Vệ tinh VN: có đi không về.

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi minhtan20xx, 2/11/2012. — 683 Lượt xem

 1. minhtan20xx

  minhtan20xx Công Nghệ Thông Tin Thành viên thân thiết

  Vệ tinh VN: có đi không về.

  tuoitre.vn

  TTO - Kể từ lúc F-1 được thả ra khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào hôm 4-10, trạm mặt đất của phòng nghiên cứu FSpace (thuộc ĐH FPT) tại Hà Nội và nhiều đài vô tuyến điện khác trên thế giới vẫn chưa nhận được tín hiệu từ vệ tinh này.

  Theo nhận định của các chuyên gia, khả năng nối lại liên lạc với F-1 là rất thấp.
  [​IMG]
  Ảnh do các phi hành gia chụp ba vệ tinh nhỏ ngay sau khi được thả ra khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS ngày 4-10-2012 (F-1 ở giữa)


  Cũng theo nhận định sơ bộ của các chuyên gia, có thể mạch sạc của vệ tinh đã gặp sự cố, khiến vệ tinh chỉ đủ năng lượng hoạt động trong vài ngày đầu tiên và không thể nạp lại năng lượng từ các tấm pin mặt trời.Hiện tại, nhóm FSpace vẫn đang cùng với đối tác NanoRacks (Mỹ) thu thập thông tin, phân tích các tình huống có thể xảy ra và thử nghiệm với mô hình kỹ thuật EM (bản sao của F-1) trong phòng thí nghiệm để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vấn đề.Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng sẽ thử gửi lệnh lên F-1 nhằm khởi động lại bộ vi điều khiển của vệ tinh. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, FSpace xác định khả năng thu được tín hiệu từ F-1 là rất thấp.Đến ngày 1-11, vệ tinh F-1 đang bay trên quỹ đạo Trái đất với độ cao trung bình 405km (cận điểm 397km, viễn điểm 416km) và được Bộ chỉ huy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) giám sát với số hiệu 38855 (là vật thể thứ 38855 mà con người phóng lên vũ trụ).Độ cao trung bình của F-1 giảm dần hằng ngày do ma sát với bầu khí quyển. Theo ước tính, vệ tinh này sẽ tồn tại trên quỹ đạo khoảng 5 tháng (từ nay đến tháng 3-2013) trước khi rơi xuống thấp và bốc cháy trong bầu khí quyển.Ông Vũ Trọng Thư, trưởng phòng nghiên cứu không gian FSpace, chia sẻ: “Tuy chưa thu được tín hiệu từ F-1 nhưng qua quá trình thực hiện dự án, các thành viên trong nhóm đã học được nhiều kiến thức mới trong việc chế tạo một vệ tinh và rút ra những kinh nghiệm quý báu. Đây là điều quan trọng làm nền tảng để chúng tôi tiếp tục theo đuổi nghiên cứu công nghệ trong thời gian tiếp theo”.
  Vào đêm 4-10, vệ tinh F-1 do phòng nghiên cứu FSpace của ĐH FPT chế tạo đã được tách khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Nhiệm vụ của F-1 sau khi tách khỏi trạm ISS là phải thích nghi được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển mặt đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của Trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.


  DUY KỲ ANH
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP