc, nhưng chị cảm thấy hài lòng và an tâm khi được chữa trị tới nơi tới chốn.

  [​IMG]
  Và cảnh thường thấy ở bệnh viện Việt Nam.
  Chị cho biết, khi khám ở vài bệnh viện trong nước, mẹ chị lúc thì được bác sĩ chẩn đoán là viêm phổi, lúc lại bảo ung thư. Không yên tâm vì các kết quả khác nhau, gia đình đưa bà ra nước ngoài thì được kết luận là ung thư và phẫu thuật ngay.
  "Suốt thời gian mẹ mình mổ và hậu phẫu, gia đình không phải làm bất cứ chuyện gì ngoài nộp tiền và an ủi người nhà. Các khâu từ tắm, vệ sinh đến ăn... họ phục vụ rất chu đáo, phòng bệnh rộng hơn phòng ở resort, trang thiết bị đầy đủ... nên dù tốn gần tỷ bạc cả nhà vẫn hoan hỉ", chị D. kể.
  Hàng năm nước ta có khoảng 40.000 người ra nước ngoài chữa bệnh, tiêu tốn hết 1 tỷ USD, theo con số thống kê của Bộ Y tế. Tuy nhiên đấy chỉ là con số thống kê trên sổ sách, còn thực tế thì chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều hơn. Ngoài Singapore, Trung Quốc người dân Việt Nam còn hướng tới các nước khác để chữa trị như Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan...
  Đa số những ca "xuất ngoại" chữa bệnh đều thuộc diện những gia đình giàu có sống ở các thành phố lớn. Lý do được họ giải thích là do chất lượng bệnh viện cũng như đội ngũ bác sĩ trong nước không đảm bảo, hơn nữa họ rất ngại cảnh nằm điều trị chật chội tại các bệnh viện trong nước.
  Đây quả thật là một nghịch lý cho ngành y tế nước nhà, cần phải nhìn nhận vào thực tế để có những cuộc "cách mạng" trong lĩnh vực y học một cách xuất sắc. Hàng năm có hơn 1 tỷ USD chạy ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua con đường chữa bệnh là hết sức phi lý, trong khi đó nếu cố gắng hết mình chúng ta có thể làm được.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP